VKSND huyện Nam Sách tổ chức thăm hỏi, động viên Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Nhật Chiêu

Thứ năm - 18/12/2014 22:29

Theo chân anh Vỹ trưởng công an xã Quốc Tuấn, đoàn cán bộ Viện KSND huyện Nam Sách đến thăm Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Nhật Chiêu vào buổi sáng mùa đông có nắng vàng, ấn tượng đầu tiên chúng tôi bắt gặp ở người chiến sỹ năm xưa đó là khí chất cách mạng cụ Hồ, dáng người khỏe khoắn, nhanh nhẹn và nụ cười thân thiện. Sinh ra và lớn lên tại thôn Đông Thôn, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, Nguyễn Nhật Chiêu là một trong những anh hùng phi công của Quân đội Nhân dân Việt Nam thuộc Trung đoàn Không quân 927, Bộ Tư Lệnh Phòng không - Không quân. Nhập ngũ tháng 12/1953, năm 1956 ông được cử đi đào tạo phi công tại Liên Xô, chuyên lái máy bay tiêm kích, ông là một trong số rất ít phi công chiến đấu và lập công trên cả 2 loại máy bay là Mig 17 và Mig 21 của Liên Xô cũ.

Bên chén nước chè xanh, chúng tôi ngồi nghe ông kể về những trận đánh năm xưa, kể về những chiến thắng của lính phòng không – không quân, tôi bắt gặp ở người chiến sỹ ấy ánh mắt tự hào dân tộc.

Ông dẫn chúng tôi đi tham quan các tư liệu được ông lưu giữ, trong đó tôi bắt gặp mô hình chiếc máy bay Mig 21 được trưng bày riêng. Khi được hỏi đến,  ông say sưa kể cho chúng tôi nghe. Đã hơn 40 năm qua đi, nhưng những trận thắng máy bay địch trên bầu trời Việt Nam như vẫn còn nguyên vẹn trong tâm trí người lính phòng không - không quân tham gia cuộc chiến. Sẽ còn lâu nữa tôi và các bạn, chúng ta mới hiểu hết giá trị của chiến công và vẫn còn lâu nữa giới quân sự nhiều nước trên thế giới, nhất là những ai tin tưởng vào sức mạnh của vũ khí, sức mạnh của không lực Mỹ trong cuộc chiến tranh hiện đại mới hết kinh ngạc trước một lực lượng quân sự của một nước mà nền kinh tế còn quá lạc hậu, tiềm năng quốc phòng quá nhỏ bé thời đó. Nhìn những tấm Huân chương quân công hạng Ba, Huân chương chiến công hạng Hai và Huân chương chiến công hạng Ba do Nhà nước trao tặng, đặc biệt ngày 31 tháng 12 năm 1973 ông được Chủ tịch nước Việt Nam dân chủ cộng hòa tặng thưởng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, tôi mới thấy hết được những chiến công xuất sắc của phi công - Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Nhật Chiêu.