Những kiến nghị sau kiểm sát khám nghiệm hiện trường, tử thi

Thứ sáu - 15/08/2014 03:21

Những kiến nghị sau kiểm sát khám nghiệm hiện trường, tử thi

Phạm Duy Quý, sinh năm 1993, hộ khẩu thường trú ở xóm 9 thôn Ngoại Đàm, xã Phượng Hoàng, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, bị tạm giữ tại buồng số 1 khu N4 tầng I - Trại tạm giam Kim Chi vì đã có hành vi khoảng 19 giờ 30 ngày 02/8/2014 dùng dao rựa chém chết 4 người là bố đẻ Phạm Duy Tuấn, mẹ đẻ  Nguyễn Thị Thơm, bà nội Nguyễn Thị Lan và chị Phạm Thị Hằng (chị con bác ruột).

Cán bộ quản giáo là Dương Thanh Liêm quản lý khu tạm giam N4 tại thời điểm có Phạm Duy Quý là người đang bị tạm giữ cho biết đã thường xuyên kiểm tra  và giao cho một số đối tượng tại buồng giam liền kề theo dõi, giám sát. Khoảng 15h giờ 30 phút ngày 04/8/2014 khi kiểm tra buồng tạm giữ, cán bộ quản giáo thấy Quý dùng màn cá nhân (loại màn tuyn) đã qua sử dụng quấn thành dây dài 2,80 mét quấn vào cổ, một đầu buộc vào đầu dây bằng ni lon gắn chặt phía góc tường phía bắc, bên ngoài, cách mặt sàn nằm 1,85 mét để  tự sát. Sau khi phát hiện, cán bộ trại đưa Quý đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương, nhưng Quý đã chết trước khi đến Bệnh viện. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã kịp thời cử cán bộ tham gia kiểm sát khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi.
(KSV tham gia kiểm sát khám nghiệm hiện trường tại trại tạm giam Kim Chi - CA Hải Dương)

Khám nghiệm bên ngoài tử thi thể hiện 2 lỗ mũi có dịch màu hồng chẩy ra, răng cắn chặt vào môi dưới 0,5 cm, vùng cổ trước, cổ trái có đám xây xước da do bầm tím kích thước 18 x 5,5 cm chỗ rộng nhất 5,5cm chỗ hẹp nhất phía cổ trước 1,5 cm đặc điểm bầm tím rải rác nhận rõ vết hằn hình màn tuyn, xung quanh xung huyết bầm tím dấu hiệu tổn thương dưới da. Mổ tử thi Phạm Duy Qúy khám nghiệm bên trong, có đặc điểm: Bề mặt màng phổi sung huyết nặng, khí quản dập vỡ, có nhiều dịch bọt màu hồng.

Qua công tác kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam tại trại tạm giam Kim Chi – Công an tỉnh Hải Dương, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương yêu cầu Giám thị trại tạm giam Kim Chi  bố trí cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ 24/24 giờ để quản lý, tuần tra, canh gác, kiểm tra buồng giam giữ; kiểm tra toàn bộ chốt gắn trong tường ở các buồng giam, giữ làm điểm mắc màn vừa đủ giữ màn; làm rõ trách nhiệm của cán bộ quản giáo, cảnh sát bảo vệ và những người có liên quan trong việc quản lý người đang bị tạm giữ để xảy ra việc tự sát trong buồng tạm giữ , qua đó xem xét trách nhiệm xử lý theo thẩm quyền.