Xét xử nguyên Chánh Văn phòng Sở giáo dục & đào tạo

Thứ năm - 27/11/2014 22:01
          Ngày 27 tháng 11 năm 2014, Toà án nhân dân tỉnh Hải Dương mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án hình sự Đoàn Quang Dũng - nguyên Chánh Văn phòng Sở giáo dục và đào tạo tỉnh Hải Dương, bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điểm a khoản 4 điều 139 BLHS.
          Nội dung vụ án như sau: do làm ăn thua lỗ nên Dũng đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền để trả nợ. Trong khoảng thời gian từ tháng 8/2012 đến tháng 4/2013, tại thành phố Hải Dương           - Tỉnh Hải Dương, Đoàn Quang Dũng tuy không có khả năng xin đ­ược việc làm cho ngư­ời có nhu cầu xin việc nh­ưng đã đư­a ra thông tin giả là mình có khả năng xin được việc làm, thông qua 03 người trung gian, nhận 07 hồ sơ của 07 ngư­ời để xin việc vào làm tại các trường học, cơ sở y tế trong tỉnh. Dũng yêu cầu mọi người phải tạm ứng ra một khoản tiền tùy từng trường hợp để lo việc và cam kết sẽ được đi làm sau 03 tháng. Mọi người do tin tưởng Dũng là Chánh Văn phòng Sở giáo dục & đào tạo, có quan hệ rộng có thể lo được công việc cho con em mình nên đã đưa tiền và hồ sơ xin việc cho Dũng. Sau khi nhận tiền, Dũng không có bất cứ tác động nào đến các cơ quan có chức năng tuyển dụng, không nộp hồ sơ xin việc; dùng toàn bộ số tiền này để trả nợ và tiêu xài cá nhân. Tổng số tiền Dũng chiếm đoạt 780.000.000 đ (Bảy trăm tám mươi triệu đồng). Sau khi Dũng bị bắt, gia đình Dũng đã tự nguyện bồi thường cho các bị hại toàn bộ số tiền đã bị Dũng chiếm đoạt.
          Tại phiên toà, qua việc xét hỏi và tranh tụng của kiểm sát viên, bị cáo đã thừa nhận hành vi chiếm đoạt số tiền của các cá nhân nhờ Dũng xin việc đúng như Cáo trạng mà Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương đã truy tố.
          Hội đồng xét xử tuyên phạt Đoàn Quang Dũng 08 năm tù. Mức án nghiêm khắc dành cho bị cáo được sự đồng tình ủng hộ của những người tham dự phiên toà. Đây là bài học đắt giá đối với những kẻ coi thường pháp luật, lợi dụng lòng tin của người khác vào chức vụ của mình đang nắm giữ để chiếm đoạt tiền trục lợi. Đồng thời qua đó cũng cảnh tỉnh người dân nêu cao cảnh giác đối với loại tội phạm này.