Cán bộ trẻ yêu ngành

Thứ ba - 26/08/2014 05:06

Cán bộ trẻ yêu ngành

Là một cán bộ trẻ mới vào ngành kiểm sát, thời gian công tác chưa được nhiều nhưng tôi đã có những tình cảm rất tốt đẹp về ngành.Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách là nơi tôi công tác. Đơn vị có biên chế 13 cán bộ, nhưng trong đó có 05 chuyên viên mới. Ngay từ đầu năm, tập thể Lãnh đạo Viện đã xác định công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ là nhiệm vụ trọng tâm, nhất là đối với các đồng chí cán bộ, chuyên viên mới vào ngành nên đã đưa nội dung này vào Kế hoạch công tác năm và do đồng chí Viện trưởng trực tiếp chỉ đạo. Sau hơn 2 năm công tác tại đơn vị, được sự đào tạo của tập thể Lãnh đạo, các đồng chí cán bộ và Kiểm sát viên chúng tôi đã có những bước trưởng thành hơn, hiểu rõ về chức năng, nhiệm vụ và hoạt động nghiệp vụ của ngành, từ đó thêm yêu nghề kiểm sát, tự hào là cán bộ Ngành kiểm sát nhân dân và thêm gắn bó với công việc.
          Việc đào tạo cán bộ trẻ được quan tâm và thực hiện dưới nhiều hình thức như học tập thông qua thực tiễn, học tập các văn bản mới, các thông báo rút kinh nghiệm và thông qua việc tham gia các lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức của ngành.
          Chú trọng đào tạo tại chỗ nhằm nâng cao trình độ năng lực chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ trẻ. Với tinh thần đó, đồng chí Viện trưởng phân công các Phó Viện trưởng, Kiểm sát viên có kinh nghiệm trực tiếp đào tạo, hướng dẫn cán bộ, chuyên viên trẻ như chúng tôi về kỹ năng nghiệp vụ qua từng vụ việc cụ thể. Khi báo cáo án hoặc duyệt các quyết định, đề xuất, Lãnh đạo Viện trực tiếp trao đổi, hướng dẫn các cán bộ, Kiểm sát viên tỉ mỉ, chi tiết và giải thích cho chúng tôi hiểu rõ tại sao phải sửa, tại sao phải thêm bớt để đảm bảo tính có căn cứ và hợp lý khi giải quyết các vụ việc khác nhau cũng như chỉ ra những hạn chế cần khắc phục.
          Đối với những vụ án có tính chất phức tạp, Lãnh đạo Viện trực tiếp chỉ đạo, hướng dẫn các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên từ việc xây dựng kế hoạch kiểm sát điều tra vụ án, đề ra yêu cầu điều tra, kiểm sát tiến độ điều tra của cơ quan điều tra… Kịp thời tổng hợp các khó khăn, vướng mắc báo cáo Lãnh đạo Viện  trong các buổi họp giao ban tuần, giao ban tháng để thảo luận đề ra quyết định giải quyết.. Tại các cuộc họp thảo luận, tất cả các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên đều phải có ý kiến tham gia. Bằng cách đó, Kiểm sát viên, cán bộ trong đơn vị nhất là đối với các cán bộ trẻ như chúng tôi phải nghiên cứu sâu kỹ hơn về vụ án cũng như các  kiến thức khoa học pháp lý từ đó nâng cao trách nhiệm, thấy được những điểm mạnh và hạn chế của mình để kịp thời khắc phục, đây thực sự là những buổi thảo luận, học tập ngoại khóa bổ ích, giúp chúng tôi tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm cho bản thân, tự tin hơn trong công việc. Dưới sự hướng dẫn của các đồng chí Kiểm sát viên có kinh nghiệm chúng tôi được cùng tham gia vào các hoạt động nghiệp vụ thực tiễn như: Khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, khám phương tiện, hoạt động lấy lời khai, tham gia dự các phiên tòa rút kinh nghiệm…. Bằng hình thức này, chúng tôi tích luỹ thêm được kiến thức thực tiễn phục vụ cho công tác chuyên môn nghiệp vụ.
         Bên cạnh đó, các cán bộ trẻ trong đơn vị cũng học hỏi lẫn nhau bằng nhiều hình thức, cùng nhau thảo luận các tình huống cụ thể của vụ việc, có khó khăn, vướng mắc trao đổi cùng các Kiểm sát viên có kinh nghiệm.

Khi có văn bản mới, nhất là các thông báo rút kinh nghiệm nghiệp vụ trên hộp thư nội bộ, Lãnh đạo Viện khuyến khích các cán bộ, Kiểm sát viên nghiên cứu, sau đó có thể tổ chức thảo luận tại các cuộc họp giao ban tuần và giao ban tháng, Lãnh đạo Viện sẽ tổng hợp các ý kiến và kết luận về những nội dung cần chú ý, quan tâm. Qua việc cùng thảo luận, nghiên cứu, tập thể lãnh đạo viện cùng các kiểm sát viên, chuyên viên cũng có dịp để vừa ôn lại kiến thức, tích lũy được những kỹ năng nghiệp vụ, tránh được những sai sót, hạn chế trong quá trình giải quyết công việc. Ngoài ra tại cuộc họp giao ban, Lãnh đạo đơn vị kết hợp kiểm tra nhận thức đối với cán bộ, Kiểm sát viên về các Quy chế nghiệp vụ và quy định của đơn vị.
          Ngoài việc chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tại đơn vị, Lãnh đạo viện còn khuyến khích các chuyên viên tham dự phiên toà rút kinh nghiệm của đơn vị và các đơn vị lân cận; luôn tạo điều kiện để chúng tôi  được tham gia đầy đủ các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ của Ngành kiểm sát và các lớp tập huấn do Viện kiểm sát nhân dân tỉnh tổ chức. Đây là lớp học hiệu quả và thiết thực, giúp trang bị cho đội ngũ chuyên viên mới những kiến thức cơ bản về hoạt động nghiệp vụ của ngành kiểm sát nhân dân.
          Trước sự quan tâm sâu sắc của các đồng chí lãnh đạo viện và cấp trên, những cán bộ trẻ như chúng tôi sẽ cố gắng để có được một nền tảng kiến thức cơ bản và vững chắc, tự tin hơn trong công việc, thực hiện tốt các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu công tác ngày càng cao của Ngành trong thời gian tới.