Ban Pháp chế HĐND huyện làm việc với VKSND huyện Cẩm Giàng

Thứ năm - 11/12/2014 22:26

Ban Pháp chế HĐND huyện làm việc với VKSND huyện Cẩm Giàng

Ngày 09/12/2014, Đoàn công tác do đồng chí Phùng Ngọc Tân – Trưởng ban pháp chế HĐND huyện Cẩm Giàng làm Trưởng đoàn đã làm việc với tập thể Lãnh đạo VKSND huyện Cẩm Giàng để thẩm định báo cáo kết quả công tác kiểm sát năm 2014, trình tại kỳ họp thứ 11 HĐND huyện Cẩm Giàng khóa XVIII. Tham dự Đoàn công tác có các đồng chí đại diện UBMTTQ, thường trực HĐND, Công an, TAND và Chi cục THADS huyện Cẩm Giàng.
          Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Đạt báo cáo kết quả công tác kiểm sát năm 2014 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2015 của VKSND huyện.

Năm 2014, VKSND huyện đã bám sát các nội dung Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 02/01/2014 của Viện trưởng VKSND tối cao về công tác của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2014; các yêu cầu của Nghị quyết số 37/2012/QH13, Nghị quyết 63/2013/QH13 của Quốc hội; Kế hoạch công năm 2014 của VKSND tỉnh Hải Dương và Chỉ thị của Ban Thường vụ Huyện ủy Cẩm Giàng để xây dựng Kế hoạch công tác năm 2014, các chỉ tiêu nghiệp vụ bằng hoặc cao hơn so với chỉ tiêu của toàn ngành; đồng thời có những chủ trương, biện pháp, giải pháp cụ thể nhằm phát huy những ưu điểm, khắc phục những hạn chế, yếu kém trong công tác kiểm sát năm 2013. Năm 2014 VKSND huyện Cẩm Giàng đã hoàn thành và vượt một số chỉ tiêu theo tiến độ đã đề ra đảm bảo về chất lượng trên tất cả các khâu công tác, cụ thể : VKS đã phối hợp tốt với Cơ quan điều tra trong việc phân loại và giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, do vậy không xảy ra tình trạng tin báo quá hạn, các quyết định giải quyết đảm bảo có căn cứ, đúng quy định của pháp luật; Kiểm sát chặt chẽ việc bắt, tạm giữ, tạm giam, đảm bảo việc bắt, tạm giữ hình sự chuyển khởi tố đạt 100 %; Kiểm sát điều tra 86 vụ/150 bị can; VKS truy tố 64 vụ/129 bị can, đạt tỷ lệ 100% số án kết thúc điều tra; THQCT và kiểm sát xét xử 67 vụ/133 bị cáo, trong đó: Xét xử lưu động 19 vụ, có 04 vụ án trọng điểm, tổ chức 7 phiên tòa rút kinh nghiệm, các vụ án đưa ra xét xử đều đảm bảo có căn cứ, đúng quy định của pháp luật, không có vụ án nào VKS truy tố TA tuyên không phạm tội, không có án trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Việc đưa các vụ án ra xét xử lưu động nhằm tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho người dân, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương.
          Trong công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, HC, KDTM, LĐ; kiểm sát THA....đã thực hiện đầy đủ quyền hạn, trách nhiệm theo đúng chức năng nhiệm vụ của ngành, thực hiện tốt quy chế phối hợp với các cơ quan hữu quan. Trong đó, phối hợp với Thường trực MTTQ tiến hành kiểm sát trực tiếp 4 cuộc tại nhà tạm giữ Công an huyện, 01 cuộc tại Cơ quan thi hành án hình sự và 8 UBND cấp xã, qua kiểm sát đã ban hành 4 kiến nghị; phối hợp với TA tổ chức 02 phiên tòa dân sự để học tập rút kinh nghiệm....
          Do có nhiều biện pháp, giải pháp sáng tạo nên chất lượng công tác THQCT và KS các hoạt động tư pháp đã được nâng lên rõ rệt. Trong công tác THQCT không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm; trong công tác kiểm sát hoạt động tư pháp đã phát hiện nhiều vi phạm, thiếu sót sơ hở của các cơ quan tiến hành tố tụng và các cơ quan hữu quan, VKS đã phát hành 15 kiền nghị, yêu cầu khắc phục vi phạm, kiến nghị được tiếp thu, sửa chữa. Công tác xây dựng Đảng và xây dựng ngành đã được Lãnh đạo viện quan tâm, chú trọng, nhất là công tác đào tạo tại chỗ đối với đội ngũ cán bộ, KSV, KTV.
          Bên cạnh những kết quả đã đạt trong công tác vẫn còn 1 số tồn tại, hạn chế là: chất lượng THQCT, kiểm sát điều tra có vụ chưa cao; tỷ lệ thi hành án dân sự về tiền trên tổng số án có điều kiện thi hành chưa đạt theo chỉ tiêu Quốc hội giao.
          Thay mặt Ban Pháp chế HĐND đồng chí Phùng Ngọc Tân, ghi nhận và đánh giá cao kết quả của VKSND huyện Cẩm Giàng trong năm 2014. Trên cơ sở phát huy những thành tích đạt được, năm 2015 đơn vị cần chú trọng hơn nữa về công tác kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực giải quyết các vụ án dân sự và các vụ án hành chính, kinh tế, công tác thi hành án....; xử lý kịp thời có hiệu quả các tố giác, tin báo về tội phạm, không để xảy ra những vấn đề bức xúc trong dư luận xã hội. Tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng, phục vụ có hiệu quả nhiệm vụ chính trị tại địa phương góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội hướng tới Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 – 2020. Trên cơ sở các kiến nghị của VKSND huyện, Ban Pháp chế sẽ nghiên cứu tham mưu giúp Hội đồng nhân dân huyện có những chỉ đạo cụ thể đối với các cơ quan liên quan tạo điều kiện thuận lợi để VKSND huyện Cẩm Giàng thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ trong năm 2015.
         Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Đạt tiếp thu ý kiến đóng góp của các đồng chí trong Đoàn công tác và đề nghị Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tiếp tục tăng cường hơn nữa hoạt động giám sát công tác kiểm sát trong những năm tiếp theo./.