VKSND tỉnh Hải Dương công bố dự thảo kết luận trực tiếp kiểm sát tại chi cục THADS thị xã Chí Linh

Thứ hai - 30/05/2016 03:41

Thực hiện Chỉ thị, Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2016 về nhiệm vụ công tác kiểm sát thi hành án dân sự, từ ngày 31/4/2016 đến ngày 20/5/2016 Đoàn trực tiếp kiểm sát - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương phối hợp với Mặt trận tổ quốc tỉnh Hải Dương thực hiện trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án dân sự tại Chi cục thi hành án dân sự thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương (thời điểm từ 01/9/2015 đến 31/3/2016). Kết quả kiểm sát đã xác định: Chi cục Thi hành án dân sự TX. Chí Linh đã cơ bản thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm các bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án được đưa ra thi hành, bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của nhà nước, tổ chức và công dân, góp phần bảo đảm cho các quy định của pháp luật về thi hành án dân sự được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất.
Đồng chí Phạm Văn Quyết- Thay mặt Đoàn kiểm sát công bố dự thảo Kết luận

Tuy nhiên, qua kiểm sát Đoàn kiểm sát đã phát hiện trong hoạt động thi hành án dân sự của CCTHADS TX. Chí Linh còn nhiều vi phạm, cụ thể: Tại sổ thụ lý thi hành án còn 61 việc chưa tiến hành gạch sổ, 397 việc đã tiến hành gạch sổ nhưng tại cột Kết quả thi hành không thể hiện kết quả thi hành án, sổ theo dõi vật chứng không cập nhật nội dung, tất cả các loại sổ chưa tiến hành khóa sổ 6 tháng theo quy định;Về quản lý theo dõi số việc, số tiền và tài sản đã thi hành xong không thống nhất, chênh lệch giữa sổ thụ lý thi hành án và sổ kế toán 20 việc/ 302.123.000 đồng; Quý 1 và 2/2016 không tiến hành đối chiếu chi tiết số thu - chi, nhập - xuất tiền và tài sản giữa sổ kế toán với từng hồ sơ thi hành án của chấp hành viên; 13 việc không thông báo, thông báo chậm quyết định về thi hành án cho người phải thi hành án biết; 06 việc chậm xác minh điều kiện thi hành án; 06 việc người phải thi hành án có điều kiện thi hành án (có tài sản như nhà, đất, thu nhập…) đã hết thời hạn tự nguyện thi hành án nhưng không thi hành hoặc chỉ thi hành một phần trong thời gian dài, nhưng chưa tổ chức cưỡng chế; 16 việc chậm làm thủ tục đề nghị xét miễn, giảm tiền thi hành án đối với khoản tiền nộp ngân sách nhà nước cho người phải thi hành án; 08 việc chậm chi trả tiền và chậm nộp tiền vào Ngân sách Nhà nước.Với những vi phạm nêu trên, ngày 26/5/2015 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương đã tiến hành công bố dự thảo Kết luận đối với Chi cục THADS TX. Chí Linh. Tại buổi công bố dự thảo Kết luận 100% các ý kiến của Chi cục đã nhất trí với những ưu điểm và những vi phạm đã nêu./.