Hoạt động thanh tra góp phần tăng cường kỷ cương, kỷ luật

Thứ hai - 01/12/2014 20:33

Hoạt động thanh tra góp phần tăng cường kỷ cương, kỷ luật

Mặc dù mới được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 3/2014, lĩnh vực công tác còn nhiều mới mẻ nhưng Tổ thanh tra VKSND tỉnh đã thực hiện tốt hướng dẫn của Thanh tra VKSND tối cao tham mưu cho lãnh đạo xây dựng Chương trình thực hiện công tác thanh tra năm 2014 đúng trọng tâm, trọng điểm. Quá trình thực hiện, Tổ thanh tra đã bám sát nhiệm vụ trọng tâm, đẩy nhanh tiến độ và đạt được kết quả đáng kể, góp phần tăng cường kỷ cương, kỷ luật của Ngành.
          Tính đến 31/10/2014 Tổ thanh tra đã tiến hành thanh tra theo kế hoạch 08 đơn vị (6 đơn vị cấp huyện, 2 đơn vị cấp phòng). Qua thanh tra cho thấy các đơn vị hai cấp cơ bản chấp hành tốt kỷ cương, kỷ luật nội vụ và các quy chế nghiệp vụ của ngành;  cán bộ công chức cơ bản thực hiện tốt Quy tắc ứng xử trong Ngành kiểm sát nhân dân; tuy nhiên vẫn còn có một số đơn vị, cá nhân chấp hành chưa nghiêm, còn có hạn chế, thiếu sót trong hoạt động công vụ như: việc tổ chức quán triệt văn bản chưa kịp thời; việc chấp hành các quy chế nghiệp vụ chưa nghiêm như: Kiểm sát viên chưa thường xuyên yêu cầu Điều tra viên chấp hành thời hạn điều tra vụ án; việc sắp xếp hồ sơ kiểm sát chưa theo quy định của ngành; chưa báo cáo kịp thời lãnh đạo Viện, chưa làm tốt công tác kiểm sát sau phiên tòa; công tác kiểm tra của lãnh đạo đơn vị đối với cán bộ, Kiểm sát viên còn chưa thường xuyên.v.v. Tổ thanh tra đã tham mưu cho lãnh đạo VKSND tỉnh ban hành 8 kết luận, yêu cầu kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với những tập thể và cá nhân để xảy ra vi phạm, khắc phục thiếu sót trong hoạt động công vụ và hoạt động của cán bộ, kiểm sát viên. Kết quả 8/8 đơn vị được thanh tra có báo cáo tiếp thu và đề ra các biện pháp khắc phục những thiếu sót mà Thanh tra VKSND tỉnh kết luận.
Tổ thanh tra làm việc tại VKSND huyện Bình Giang

Ngoài các cuộc thanh tra theo kế hoạch, Tổ thanh tra đã tiến hành thanh tra đột xuất 53 lượt đơn vị 2 cấp trong việc chấp hành ngày giờ công lao động, sử dụng trang phục ngành Kiểm sát, quy định về phòng cháy, chữa cháy, quy định về phòng, chống hút thuốc lá tại công sở, việc sử dụng rượu bia trong giờ làm việc và việc tổ chức tiếp công dân…Qua thanh tra phát hiện một số đơn vị còn có Kiểm sát viên sử dụng trang phục không đúng quy định của ngành như: không đeo phù hiệu, cấp hiệu, biển tên; việc bố trí cán bộ trực nghiệp vụ chưa đúng quy định (chuyên viên trực nghiệp vụ) và chưa thường xuyên mở hòm thư tố giác, tin báo về tội phạm; có đơn vị chưa niêm yết công khai Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức ngành Kiểm sát nhân dân. Tổ thanh tra đã trực tiếp yêu cầu các đơn vị chấm dứt, khắc phục ngay vi phạm. Trên cơ sở thanh tra đột xuất, Tổ thanh tra đã ban hành 06 thông báo kết quả Thanh tra việc chấp hành kỷ luật nội vụ để các đơn vị trong ngành kiểm sát Hải Dương chấn chỉnh các công chức trong đơn vị.
          Từ kết quả thanh tra theo kế hoạch và thanh tra đột xuất, Tổ thanh tra đã ban hành 2 thông báo rút kinh nghiệm để các đơn vị hai cấp kịp thời kiểm tra, chấn chỉnh các công chức trong đơn vị, tăng cường các biện pháp phòng ngừa, khắc phục hạn chế, thiếu sót.
          Sau 9 tháng được thành lập, Tổ thanh tra VKSND tỉnh Hải Dương đã hoàn thành tốt chương trình thanh tra, tích cực tham mưu cho lãnh đạo Viện tỉnh tăng cường kỷ cương, kỷ luật, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác của ngành Kiểm sát Hải Dương năm 2014.