Nam Sách chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2016-2021

Thứ tư - 13/04/2016 22:55

Nam Sách chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND nhiệm kỳ 2016-2021

Xác định bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân cả nước ngay từ đầu năm 2016, huyện Nam Sách đã tập trung quán triệt, triển khai kịp thời các Chỉ thị và các văn bản hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh đến đội ngũ cán bộ chủ chốt của huyện và các xã, thị trấn; thành lập Ban Chỉ đạo bầu cử, Ủy ban bầu cử và các Tiểu ban giúp việc cấp huyện và các xã, thị trấn; công tác tuyên truyền được triển khai bằng nhiều hình thức, đa dạng, phong phú, nhất là thông qua hệ thống phát thanh, truyền thanh; việc kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các xã, thị trấn triển khai các bước chuẩn bị cho bầu cử được tiến hành thường xuyên.
Theo báo cáo của Đồng chí Phạm Mạnh Hùng, Bí thư Huyện ủy Nam Sách với đoàn công tác của Tỉnh do đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh làm trưởng đoàn đã về kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Nam Sách ngày 28/3/2016 được biết: Toàn huyện có 7 đơn vị bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện khóa XIX, 132 đơn vị bầu cử Hội đồng nhân dân xã, thị trấn nhiệm kỳ 2016-2021. Công tác hiệp thương giới thiệu người ứng cử được triển khai đảm bảo đúng quy định và tiến độ, qua hiệp thương lần thứ hai, toàn huyện có 02 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVI; 60 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện khóa XIX và 882 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân xã, thị trấn nhiệm kỳ 2016-2021; không có người tự ứng cử. Theo quy định, Hội đồng nhân dân huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021 được bầu 33 đại biểu; Hội đồng nhân dân 19 xã, thị trấn trong huyện được bầu 486 đại biểu. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các xã, thị trấn phối hợp tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.Về chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho cuộc bầu cử, huyện đã chuẩn bị 132 địa điểm bầu cử; tổng số 132 hòm phiếu chính và 132 hòm phiếu phụ.
Có thể nhận thấy trong thời gian này các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện đang rất tích cực tuyên truyền về cuộc bầu cử nhất là việc treo băng zôn, khẩu hiệu với nội dung “Bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân là quyền lợi của mỗi công dân”. Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách đã tập trung làm tốt công tác kiểm sát phục vụ bầu cử. Kiểm sát chặt chẽ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm; Công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm, không có trường hợp nào Viện kiểm sát truy tố Tòa án tuyên bị cáo không phạm tội. Công tác kiểm sát hoạt động tư pháp đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Nâng cao trách nhiệm trong công tác tiếp công dân và giải quyết đơn khiếu nại tố cáo. Tập thể Lãnh đạo Viện phân công Kiểm sát viên trực 24/24 giờ để tiếp nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh của người dân về tình hình bầu cử. Bên cạnh đó, Lãnh đạo Viện đã tổ chức cho cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị nghiên cứu một số điểm mới của Luật Tổ chức chính quyền địa phương… Trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của Ngành, Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách sẽ thực hiện tốt công tác phối hợp với các cơ quan trong khối nội chính ổn định tình hình, trật tự an toàn trên địa bàn huyện cho cuộc bầu cử./.

Băng Zôn tuyên truyền về bầu cử ở khắc các ngả đường huyện Nam Sách