Ba phụ nữ lĩnh 43 tháng tù vì trộm cắp điện thoại

Thứ sáu - 10/09/2021 06:11

Ba phụ nữ lĩnh 43 tháng tù vì trộm cắp điện thoại

Ngày 07/9/2021, Tòa án nhân dân huyện Nam Sách đưa ra xét xử các bị cáo Vũ Thị Liệu, sinh năm 1963, trú quán Hồng Quang, Nguyễn Trãi, TP Hải Dương, Nguyễn Thị Dung sinh năm 1959, trú quán Tân Bình, TP Hải Dương, Đinh Thị Mến sinh năm 1975, trú quán Tân Bình, TP Hải Dương về tội Trộm cắp tài sản theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 173 Bộ luật hình sự.

(Ảnh: Toàn cảnh phiên tòa)

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách truy tố: Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 16/5/2021, do có mục đích trộm cắp tài sản nên Vũ Thị Liệu nhờ anh Trương Văn Bình sinh năm 1979, trú quán thôn Sổ, xã Minh Quang, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội chở sang khu vực chợ Hóp thuộc địa phận thôn Thượng Đáp, xã Nam Hồng, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương (anh Bình không biết mục đích của Liệu). Đến cổng chợ Hóp, Liệu gặp và đứng nói chuyện với Nguyễn Thị Dung, Đinh Thị Mến. Lúc này, chị Vũ Thị Thảo sinh năm 2002 điều khiển xe máy điện chở chị Lê Thị Kim Oanh sinh năm 2001, đều trú tại thôn Đồn Bối, xã Nam Hồng, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương đi qua. Thấy chị Oanh vừa đút chiếc điện thoại vào túi xách màu vàng đang đeo sau lưng thì Liệu nảy sinh ý định trộm cắp tài sản. Liệu gật đầu ra hiệu, Dung và Mến hiểu ý nên áp sát 02 bên chị Oanh che để người khác không nhìn thấy, Liệu ở phía sau lén lút thò tay vào túi xách của chị Oanh lấy chiếc điện thoại trên đưa cho Mến. Sau khi cầm chiếc điện thoại, Mến bóc vỏ ốp điện thoại vứt đi, lấy tờ 5.000 đồng (sau lưng ốp) rồi đi ra ngoài cổng chợ. Khi Mến đưa chiếc điện thoại cho Dung thì bị lực lượng công an xã Nam Hồng phối hợp với Công an huyện Nam Sách bắt quả tang thu giữ vật chứng. Giá trị tài sản bị chiếm đoạt là 4.257.000 đồng.

(Ảnh: Đồng chí Kiểm sát viên trình bày bản Luận tội)

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của bản thân. Bị cáo Liệu và bị cáo Dung có nhân thân xấu, đã từng bị xử lý về hành vi Trộm cắp tài sản, riêng bị cáo Liệu có 02 tiền án về tội Trộm cắp tài sản, chưa được xóa án tích lại tiếp tục phạm tội. Căn cứ vào tính chất nguy hiểm của hành vi phạm tội, nhân thân của bị cáo và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách, căn cứ các Điều, khoản của Bộ luật hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Vũ Thị Liệu 27 tháng tù, bị cáo Nguyễn Thị Dung 8 tháng tù, bị cáo Đinh Thị Mến 8 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 16 tháng.

Quá trình kiểm sát xét xử, Kiểm sát viên khi luận tội đã kết hợp tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho quần chúng nhân dân, đặc biệt nêu cao ý thức cảnh giác, chủ động bảo vệ tài sản cá nhân, tránh để kẻ gian lợi dụng sơ hở chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Thị Hiên
VKSND huyện Nam Sách