Không khoá cửa nhà, kẻ gian trộm cắp hơn 30 triệu đồng

Thứ tư - 03/08/2016 06:09

Không khoá cửa nhà, kẻ gian trộm cắp hơn 30 triệu đồng

Khoảng 03 giờ 30 phút ngày 04/5/2016, Phạm Văn Thắng đi bộ qua nhà anh Phạm Đức Kiên sinh năm 1983, ở thôn Lãng Xuyên, xã Gia Tân, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Thấy nhà anh Thắng bật điện sáng, khóa cổng nhưng cửa nhà không khóa (loại cửa nhôm kính, đẩy trên thanh ray), Thắng trông thấy tường bao thấp, không có hàng dào bao quanh. Để ở ngoài sân nhà anh Kiên có 01 xe máy nhãn hiệu Hon Da, loại xe Lead biển kiểm soát 34 B1- 444.80. Thấy vậy, Thắng nảy sinh ý định vào nhà anh Kiên trộm cắp tài sản. Để thực hiện hành vi phạm tội, Thắng trèo qua tường rào, mở cửa kính phòng khách vào nhà anh Kiên trộm cắp 01 bộ máy tính xách tay nhãn hiệu ACER kèm theo pin và sạc pin; 01 túi xách đựng máy tính; 01 đồng hồ đeo tay nam nhãn hiệu Longgin; 01 điện thoại di động nhãn hiệu Samsung GH 530, bên trong có 01 sim điện thoại Viettel; 01 ví nam bên trong có số tiền 7.000.000 đồng; 01 xe máy nhãn hiệu Hon Da, loại xe Lead biển kiểm soát 34 B1- 444.80, trong cốp xe có 01 áo mưa nhãn hiệu Sơn Thủy; 01 ví vải nữ bên trong có 500.000 đồng cùng 01 túi xách nữ bên trong có 120.000 đồng với tổng giá trị tài sản là 31.979.000 đồng. Quá trình điều tra, bị cáo Thắng khai nhận: Ngoài lần thực hiện hành vi phạm tội trên địa bàn huyện Gia Lộc, bị cáo Phạm Văn Thắng còn thực hiện hành vi phạm tội trên địa bàn thành phố Hải Dương và địa bàn huyện Thanh Miện.
Ngày 19/7/2016 Viện KSND huyện Gia Lộc phối hợp với Toà án nhân dân huyện đưa ra xét xử vụ án nói trên. Tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình đồng thời xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo để bị cáo sớm trở về với gia đình và xã hội.
Trên cơ sở quan điểm của Kiểm sát viên, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 21 tháng tù. Bản án của HĐXX Tòa án nhân dân huyện Gia Lộc thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, được đông đảo quần chúng nhân dân trong hội trường TAND huyện Gia Lộc đồng tình. Qua phiên toà này, có thể thấy rằng: Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc bị cáo phạm tội là do ý thức chủ quan của gia đình trong việc gìn giữ, bảo vệ tài sản (để xe máy ở ngoài sân, tường bao thấp, không có hàng rào và cửa nhà không khóa). Vụ án là bài học đối với đông đảo quần chúng nhân dân cần thận trọng hơn nữa trong việc quản lý, bảo vệ tài sản của mình, tránh để sơ hở tài sản để các đối tượng khác có cơ hội thực hiện tội phạm.