Tăng cường xét xử lưu động trên địa bàn giáp ranh

Thứ hai - 17/08/2015 22:22

Tăng cường xét xử lưu động trên địa bàn giáp ranh

Cao Thắng là xã phía Đông Nam của huyện Thanh Miện, nằm trên trục đường giao thông liên tỉnh Hải Dương - Hưng Yên, là địa bàn giáp ranh với huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên. Trong những năm gần đây, tình hình tội phạm xảy ra trên địa bàn xã Cao Thắng có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là tội phạm về ma tuý, mại dâm, trộm cắp tài sản.... do đây là địa bàn giáp ranh giữa hai tỉnh, giao thông thuận lợi là điều kiện để các đối tượng lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung và công tác phòng chống tội phạm trên địa bàn các xã trọng yếu nói riêng; đồng thời hưởng ứng đợt cao điểm 70 ngày đêm tấn công, trấn áp tội phạm do Công an tỉnh phát động, Công an, VKS và Toà án nhân dân huyện Thanh Miện đã xác định vụ án Nguyễn Mạnh Tùng - sinh năm 1995 ở Thịnh Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hoá  phạm tội Mua bán trái phép chất ma tuý xảy ra trên địa bàn xã Cao Thắng là án trọng điểm, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử.
Kiểm sát viên công bố Cáo trạng

Ngày 04/8/2015, Toà án nhân dân huyện Thanh Miện đã mở phiên toà xét xử lưu động, công khai vụ án trên đối với bị cáo Nguyễn Mạnh Tùng tại Hội trường UBND xã Cao Thắng. Nội dung vụ án như sau: Hồi 22 giờ 30 phút ngày 24/6/2015 tại quán bán hàng của chị Vũ Thị Thuý- sinh năm 1972, ở thôn Bằng Bộ, xã Cao Thắng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương, Nguyễn Mạnh Tùng đã có hành vi bán trái phép 01 gói ma tuý “đá” trọng lượng 0,115 gam, hàm lượng Methamphetamine trung bình là 64,7 % cho đối tượng tự khai là Lê Văn Hào- sinh năm 1984, ở thôn Hoà Loan, xã Nhân Quyền, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương với giá 500.000 đồng, thì bị lực lượng Cảnh sát điều tra Công an huyện Thanh Miện bắt quả tang. Ngoài ra khi khám xét trên người của Tùng, cơ quan điều tra còn thu giữ 01 gói ma tuý “đá” có trọng lượng 0,150 gam, hàm lượng Methamphetamine 68,0 % ở trong túi quần đùi phía sau của Tùng, mục đích Tùng đem đi để bán kiếm lời.
Đông đảo nhân dân tham dự phiên toà

Để công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đạt hiệu quả cao; trước phiên toà, VKS và Toà án nhân dân huyện Thanh Miện đã phối hợp với UBND xã Cao Thắng làm tốt công tác thông tin tuyên truyền đến đông đảo quần chúng nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân đến tham dự phiên toà và theo dõi qua hệ thống đài truyền thanh của xã. Trong quá trình xét xử, Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, thực hiện xét hỏi đầy đủ, khách quan; Kiểm sát viên đã chuẩn bị tốt nội dung luận tội, lồng ghép việc tuyên truyền về tác hại của ma tuý và các quy định của pháp luật đối với tội phạm về ma tuý để nâng cao nhận thức của quần chúng nhân dân. Trên cơ sở kết quả điều tra công khai tại phiên toà, các ý kiến của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã xử phạt Nguyễn Mạnh Tùng 26 tháng tù. Kết quả xét xử trên đã đáp ứng được sự mong đợi của đông đảo quần chúng nhân dân tham dự phiên toà.