Công đoàn Việt Nam những mốc son lịch sử

Thứ tư - 27/07/2016 06:06
Trong 87 năm qua, tổ chức Công đoàn Việt Nam đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh; đã vận động, tập hợp đông đảo công nhân, viên chức, lao động dưới ngọn cờ cách mạng do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo để có những đóng góp to lớn trong thắng lợi của hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược; tổ chức và vận động công nhân, viên chức, lao động hưởng ứng thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, góp phần to lớn trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
Đặc biệt, trong công cuộc đổi mới đất nước do Đảng khởi xướng và lãnh đạo, đặc biệt là trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế hiện nay; giai cấp công nhân Việt Nam nói chung và giai cấp công nhân thành phố nói riêng đã tiếp tục phát huy vai trò của mình qua các phong trào thi đua yêu nước, phong trào Lao động giỏi - Lao động sáng tạo, tiên phong trong các ngành nghề, trực tiếp tạo ra nhiều sản phẩm đáp ứng nhu cầu phát triển ngày càng cao của xã hội. Tổ chức Công đoàn đã không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động; tập trung xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh, hướng các hoạt động trọng tâm về Công đoàn cơ sở nhằm phát huy hiệu quả vai trò của Công đoàn cơ sở, góp phần thực hiện tốt các chức năng của tổ chức Công đoàn, đáp ứng sự phát triển không ngừng của phong trào công nhân, viên chức, lao
Tên gọi của Công đoàn Việt Nam qua các thời kỳ
Từ năm 1929 đến nay Công đoàn Việt Nam đã qua 7 lần thay đổi tên gọi:
- Công Hội đỏ : 1929 – 1935
- Nghiệp đoàn Ái Hữu : 1935 – 1939
- Hội Công nhân Phản Đế : 1939 – 1941
- Hội Công nhân Cứu Quốc : 1941 – 1946
- Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam : 1946 – 1961
- Tổng Công đoàn Việt Nam : 1961 – 1988
- Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam : 1988 đến nay
Các kỳ đại hội của Công đoàn Việt Nam
Công đoàn Việt Nam đã qua 11 kỳ đại hội:
- Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ nhất: Từ ngày 01 – 15/01/1950 tại xã Cao Vân, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Đ/c Hoàng Quốc Việt - Uỷ viên Thường vụ Trung ương Đảng được bầu làm Chủ tịch.
- Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ II: Từ ngày 23 – 27/2/1961 tại trường Thương nghiệp – Hà Nội (Cầu Diễn – Từ Liêm – Hà Nội). Đ/c Hoàng Quốc Việt được bầu lại làm Chủ tịch.
- Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ III: Từ ngày 11 – 14/2/1974 tại Hội trường Ba Đình – Hà Nội. Đ/c Hoàng Quốc Việt được bầu lại làm Chủ tịch.
- Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ IV: Từ ngày 8 – 11/5/1978 tại Hội trường Ba Đình – Hà Nội. Đ/c Nguyễn Văn Linh, Uỷ viên Bộ chính trị BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được bầu làm Chủ tịch.
- Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ V: Từ ngày 12 – 15/11/1983 tại Hội trường Ba Đình – Hà Nội. Đ/c Nguyễn Đức Thuận - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được bầu làm Chủ tịch.
- Đại hội công đoàn Việt Nam lần thứ VI: Từ ngày 17 – 20/10/1988 tại Hội trường Ba Đình – Hà Nội. Đ/c Nguyễn Văn Tư - Uỷ viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được bầu làm Chủ tịch.
- Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ VII: Từ ngày 9 – 12/10/1993 tại Hội trường Ba Đình – Hà Nội. Đ/c Nguyễn Văn Tư được bầu lại làm Chủ tịch.
- Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ VIII: Từ ngày 3 – 6/11/1998 tại Cung văn hoá Hữu nghị Việt Xô – Hà Nội. Đ/c Cù Thị Hậu - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được bầu làm Chủ tịch.
- Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ IX: Từ ngày 10 – 13/10/2003 tại Cung văn hoá Hữu nghị Việt Xô – Hà Nội. Đ/c Cù Thị Hậu Uỷ viên BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được bầu lại làm Chủ tịch. Hội nghị lần thứ 8, BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khoá IX, ngày 28/12/2006 đã bầu Đ/c Đặng Ngọc Tùng - UV BCH Trung ương Đảng giữ chức Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thay đ/c Cù Thị Hậu nghỉ hưu.
- Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ X: Từ ngày 02 – 05/11/2008 tại Cung văn hoá Hữu nghị Việt Xô – Hà Nội. Đ/c Đặng Ngọc Tùng - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được bầu làm Chủ tịch.
- Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XI: Từ ngày 27 – 30/7/2013 tại Cung văn hoá Hữu nghị Việt Xô – Hà Nội. Đ/c Đặng Ngọc Tùng - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam tiếp tục được bầu làm Chủ tịch./.