Tuổi trẻ và bốn chữ “Hãy...”

Thứ tư - 27/07/2016 06:08
“Ước gì tôi sống theo cuộc đời của chính tôi mà không phải là do những người khác sắp đặt” là một trong năm điều hối tiếc lớn nhất mà các bệnh nhân ung thư trước khi chết thường nói. Hãy chắc rằng bạn đang sống cuộc đời của chính bạn, bạn đang chịu trách nhiệm 100% về nó và bạn sẽ không hối tiếc dù nó có như thế nào. Tuổi trẻ của bạn có thể trở nên phí hoài, nếu không muốn sau này hối hận khi nhìn lại, thì hãy:
1.     Hãy tạo dựng các mối quan hệ lành mạnh.
Tạo dựng các mối quan hệ là một trong những yếu tố then chốt để kiếm việc làm, duy trì công việc, giúp phát triển bản thân dù bạn đang đứng ở bất kì nấc thang sự nghiệp nào. Dore Roosevelt – tổng thống đời thứ 26 của Hoa Kỳ đã từng nói: “một yếu tố vô cùng đơn giản nhưng quan trọng nhất trong công thức thành công là xây dựng quan hệ tốt với mọi người. Người nào thiết lập được nhiều mối quan hệ xã hội, vốn sống của người đó sẽ trở nên phong phú, và họ sẽ có nhiều cơ hội hơn. Mỗi ngày tuổi trẻ đều quan trọng và mỗi người ta gặp đều quan trọng. Chính vì thế, mỗi người cần hết sức nỗ lực để gây dựng và vun đắp các mối quan hệ. Bạn còn ngần ngai gì mà không tiến hành củng cố và phát triển mạng lưới mối quan hệ cho bản thân? Hãy duy trì và sử dụng nó một cách hợp lý trên con đường tìm kiếm thành công của mình.
2.     Hãy ham đọc sách.
Giới trẻ ngày nay có vẻ thờ ơ, lãnh cảm với văn hóa đọc sách. Họ cho rằng đọc sách là lạc hậu – Đây là thời đại công nghệ thông tin thì phải lên mạng đọc, vừa nhanh, vừa dễ, vừa đỡ tốn kém. Các bạn ạ, sách là nguồn tri thức vô giá mà mỗi chúng ta có thể tự tìm tòi trong suốt cuộc đời. Không phải tự nhiên mà từ xưa đến nay, từ các bậc vĩ nhân đến những người thành đạt trong xã hội hiện đại đều coi trọng tầm quan trọng của việc đọc sách. Có rất nhiều những bài tổng hợp nghiên cứu về thói quen của những người thành đạt và chúng đều gặp nhau ở một điểm chung là thói quen đọc sách. Chẳng hạn như nhà tỉ phú của Microsoft Bill Gates là một người rất thích đọc sách báo, mỗi đêm trước khi đi ngủ ông thường giành ra một giờ để đọc sách báo các loại. Đọc sách là cách để góp nhặt, tích lũy, tự trau dồi, bồi dưỡng, nâng cao nhận thức cho mỗi người, là con đường tốt nhất để hình thành nhân cách, hướng tới Chân, Thiện, Mĩ của cuộc sống. Không những vậy, việc đọc sách còn giúp giảm căng thẳng và cải thiện độ dẻo dai của bộ não. Những bạn trẻ nào ít đọc sách hãy tự cho mình một quyền tiếp thu kiến thức, tự làm cho bản thân mình văn minh hơn bằng cách trau dồi kiến thức từ những cuốn sách.
3.     Hãy chăm sóc một cơ thể khỏe mạnh.
Tôi đã hỏi một vài người bạn thứ gì là quan trọng nhất đối với họ, đa số câu trả lời mà tôi nhận được là nhà cửa, tiền bạc, một công việc ổn định hay trình độ học vấn cao. Nhưng không có ai đề cập đến cái mà tôi nghĩ là quan trọng nhất: sức khỏe. Nếu không có sức khỏe tốt, bạn không thể làm việc hay ít nhất là công việc của bạn sẽ bị hạn chế bởi sức khỏe không đảm bảo. Khi bạn thiếu sức khỏe tất cả các tài sản khác sẽ lần lượt ra đi, sự nghiệp sẽ tan vỡ và các món tiền để dành sẽ nhanh chóng cạn kệt vì chi phí chăm sóc sức khỏe. Nhưng hãy nhìn lại xem, bạn đang tàn phá sức khỏe của bản thân như thế nào? Bạn thức quá khuya, nạp vô số thức ăn nhanh, nước ngọt và lười vận động. Bạn chỉ có một cơ thể này để sống chung đến cuối đời, vì thế hãy dành những điều tốt nhất cho cơ thể. Hãy ghi ra những thói quen tốt cần làm và duy trì mỗi ngày, ngủ đủ giấc, loại bỏ chế độ ăn uống không lành mạnh và luyện tập thể dục thường xuyên. Tránh xa nước ngọt, đồ ăn nhanh bởi nó hoàn toàn có thể tích lũy chất độc và khiến cơ thể mất đi vẻ gọn gàng. Tích cực ăn uống điều độ là nền tảng cho một sức khỏe dẻo dai khi về già.
4.   Hãy quan tâm nhiều hơn đến cha mẹ khi bạn còn có cơ hội để làm điều đó.
Có một sự thật khắc nghiệt đó là khi con cái trưởng thành, đối diện với thế giới ngày càng rộng lớn hơn thì đó lại lúc cha mẹ mỗi ngày thêm nhiều tuổi và thế giới xung quanh cũng thu hẹp lại dần. Có khi nào, bạn chợt nhận ra rằng, bản thân đang quá bận tâm tới những người lạ mà lại vô tâm và hững hờ với chính cha mẹ mình? Bạn có thể bỏ tiền mua những bộ quần áo đắt tiền cho bản thân nhưng lại không mua biếu cha mẹ những món quà dù nhỏ bé nhất. Bạn có thể dành thời gian để nhắn tin, gọi điện, chờ đợi người khác cả ngày, nhưng cả tuần không gọi nổi một cuộc điện thoại cho cha mẹ. Bạn có thể khóc lóc, buồn khổ, tuyệt vọng, tự hành hạ bản thân mình vì chia tay với người yêu, nhưng một câu "con yêu cha mẹ" thì không bao giờ nói được. Đã bao lâu bạn chưa dành trọn tâm trí để chỉ nghĩ về cha mẹ, về tâm tư, tình cảm, mối quan tâm và mong muốn của đấng sinh thành? Bạn luôn vun vén cho những mối quan hệ khác, nhưng quên rằng chính những người thân thuộc với mình nhất cũng rất cần được quan tâm. Vậy thì, đừng chậm trễ trong việc bày tỏ tình cảm với cha mẹ, cũng đừng trì hoãn việc thể hiện sự yêu thương từ trái tim mình. Bởi cha mẹ lúc nào cũng sẵn sàng chờ đợi chúng ta, nhưng thời gian thì không bao giờ.

Hãy hành động trước khi quá muộn, hãy sống để không phải hối tiếc về sau các bạn nhé.