Viện kiểm sát và Toà án nhân dân TP Hải Dương phối hợp tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm mở rộng vụ án kinh doanh thương mại “Tranh chấp hợp đồng tín dụng và hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất”.

Thứ ba - 05/04/2016 21:57

Ngày 25/3/2016, Viện kiểm sát và Toà án nhân dân TP Hải Dương phối hợp tổ chức phiên toà xét xử vụ án kinh doanh thương mại giữa nguyên đơn là Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông với bị đơn là Công ty TNHH Hoàng Giang tại trụ sở Toà án nhân dân TP Hải Dương để học tập, rút kinh nghiệm. Phiên toà được lựa chọn để rút kinh nghiệm là phiên toà có nhiều bên tranh chấp, Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án có yêu cầu độc lập: yêu cầu huỷ hợp đồng thế chấp tài sản đã được công chứng, có sự tham gia của Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự. Tham dự phiên toà có phòng nghiệp vụ, đại diện VKS nhân dân huyện Nam sách, Gia Lộc, đại diện TAND thành phố cùng toàn thể Lãnh đạo viện và các cán bộ, kiểm sát viên của VKSND TP Hải Dương.
Nội dung vụ án như sau: Theo đơn khởi kiện, ngày 02/6/2012, ngân hàng TMCP Phương Đông và Công ty TNHH Hoàng Giang đã thoả thuận ký hợp đồng tín dụng khách hàng doanh nghiệp số 031.12.016/2012/HĐTD-DN với số tiền vay 2.000.000.000đ, thời hạn 12 tháng, mục đích vay: Bổ sung vốn kinh doanh sản xuất may mặc, với lãi suất cố định theo từng khế ước nhận nợ. Tài sản bảo đảm cho khoản vay trên là: Giá trị quyền sử dụng đất tại thửa đất số: Lô 27.23 đường Nguyễn Đổng Chi, Phường Hải Tân, TP Hải Dương mang tên ông Đỗ Văn Bé và bà Nguyễn Thị Minh Vượng theo hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của bên thứ 3. Ngày 07/6/2012, Ngân hàng TMCP Phương Đông đã giải ngân cho công ty TNHH Hoàng Giang số tiền 2 tỷ với hình thức chuyển khoản. Kể từ ngày 25/11/2012, công ty TNHH Hoàng Giang đã vi phạm nghĩa vụ thanh toán về trả nợ vay  theo quy định trong hợp đồng tín dụng - khách hàng, ngân hàng TMCP Phương Đông yêu cầu công ty TNHH Hoàng Giang phải thanh toán số tiền tạm tính đến ngày 26/01/2016 là 3.570.519.970   đồng bao gồm gốc, lãi trong hạn, lãi quá hạn, lãi phạt. Quá trình thụ lý giải quyết vụ án người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là ông Bé, bà Vượng có yêu cầu độc lập: Tuyên bố hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của bên thứ 3 (Đã được Công chứng tại Phòng công chứng số 1 tỉnh Hải Dương) là vô hiệu với các lý do: Đại diện của Công ty Hoàng Giang lừa dối, không thể hiện ý chí của người có tài sản thế chấp, Công chứng viên không giải thích quyền, nghĩa vụ mà ép người có tài sản ký vào hợp đồng thế chấp); Hợp đồng ghi sai địa chỉ của tài sản thế chấp, giá trị khoản bảo lãnh cho vay trong hợp đồng chỉ là 2.000.000đ chứ không phải 2.000.000.000đ như yêu cầu khởi kiện của Ngân hàng.
Tại phiên toà, Kiểm sát viên đã kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử và những người tham gia tố tụng tại phiên toà, đề nghị Chủ toạ phiên toà làm rõ tư cách tham gia tố tụng của những người đại diện theo uỷ quyền, tham gia xét hỏi để làm rõ các tình tiết liên quan đến vụ án, đề nghị Chủ tọa phiên toà điều khiển phần tranh luận yêu cầu các bên đương sự trả lời đầy đủ các ý kiến của bên có tranh chấp đưa ra theo quy định; phát biểu quan điểm về việc chấp hành pháp luật của thẩm phán, Hội đồng xét xử, việc tuân theo pháp luật của những người tham gia tố tụng kể từ khi thụ lý vụ án cho đến trước khi HĐXX nghị án. Quá trình giải quyết vụ án, Thẩm phán, Hội đồng xét xử và những người tham gia tố tụng đã thực hiện đúng theo quy định của bộ luật tố tụng dân sự.
Toàn cảnh phiên tòa

Căn cứ vào các tài liệu chứng cứ và lời khai, ý kiến tranh luận của các đương sự có mặt tại phiên toà, đối chiếu với quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử đã tuyên không chấp nhận yêu cầu độc lập của người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là ông Bé và bà Vượng về việc tuyên bố hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất của bên thứ 3 là vô hiệu. Chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Ngân hàng TMCP Phương Đông buộc Công ty TNHH Hoàng Giang phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) số tiền gốc và lãi theo hợp đồng tín dụng 3.570.519.970đồng; biện pháp xử lý tài sản thế chấp khi Công ty TNHH Hoàng Giang không thực hiện được nghĩa vụ trả nợ.
Sau phiên toà, Viện KSND TP Hải Dương đã tổ chức họp để nhận xét, đánh giá Kiểm sát viên khi tham gia phiên toà, các ý kiến tham gia đều đánh giá cao việc Kiểm sát viên đã có sự chuẩn bị tốt về kế hoạch hỏi tại phiên toà, phát biểu quan điểm của Kiểm sát viên đều có viện dẫn điều luật cụ thể, diễn đạt rõ ràng. Bên cạnh đó cũng đã chỉ ra những khuyết điểm Kiểm sát viên làm chưa tốt, cần khắc phục. Phiên toà kinh doanh thương mại rút kinh nghiệm đã góp phần nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng xét hỏi, xử lý các tình huống và các tình huống phát sinh tại phiên toà rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp của Kiểm sát viên để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.