Kiến nghị phòng ngừa vi phạm, tội phạm tại Trại giam Hoàng Tiế

Thứ năm - 14/08/2014 04:21

Kiến nghị phòng ngừa vi phạm, tội phạm tại Trại giam Hoàng Tiế

Thông qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử vụ án Trần Phạm Duy cùng đồng bọn phạm tội Giết người; Cố ý gây thương tích xảy tra tại Phân trại số 1 - Trại giam Hoàng Tiến - Tổng cục VIII - Bộ công an, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương đã ban hành kiến nghị số 355/KN-VKS ngày 08/8/2014 đối với ông Giám thị trại giam Hoàng Tiến trong công tác phòng ngừa vi phạm, tội phạm. Vào khoảng 11 giờ ngày 05/7/2013, tại phân trại số 1 - Trại giam Hoàng Tiến, các phạm nhân Trần Phạm Duy (ba Duy), Trịnh Xuân Sơn (Sơn sọ), Nguyễn Văn Tuấn (Tuấn sứt), Lê Văn Tuấn (Tuấn mặt sắt), Nguyễn Như Chiến và Hoàng Văn Tiến đã dùng gậy gỗ vuông đập, dùng dùi tự chế đâm, dùng dao phay chém vào người phạm nhân Tạ Đăng Hưng làm Hưng tử vong. Ngoài ra, Duy còn dùng dùi tự chế đâm phạm nhân Đào Lâm Tới gây thương tích; phạm nhân Trịnh Xuân Sơn, Vũ Thiên Thập Đại Nhất cũng bị các phạm nhân khác đâm gây thương tích.
Qua quá trình nghiên cứu giải quyết vụ án, Viện KSND tỉnh Hải Dương thấy: Kết quả điều tra vụ án, cơ quan điều tra và trại giam Hoàng Tiến đã thu giữ của các phạm nhân và trong các buồng giam phạm nhân 06 con dao phay và dao tự chế bằng kim loại, 04 chiếc dùi nhọn tự tạo bằng kim loại, 04 đoạn gỗ vuông. Đây là những đồ vật cấm theo quy định tại Thông tư 58/2011/TT-BCA ngày 29/8/2011 của Bộ công an quy định về đồ vật cấm đưa vào trại giam và việc xử lý, thu giữ đồ vật cấm. Như vậy, việc để phạm nhân có và đưa vào buồng giam những vật cấm trên là vi phạm, đồng thời việc kiểm tra, thu hồi của cán bộ quản giáo trại giam Hoàng Tiến chưa triệt để, là điều kiện để  dẫn tới những hành vi phạm tội đã xảy ra.

(Ảnh minh họa)
          Để không xảy ra các vi phạm tương tự trong công tác quản lý người chấp hành hình phạt tù, Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương kiến nghị với Giám thị trại giam Hoàng Tiến - Tổng cục VIII yêu cầu : tăng cường các biện pháp để thực hiện nghiêm túc Thông tư 58/2011/TT-BCA ngày 29/8/2011 của Bộ công an và việc chấp hành nội quy, quy chế trại giam; tăng cường công tác kiểm tra, rút kinh nghiệm để nâng cao trách nhiệm của các cán bộ quản giáo trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm, giải quyết triệt để những mâu thuẫn phát sinh giữa các phạm nhân; làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm để xảy ra vi phạm, xử lý đối với những cán bộ có vi phạm và các phạm nhân có vi phạm.