Hội đồng xét xử chấp nhận kháng nghị, hủy bản án dân sự sơ thẩm

Chủ nhật - 30/05/2021 23:05

Vừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương đưa xét xử phúc thẩm vụ án dân sự “Tranh chấp tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu”, giữa: Nguyên đơn: Bà Nguyễn Thị Cơ;  Bị đơn: Anh Nguyễn Văn Trung và chị Trần Thị Thảo.

Nội dung tóm tắt vụ việc: Theo Quyết định Thi hành án của Chi cục Thi hành án huyện Nam Sách, anh Nguyễn Văn Trung, chị Trần Thị Thảo cùng địa chỉ thôn Thượng Dương, xã Nam Trung, huyện Nam Sách phải thi hành các khoản:

Trả cho bà Nguyễn Thị Cơ số tiền 550.000.000 đồng; trả cho anh Đặng Huy Tú, chị Phạm Thị Hương số tiền 430.000.000 đồng; trả cho anh Đặng Huy Sơn, chị Chu Bích Ngọc số tiền 365.000.000 đồng.

Chi cục THAND huyện Nam Sách đã tiến hành xác minh điều kiện thi hành án của anh Trung, chị Thảo. Kết quả xác minh tại UBND xã Nam Trung, phòng Tài nguyên môi trường huyện Nam Sách, văn phòng công chứng huyện Nam Sách, Chi cục THADS huyện Nam Sách xác định anh Trung, chị Thảo có tài sản là quyền sử dụng đất có địa chỉ ở thôn Thượng Dương, xã Nam Trung, huyện Nam Sách. Tuy nhiên, ngày 10/8/2018 anh Trung, chị Thảo đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu trên cho ông Đoàn Minh Tiến và bà Kiều Thị Duyên ở thôn An Lương, xã An Lâm, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Hiện tại hợp đồng công chứng quyền sử dụng chưa làm thủ tục đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chưa nộp thuế.

Bà Cơ có đơn khởi kiện cùng các tài liệu liên quan đến TAND huyện Nam Sách yêu cầu tuyên bố hợp đồng công chứng quyền sử dụng đất lập giữa anh Trung, chị Thảo và ông Tiến, bà Duyên được công chứng tại văn phòng công chứng huyện Nam Sách là vô hiệu. Ngày 09/3/2020, Tòa án nhân dân huyện Nam Sách đã thụ lý việc dân sự về việc Tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu. Ngày 13/5/2020, nguyên đơn bà Nguyễn Thị Cơ có đơn thay đổi, bổ sung nội dung yêu cầu khởi kiện và ngày 13/5/2020 Tòa án ra Thông báo thụ lý về việc thụ lý vụ án dân sự: 1) Tranh chấp liên quan đến tài sản bị cưỡng chế thi hành án của người phải thi hành án anh Nguyễn Văn Trung, chị Trần Thị Thảo đó là quyền sử dụng đất tại xã Nam Trung; 2) Tuyên bố Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 09/10/2018  được lập và Công chứng tại Văn phòng công chứng huyện Nam Sách vô hiệu do giả tạo.

Tại bản án dân sự sơ thẩm ngày 24/9/2020 của TAND huyện Nam Sách đã Quyết định:

Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn bà Nguyễn Thị Cơ. Tuyên bố: Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 09/10/2018 giữa bên A là ông Nguyễn Văn Trung và bà Trần Thị Thảo với bên B là ông Đoàn Minh Tiến và bà Kiều Thị Duyên đối với thửa đất ở xã Nam Trung được lập và công chứng tại Văn phòng công chứng huyện Nam Sách vô hiệu.

Ngoài ra bản án sơ thẩm còn quyết định về án phí, lãi suất chậm trả và quyền kháng cáo theo quy định của pháp luật.

Kháng nghị phúc thẩm của Viện KSND huyện Nam Sách xác định:

Việc giải quyết vụ án của Tòa án cấp sơ thẩm đã có các vi phạm:

Vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng: Không giải quyết đầy đủ các yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn; Nhận định của bản án, không phản ánh đúng với tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ.

Đề nghị Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương xét xử phúc thẩm theo hướng áp dụng khoản 3 Điều 308, khoản 2 Điều 310 Bộ luật tố tụng dân sự, hủy Bản án sơ thẩm số 07/2020/DS-ST ngày 24/9/2020 của TAND huyện Nam Sách để giải quyết lại theo thủ tục sơ thẩm.

Tại phiên tòa phúc thẩm, phát biểu đường lối giải quyết vụ án, đại diện Viện kiểm sát xác định: Bản án ngày 24/9/202 của TAND huyện Nam Sách đã có các vi phạm chưa thu thập đầy đủ chứng cứ nên không đưa những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án là chị Đặng Thị Dung, anh Nguyễn Xuân Chiều, ông Trần Văn Ngân vào tham gia tố tụng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của những người này.

Như vậy kháng nghị của Viện KSND huyện Nam Sách là có căn cứ, cần được chấp nhận.

Kết quả, Hội đồng xét xử đã tuyên chấp nhận kháng nghị phúc thẩm của VKSND huyện Nam Sách, hủy án bản án sơ thẩm và giao hồ sơ cho cấp sơ thẩm để xét xử lại. VKSND tỉnh Hải Dương bảo vệ thành công kháng nghị của VKS cấp huyện./.

Nguyễn Thị Hiền, Phạm Văn Tưởng
Phòng 9- VKSND tỉnh Hải Dương