VKSND huyện Gia Lộc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án kinh doanh thương mại

Chủ nhật - 23/08/2015 21:56
Sáng ngày 17/8/2015, Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lộc phối hợp với Tòa án nhân dân huyện đưa ra xét xử sơ thẩm công khai để rút kinh nghiệm về kỹ năng kiểm sát tuân theo pháp luật của Kiểm sát viên tại phiên tòa giải quyết vụ án kinh doanh thương mại giữa Nguyên đơn là Ngân hàng thương mại cổ phần phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long (MHB) nay là Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam có trụ sở chính tại số 35 Hàng Vôi, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội (Người đại diện theo pháp luật: Ông Trần Bắc Hà- Chức vụ: Chủ tịch Hội đồng quản trị; Người đại diện theo ủy quyền:  ông Nguyễn Quang Trung- Giám đốc Ngân hàng TMCP đầu tư và phát triển Việt Nam- Chi nhánh Thành Đông, địa chỉ: Số 5 đường Hồng Quang, thành phố Hải Dương; Người đại diện theo ủy quyền lại: Ông Vũ Đức Chính- Chức vụ: Phó trưởng phòng khách hàng Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam- Chi nhánh Thành Đông), Bị đơn là Ông Nguyễn Khắc Học – sinh năm 1959 và bà Đỗ Thị Quế- Sinh năm 1964, đều có địa chỉ tại thôn Phương Điếm, thị trấn Gia Lộc, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Tham dự phiên tòa để học tập, rút kinh nghiệm có các đồng chí lãnh đạo,  cán bộ, kiểm sát viên VKSND huyện Gia Lộc.
Nội dung vụ án như sau:
Theo hợp đồng tín dụng số: NA.0074.10/HĐTD ngày 24/9/2010 tại Phòng giao dịch Gia Lộc giữa Ngân hàng Thương mại Cổ phần phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long – Chi nhánh Hải Dương (MHB)- nay là Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển - chi nhánh Thành Đông và bên khách hàng là ông Nguyễn Khắc Học, bà Đỗ Thị Quế, thì ông Học, bà Quế có vay của Ngân hàng số tiền 200.000.000đồng với mục đích bổ sung vốn kinh doanh hàng khô, thời hạn vay là 12 tháng kể từ ngày 24/9/2010, tài sản bảo đảm số tiền vay này là quyền sử dụng đất số 200C, tờ bản đồ số 18, có diện tích 340.9m2 theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AI 720566 do UBND huyện Gia Lộc ký ngày 29/6/2007, tên người sử dụng đất là ông Nguyễn Khắc Học, bà Đỗ Thị Quế, địa chỉ thửa đất tại thôn Phương Điếm, thị trấn Gia Lộc, Gia Lộc, tỉnh Hải Dương. Do thời hạn tất toán khoản vay là ngày 24/9/2010 nên ngày 24/9/2011, Ngân hàng MHB đã chuyển toàn bộ phần nợ gốc sang nợ quá hạn. Ngân hàng đã nhiều lần nhắc nhở và làm việc với gia đình ông Học nhưng ông Học, bà Quế vẫn chưa thực hiện được đúng như cam kết. Tính đến thời điểm 31/3/2015, dự nợ của ông Học, bà Quế tại Phòng giao dịch Gia Lộc Ngân hàng MHB Hải Dương gồm 180.000.000đồng nợ gốc và 159.048.853 đồng nợ lãi. Ngày 22/5/2015 ông Học đã trả 100.000.000đồng tiền gốc, còn 80.000.000đồng tiền nợ gốc và 159.048.853 đồng nợ lãi. Nay Ngân hàng đề nghị Tòa án giải quyết buộc ông Học, bà Quế thanh toán toàn bộ số nợ trên, nếu ông Học, bà Quế không thực hiện nghĩa vụ, Ngân hàng đề nghị phát mại tài sản bảo đảm tiền vay là quyền sử dụng đất đối với  thửa đất có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nêu trên.
Tại phiên tòa, do nắm chắc hồ sơ vụ án và các quy định của pháp luật, Kiểm sát viên đã chủ động xét hỏi những nội dung quan trọng của vụ án chưa được Hội đồng xét xử làm rõ, hỏi các đương sự về các nội dung liên quan đến việc tuân theo pháp luật của HĐXX và việc chấp hành pháp luật của đương sự. Trước khi chuyển sang phần tranh luận, Kiểm sát viên phát biểu về việc tuân theo pháp luật của Thẩm phán, HĐXX và việc chấp hành pháp luật của các đương sự từ khi thụ lý vụ án đến thời điểm trước khi HĐXX nghị án. Hình thức Bản phát biểu đảm bảo đúng quy định, các nội dung phát biểu đảm bảo có căn cứ. Căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, kết quả thẩm tra công khai tại phiên tòa, HĐXX sau khi nghị án đã quyết định chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc ông Học và bà Quế phải trả khoản tiền gốc 80.000.000đồng và lãi là 159.048.853 đồng cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần phát triển nhà Đồng bằng sông Cửu Long – Chi nhánh Hải Dương (MHB)- nay là Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển - chi nhánh Thành Đông.
Kết thúc phiên tòa, đơn vị tiến hành họp đánh giá, rút kinh nghiệm. Các ý kiến đều đánh giá phiên tòa thành công, KSV cơ bản làm tốt chức năng kiểm sát hoạt động tư pháp tại phiên tòa, cơ bản đáp ứng được yêu cầu cải cách tư pháp. Đồng chí Viện trưởng VKSND huyện Gia Lộc biểu dương tinh thần cầu thị của kiểm sát viên, đồng chí đã chủ động đề xuất lãnh đạo Viện tổ chức phiên tòa để rút kinh nghiệm nhằm nâng cao kỹ năng nghiệp vụ, phát huy ưu điểm và khắc phục thiếu sót, phấn đấu thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình tại phiêm tòa theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.