Xét xử bị cáo chưa 18 tuổi trộm cắp tài sản của bác ruột

Thứ tư - 25/08/2021 03:46

Xét xử bị cáo chưa 18 tuổi  trộm cắp tài sản của bác ruột

Ngày 18/8/2021, Tòa án nhân dân huyện Bình Giang đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Hoàng Triều D, sinh ngày 24/3/2004 bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Giang truy tố về tội Trộm cắp tài sản theo khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự.

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát, xác định: Do sau khi bố mẹ ly hôn, mẹ Hoàng Triều D đi lao động tại Đài Loan nên D sống cùng ông bà ngoại ở thôn Hồ Liễn, xã Vĩnh Hưng, huyện Bình Giang. Nhà ông ngoại giáp Công ty TNHH MTV khuôn mẫu Nhật Minh, do anh Nguyễn Văn Cảng, sinh năm 1978 (là anh ruột của mẹ D) làm Giám đốc. D thường xuyên sang xưởng của Công ty Nhật Minh chơi nên biết được Công ty Nhật Minh có nhiều khuôn mẫu được làm bằng thép để ở xưởng nguội, D nảy sinh ý định chiếm đoạt mang đi bán lấy tiền tiêu sài cá nhân.

Trong khoảng thời gian từ ngày 05/4/2021 đến ngày 12/4/2021, lợi dụng sơ hở trong việc quản lý tài sản của Công ty Nhật Minh, D đã lén lút chiếm đoạt 01 khuôn nút nhựa tủ lọc nước bằng kim loại, khối lượng 54kg; 01 khuôn ke nhựa định vị tấm Composite bằng kim loại, khối lượng 68kg. Tổng trị giá tài sản 25.050.000 đồng. Sau khi chiếm đoạt tài sản, D đem bán được 700.000 đồng tiêu xài cá nhân;

Ảnh: Kiểm sát viên công bố Cáo trạng tại phiên tòa

Tại phiên tòa bị cáo đã thành khẩn khai báo hành vi của mình, xét bị cáo thực hiện hành vi phạm tội khi được 17 tuổi 12 ngày (chưa đủ 18 tuổi), hoàn cảnh gia đình không đầy đủ về tình cảm, sống cùng ông bà ngoại từ nhỏ, thiếu sự chăm sóc, dạy dỗ, quản lý từ bố mẹ là điều kiện dẫn đến bị cáo phạm tội. Trên cơ sở kết quả tranh tụng và đề nghị của đại diện Viện kiểm sát,  Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Bình Giang tuyên bản án quyết định áp dụng biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng, thời hạn 18 tháng đối với bị cáo Hoàng Triều D.

Bản án đối với bị cáo vừa mang tính trừng trị vừa mang tính nhân đạo  nhằm giáo dục, giúp đỡ bị cáo là người dưới 18 tuổi sửa chữa sai lầm, phát triển lành mạnh, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Dương Thị Duyên
VKSND huyện Bình Giang