Tăng cường tuyên truyền pháp luật thông qua xét xử lưu động

Thứ hai - 31/08/2015 23:38

Tăng cường tuyên truyền pháp luật thông qua xét xử lưu động

Sáng ngày 27/8/2015, tại Hội trường Uỷ ban nhân dân xã Phương Hưng, huyện Gia Lộc, Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lộc phối hợp Toà án nhân dân huyện mở 02 phiên toà xét xử công khai sơ thẩm lưu động đều về tội trộm cắp tài sản. Tham dự phiên toà lưu động có đông đảo nhân dân tại địa phương xã Phương Hưng và các xã lân cận:

Vụ án thứ nhất có nội dung như sau:
Khoảng 20 giờ 30 phút ngày 04/01/2015 tại sân nhà anh Đặng Tiến Duẩn, sinh năm 1970 ở thôn Lúa, xã Đoàn Thượng, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương, Phan Hữu Thuân- Sinh năm 1993 trú tại thôn Ba Đông Thượng, xã Đồng Quang, huyện Gia Lộc và Nguyễn Văn Thế- Sinh năm 1993 ở thôn Nhân Lý, xã Hồng Hưng, huyện Gia Lộc đã lén lút trộm cắp chiếc xe môtô nhãn hiệu Honda, loại xe Airblade biển kiểm soát 34B1-446.52 trị giá 25.000.000 đồng của anh Nguyễn Văn Thép dựng ở đó. Khi Thuân đang dong xe môtô trộm cắp được ra khỏi nhà anh Duẩn được khoảng 40 mét thì bị phát hiện, Thuân đã vứt lại xe môtô và cùng Thế tẩu thoát.
Hồi 13 giờ ngày 23/5/2015, tại khu vực cầu Gừng, thuộc khu vực cánh đồng thôn Bái Hạ, xã Toàn Thắng, huyện Gia Lộc, Phan Hữu Thuân tiếp tục lén lút dùng vam phá khoá phá ổ khoá điện, trộm cắp chiếc xe môtô biển kiểm soát 34M1-8249 trị giá 12.000.000 đồng của anh Vũ Đình Khải thì bị lực lượng Công an huyện Gia Lộc phát hiện bắt quả tang, thu giữ vật chứng.
Tổng giá trị tài sản mà Phan Hữu Thuân chiếm đoạt trong cả hai vụ án là 37.000.000 đồng. Giá trị tài sản Nguyễn Văn Thế chiếm đoạt là 25.000.000 đồng. Các bị cáo Thuân và Thế đều không có nghề nghiệp ổn định.
Vụ án thứ hai có nội dung như sau:
Đỗ Công Chính- Sinh năm 1984 trú tại thôn Tam Lương, xã Tân Tiến, huyện Gia Lộc là đối tượng đã có tiền án về tội trộm cắp tài sản chưa được xóa án tích. Khoảng 01 giờ ngày 16/6/2015 Chính trèo qua tường bao, vào trong vườn nhà chị Nguyễn Thị Quyên- Sinh năm 1974 ở thôn Cầu Lâm, xã Phạm Trấn, huyện Gia Lộc lén lút trộm cắp 01 con gà mái và 01 con chó. Sau đó Chính tiếp tục vào vườn nhà anh Nguyễn Hữu Hội- Sinh năm 1979 ở thôn Anh, xã Lê Lợi, huyện Gia Lộc trộm cắp 01 con gà mái của gia đình anh Hội. Tổng giá trị tài sản mà Đỗ Công Chính trộm cắp là 840.000 đồng. Ngoài tiền án về tội trộm cắp tài sản, Chính còn là đối tượng nghiện ma tuý, có tiền án về tội phá huỷ công trình phương tiện quan trọng về an ninh quốc gia.
Căn cứ vào tính chất mức độ hành vi phạm tội cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Phan Hữu Thuân 24 tháng tù; Nguyễn Văn Thế 15 tháng tù; Đỗ Công Chính  10 tháng tù đều về tội trộm cắp tài sản.
Qua các vụ án trên cũng cho thấy tình trạng trộm cắp tài sản của các gia đình ở nông thôn đang có chiều hướng gia tăng, đối tượng phạm tội chủ yếu đã có tiền án, tiền sự, nghiện ma tuý và không có nghề nghiệp ổn định. Việc đưa các vụ án nêu trên ra xét xử sơ thẩm công khai lưu động đã góp phần thực hiện tốt việc tuyên truyền giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân, nêu cao tinh thần cảnh giác, tinh thần đấu tranh phòng ngừa tội phạm của nhân dân trên địa bàn huyện, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.