Tổ công đoàn VKSND huyện Gia Lộc tìm hiểu lịch sử ngành kiểm sát

Thứ ba - 26/05/2015 21:45
          Nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống ngành Kiểm sát (26/7/1960- 26/7/2015), Tổ công đoàn Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lộc đã phát động phong trào “học tập, nghiên cứu lịch sử ngành kiểm sát”. Theo đó, Tổ công đoàn đã tổ chức cho toàn thể các đoàn viên trong đơn vị nghiên cứu cuốn “Lịch sử VKSND Việt Nam” do Viện kiểm sát nhân dân tối cao biên soạn phát hành.
Qua việc nghiên cứu, học tập lịch sử ngành Kiểm sát các đoàn viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lộc đã thấu suốt được tư tưởng của Lênin và sự vận dụng đúng đắn quan điểm của Lênin trong tác phẩm “Bàn về song trùng trực thuộc và pháp chế” của Đảng và Nhà nước ta để thành lập Cơ quan Viện kiểm sát nhân dân- một cơ quan mới của Nhà nước xã hội chủ nghĩa. Những đóng góp của VKSND vào công cuộc xây dựng miền Bắc trong kế hoạch 5 năm lần thứ nhất (1961- 1964); những trang sử hào hùng của VKSND trong thời kỳ vừa xây dựng chủ nghĩa xã hội, vừa chiến đấu chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ (1965- 1972); Ngành kiểm sát cùng các ngành các cấp và nhân dân cả nước đẩy mạnh chi viện cho tiền tuyến, đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (1973 đến tháng 4/1975). Những thành tựu trong công cuộc đổi mới tổ chức và hoạt động, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ của thời kỳ mới (1986- 2010). Tiếp tục đổi mới tổ chức, bộ máy và tiến hành điều chỉnh chức năng, hoạt động của VKSND góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và nền tư pháp trong sạch, vững mạnh trong thập kỷ đầu thế kỷ XXI. Những thành tựu của VKSND Việt Nam và một số bài học kinh nghiệm tổ chức và hoạt động của VKSND Việt Nam.
          Nghiên cứu kỹ, hiểu sâu sắc Lịch sử VKSND trong các thời kỳ đã giúp các cán bộ, kiểm sát viên nhận thức đúng đắn, sâu sắc về Ngành kiểm sát, đặc biệt chắp cánh cho các cán bộ trẻ thêm yêu nghề, yêu ngành là động lực thúc đẩy các thế hệ trẻ xung kích trên các mặt trận, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đã đề ra. Thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm” do VKSND tối cao phát động./.