Xét xử tội phạm ổ nhóm cướp xe mô tô chuyên nghiệp

Thứ tư - 07/01/2015 02:40

Xét xử tội phạm ổ nhóm cướp xe mô tô chuyên nghiệp

Sáng ngày 25/12/2014, VKSND huyện Kim Thành phối hợp với TAND huyện Kim Thành tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm đối với bị cáo Nguyễn Văn Đức về tội Cướp tài sản quy định tại khoản 2 Điều 133 Bộ luật hình sự, vụ án được đưa ra xét xử lưu động công khai tại Hội trường thôn An Thái - thị trấn Phú Thái - huyện Kim Thành - tỉnh Hải Dương.
          Đồng chí Vũ Đình Thưởng - Viện trưởng VKSND huyện Kim Thành, Kiểm sát viên trung cấp thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Tham dự phiên tòa có các đồng chí Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên của VKSND huyện Kim Thành và đông đảo quần chúng nhân dân.
Bị cáo Nguyễn Văn Đức tại phiên tòa

Nội dung vụ án:
          Vào cuối năm 2010, Nguyễn Văn Đức - sinh năm 1991, đăng ký HKTT tại An Phúc - Trường Giang - Lục Nam - Bắc Giang cùng thuê một phòng trọ ở gần Đền Sượt - phường Thanh Bình - Thành phố Hải Dương với các đối tượng Nguyễn Văn Tuấn, Trần Duy Tân. Do cả nhóm đều không có việc làm lại cần tiền ăn chơi tiêu xài, nên nảy sinh ý định đi cướp xe máy của người đi đường để bán lấy tiền. Chỉ trong khoảng thời gian hơn 1 tháng (từ cuối tháng 11/2010 đến cuối tháng 12/2010), Đức và đồng bọn đã liên tiếp gây ra 5 vụ cướp tài sản trên địa bàn 4 huyện của tỉnh Hải Dương, cụ thể:
          Khoảng 22 giờ 30 phút ngày 22/11/2010 và 0 giờ 30 phút ngày 06/12/2010, tại dốc đê thuộc thôn Vũ Xá - Thượng Vũ - Kim Thành; 02 giờ ngày 23/11/2010 tại Quốc lộ 37 thuộc khu vực dốc Đá Chém - Thái Học - Chí Linh, Nguyễn Văn Đức, Nguyễn Văn Tuấn và Trần Duy Tân dùng dao phớ, dao Thái Lan, gậy gỗ tươi chặn đường đánh và chiếm đoạt xe máy ETRETER (xe Trung Quốc) (xe mới mua chưa đăng ký) của anh Nguyễn Văn Điệp trú tại Đồng Quan - Quang Trung - Kinh Môn trị giá 12.000.000đ; dùng tuýp sắt dài đánh và dùng dùi cui điện đe dọa và chiếm đoạt xe máy nhãn hiệu WAVE biển số 18E1-1840, điện thoại di động NOKIA 2626, túi vải của anh Đỗ Tiến Mạnh trú tại Vũ Thành - Lạc Long - Kinh Môn và chị Đỗ Thị Mẽ trú tại Tổ 9 - khối 2 - phường Etam - thành phố Buôn Mê Thuật - tỉnh Đăk Lăk, tổng trị giá là 14.800.000đ; dùng xe máy ETRETER chiếm đoạt được của anh Điệp, dao phớ chặn đường đánh và chiếm đoạt xe máy nhãn hiệu YAMAHA SIRIUS,  biển số 34M8-2336 của anh Lê Khả Thắng trú tại An Xá - Quốc Tuấn - Nam Sách trị giá 15.600.000đ.
          Khoảng 23 giờ ngày 14/12/2010, tại đường liên xã thuộc địa phận Đại Hợp - Tứ Kỳ, Nguyễn Văn Đức, Lê Văn Huân, Trần Duy Tân và Bùi Văn Lệ đi 2 xe máy chặn đường dùng dao phớ, gậy gỗ tươi đánh vỡ mũ bảo hiểm trị giá 30.000đ và chiếm đoạt của anh Nguyễn Xuân Tha trú tại khu 2 - thị trấn Tiên Lãng - huyện Tiên Lãng - Hải Phòng chiếc xe máy nhãn hiệu YAMAHA SIRIUS biển số 16P4-4215 trị giá 17.000.000đ.
          Tiếp đến, khoảng 20 giờ ngày 27/12/2010, tại thôn Khăn - Gia Hòa - Gia Lộc, Nguyễn Văn Đức, Nguyễn Văn Tuấn, Lê Văn Huân, Trần Văn Lượng và Lê Thanh Tùng đi 2 xe máy, dùng tuýp sắt chặn đánh và chiếm đoạt của chị Phạm Thị Duyến trú tại thôn Khăn chiếc xe máy nhãn hiệu HONDA AIRBLADE biển số 34N6-2692 trị giá 28.000.000đ.
