Chống người thi hành công vụ, bị xử 1 năm tù

Chủ nhật - 13/09/2015 22:11

Chống người thi hành công vụ, bị xử 1 năm tù

Ngày 08/9/2015 Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hải Dương đã phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố Hải Dương tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử vụ án Vũ Huy Long phạm tội Chống người thi hành công vụ. Tham dự phiên tòa có đồng chí Chu Văn Tập – Phó viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương; lãnh đạo, kiểm sát viên Phòng 2, phòng 7; lãnh đạo, kiểm sát viên VKSND huyện Nam Sách, VKSND thành phố Hải Dương; lãnh đạo, thẩm phán TAND thành phố Hải Dương. Đặc biệt, việc xét xử vụ án trên còn thu hút sự theo dõi của đông đảo nhân dân bởi tính chất nghiêm trọng của vụ án diễn ra trong thời điểm tội phạm chống người thi hành công vụ xảy ra trên địa bàn thành phố Hải Dương có chiều hướng gia tăng.
(Toàn cảnh phiên tòa)

Vũ Huy Long từng đầu quân cho Vũ Thị Hoàng Dung (tức Dung "Hà") và nổi danh với biệt tài võ nghệ. Liên tiếp từ năm 1994 đến năm 1995 Long đã hai lần bị xét xử với ba tội danh Tàng trữ vũ khí trái phép, Đe dọa giết người và Cố ý gây thương tích. Sự việc phạm tội lần này xảy ra vào khoảng 21 giờ ngày 13/1/2015 tại cổng quán gà tươi 123 ở số 148 Điện Biên Phủ, phường Phạm Ngũ Lão, thành phố Hải Dương khi Vũ Huy Long cùng với Nguyễn Trọng Nghĩa sinh năm 1976 ở 80/176 Lê Hồng Phong, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hải Dương có mâu thuẫn với anh Nguyễn Đức Thái sinh năm 1975 trú tại khu 6, phường Cẩm Thượng, thành phố Hải Dương nên Long và Nghĩa đã dùng dao nhọn và gậy kim loại đánh anh Thái gây thương tích. Ngày 15/01/2015, anh Nguyễn Đức Thái có đơn yêu cầu khởi tố. Thực hiện kế hoạch xác minh tố giác của anh Thái, khoảng 20 giờ 30 phút ngày 17/01/2015 tổ công tác gồm Cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Hải Dương kết hợp với Cơ quan CSĐT – Công an thành phố Hải Dương và Công an phường Quang Trung, thành phố Hải Dương đến chỗ ở của Vũ Huy Long tại số 6 Hồng Quang, phường Quang Trung, thành phố Hải Dương giao giấy triệu tập Long đến Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội – Công an tỉnh Hải Dương để làm việc. Tuy nhiên, Long đã không chấp hành mà cùng Ngô Việt Hòa sinh năm 1972 trú tại khu 11, phường Ngọc Châu, thành phố Hải Dương dùng gậy tre, tạ bê tông đuổi đánh tổ công tác nhằm cản trở việc tổ công tác giao giấy mời và mời Vũ Huy Long đến Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội – Công an tỉnh Hải Dương để làm việc.
(Họp rút kinh nghiệm sau xét xử)

Quá trình điều tra, bị can Long không thừa nhận hành vi phạm tội. Long cho rằng việc giao giấy mời của Cơ quan cảnh sát điều tra là không đúng quy định của pháp luật cũng như Long không biết những người làm nhiệm vụ trong tổ công tác là cán bộ, Điều tra viên nên Long không phạm tội.
Quá trình thực hành quyền công tố và giải quyết vụ án, Kiểm sát viên đã nhận thức được tính chất nghiêm trọng của vụ án, tính chất nguy hiểm của hành vi phạm tội của bị cáo nên đã xây dựng đề cương xét hỏi, chuẩn bị dự kiến tranh luận đầy đủ, kỹ lưỡng. Tại phiên tòa đã chủ động hỏi bị cáo, những người làm chứng để làm  rõ các tình tiết của vụ án. Căn cứ vào các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ, kết quả xét hỏi, Kiểm sát viên đã đối đáp tranh luận đầy đủ những ý kiến của bị cáo khi bị cáo không thừa nhận hành vi phạm tội của mình để bảo vệ quan điểm của Viện kiểm sát. Kết quả phiên tòa, Hội đồng xét xử đã nhất trí với đề nghị của Viện kiểm sát tuyên phạt Vũ Huy Long 12 tháng tù về tội Chống người thi hành công vụ.
 Kết thúc phiên tòa, đồng chí Chu Văn Tập – Phó viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương đã chủ trì cuộc họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên tham gia phiên tòa. Các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên tham dự phiên tòa đã đóng góp những ý kiến mang tính xây dựng giúp Kiểm sát viên rút kinh nghiệm phát huy những ưu điểm đã đạt được và khắc phục những tồn tại để nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự.
Kết luận cuộc họp, đồng chí Chu Văn Tập kết luận: Vụ án có nhiều nội dung để Kiểm sát viên tranh luận đúng như tiêu chí về tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, tuy nhiên cần rút kinh nghiệm một số vấn đề về kỹ năng xây dựng Cáo trạng, kỹ năng tranh tụng của Kiểm sát viên. Các đồng chí tham dự cuộc họp đều nhất trí với kết luận và đánh giá cao hiệu quả của phiên tòa trong công tác giáo dục pháp luật, phòng ngừa tội phạm, đồng thời tuyên truyền đến quần chúng nhân dân hình ảnh, vai trò của người Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm; đồng thời góp phần nâng cao kỹ năng xét xử của Kiểm sát viên tại phiên tòa./.