VIỆN KSND TỈNH HẢI DƯƠNG TRỰC TIẾP KIỂM SÁT THI HÀNH ÁN DÂN SỰ TẠI BÌNH GIANG

Thứ năm - 11/08/2016 04:38

VIỆN KSND TỈNH HẢI DƯƠNG TRỰC TIẾP KIỂM SÁT THI HÀNH ÁN DÂN SỰ TẠI BÌNH GIANG

Thực hiện Chỉ thị, Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2016 về nhiệm vụ công tác kiểm sát thi hành án dân sự hành chính, ngày 04 tháng 7 năm 2016 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương phối hợp với Mặt trận tổ quốc tỉnh Hải Dương triển khai Kế hoạch trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án dân sự tại Chi cục thi hành án dân sự huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương (thời điểm từ 01/10/2015 đến 30/6/2016). Kết quả kiểm sát đã xác định: Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bình Giang đã cơ bản thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm các bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án được đưa ra thi hành, bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của nhà nước, tổ chức và công dân, góp phần bảo đảm cho các quy định của pháp luật về thi hành án dân sự được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất.

Tuy nhiên, qua kiểm sát Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương đã phát hiện trong hoạt động thi hành án dân sự của Chi cục thi hành án dân sự huyện Bình Giang còn nhiều vi phạm, cụ thể: Về sổ sách theo dõi, quản lý thi hành án còn nhiều việc chưa vào đầy đủ cột, mục, nhiều sổ sách không đánh số trang theo quy định; 9 việc không thông báo quyết định về thi hành án cho người phải thi hành án biết; 03 việc chậm xác minh, xác minh không đầy đủ điều kiện thi hành án; 04 việc có điều kiện thi hành đương sự chây ỳ không thi hành nhưng không tổ chức cưỡng chế theo quy định; 02 việc chậm làm thủ tục chi và gửi tiền cho đương sự qua đương bưu điện; 04 việc hồ sơ không có bản sao phiếu báo nhận tiền khi gửi trả đương; không thực hiện việc đối chiếu chi tiết số thu - chi - nhập xuất tiền và tài sản giữa sổ kế toán với từng hồ sơ đang thi hành của Chấp hành viên; bảo quản vật chứng, tài sản thi hành án chưa đúng quy định.
Nguyên nhân dẫn đến vi phạm nêu trên đã được xác định:
- Các văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực thi hành án dân sự còn thiếu, nhiều nội dung còn bất cập, chưa đáp ứng được sự đa dạng phức tạp trong quá trình tổ chức thi hành án dân sự. Sự phối hợp giữa các cơ quan có liên quan đến công tác thi hành án có lúc, có việc chưa đáp ứng được yêu cầu theo quy định của pháp luật. Có vụ việc phức tạp liên quan đến nhiều ngành, ý thức chấp hành pháp luật về thi hành án dân sự của một số tổ chức và cá nhân có liên quan đến việc thi hành án còn thấp. Cơ sở vật chất còn hạn chế (thiếu kho vật chứng).
- Chấp hành viên, thư ký, cán bộ làm công tác thi hành án dân sự thực hiện chưa nghiêm túc quy định của pháp luật về thi hành án dân sự; trách nhiệm trong việc tổ chức thi hành bản án, quyết định của Toà án của một số Chấp hành viên chưa cao. Công tác quản lý, kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ của Lãnh đạo Chi cục THADS huyện Bình Giang có lúc, có việc chưa thường xuyên và kịp thời.
Với những vi phạm nêu trên, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương đã phát hành Kết luận kiến nghị số 18 ngày 08/8/2018 đối với Chi cục THADS huyện Bình Giang.