          Trong vụ án này, bị cáo Đức là người chuẩn bị hung khí, chuẩn bị phương tiện 3 lần, đề xuất 4 lần, tham gia 5 vụ cướp tài sản với vai trò thực hành tích cực, trực tiếp sử dụng hung khí tấn công người bị hại và 4 lần trực tiếp tiêu thụ tài sản đã chiếm đoạt được. Tổng trị giá tài sản chiếm đoạt là 87.430.000đ (tám mươi bảy triệu bốn trăm ba mươi nghìn đồng).
          Sau khi phạm tội, Nguyễn Văn Đức bỏ trốn vào huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương tiếp tục phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy, bị TAND huyện Tân Uyên xử phạt 8 năm tù, chấp hành án tại Trại giam Tống Lê Chân - Tổng cục VIII - Bộ Công an. Ngày 12/8/2014 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương quyết định phục hồi điều tra vụ án, bị can đối với Đức, VKSND tỉnh Hải Dương quyết định chuyển vụ án đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Kim Thành điều tra theo thẩm quyền.
          Ngoài thực hiện các vụ cướp tài sản trên địa bàn tỉnh Hải Dương, ngày 23/11/2010 Nguyễn Văn Đức và đồng bọn còn thực hiện cướp xe máy nhãn hiệu SH trên địa bàn quận Long Biên - Hà Nội. Sau khi nhận được thông báo của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương, Cơ quan CSĐT Công an quận Long Biên đã quyết định phục hồi điều tra vụ án, bị can đối với Đức.
          Đồng bọn của Đức và các đối tượng khác gồm 12 tên thực hiện nhiều vụ cướp tài sản (xe mô tô) trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã phải nhận hình phạt thích đáng tại Bản án số 16/2012/HSST ngày 23/5/2012 của TAND tỉnh Hải Dương và Bản án số 40/2012/HSST ngày 16/10/2012 của TAND huyện Kim Thành. Bị cáo Đức là tội phạm cuối cùng trong ổ nhóm này bị đưa ra xét xử.
          Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm, chủ động tham gia xét hỏi, làm rõ hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, luận chứng chặt chẽ xác định bị cáo sử dụng số tiền bán các tài sản cướp được là nguồn sống chính. Qua đó, Kiểm sát viên đã bảo vệ được quan điểm truy tố của Viện kiểm sát đối với bị cáo về tội Cướp tài sản theo quy định tại các điểm b, d, e khoản 2 Điều 133 Bộ luật hình sự và đề nghị mức hình phạt phù hợp với quy định pháp luật. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Đức 11 năm tù, tổng hợp hình phạt với Bản án của huyện Tân Uyên - Bình Dương là 19 năm tù. Đây là hình phạt thích đáng cho việc lười lao động, muốn lấy tài sản của người khác làm tài sản của mình, cố ý thực hiện hành vi phạm tội với thủ đoạn hết sức liều lĩnh, trắng trợn của bị cáo. Mức hình phạt này được đông đảo quần chúng nhân dân tham dự phiên tòa đồng tình, ủng hộ, thêm tin tưởng vào các cơ quan chức năng trong việc phát hiện, xử lý các đối tượng lưu manh, chuyên nghiệp, gây hoang mang, sợ hãi cho người dân mỗi khi điều khiển xe mô tô ra đường, đồng thời góp phần tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong nhân dân.