Xét xử vụ Mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng gây thiệt hại cho Nhà nước nhiều tỷ đồng

Thứ tư - 13/04/2016 21:04
Hiện nay trên địa bàn thành phố Hải Dương  có nhiều doanh nghiệp “ma” được thành lập chỉ để mua bán hóa đơn giá trị gia tăng với thủ đoạn này các đối tượng phạm tội đã rút ruột tiền của Nhà nước làm thất thu hàng tỷ đồng. Ngày 06/4/2016, Tòa án nhân dân TP. Hải Dương đã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân TP. Hải Dương đưa ra xét vụ án Nguyễn Văn Phường và đồng phạm phạm tội Mua bán hóa đơn giá trị gia tăng theo khoản 2 Điều 164a của Bộ luật hình sự.
Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân TP. Hải Dương trong khoảng thời gian từ tháng 02/2011 đến tháng 12/2011, Nguyễn Văn Phường cùng đồng phạm đã bán trái phép 129 tờ hóa đơn giá trị gia tăng khống (hóa đơn đã ghi các chỉ  tiêu, nội dung nghiệp vụ kinh tế nhưng không phát sinh việc mua bán hàng dịch vụ kèm theo) cho 25 công ty, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hải Dương, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương và thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La để hợp thức hóa hàng hóa, dịch vụ mua vào trên thị trường không có hóa đơn GTGT và kê khai khấu trừ thuế GTGT gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền thuế GTGT trên 6 tỷ đồng, thu lợi bất chính số tiền trên 1.5 tỷ đồng.
Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã thực hiện tốt vai trò của mình, chủ động tham gia xét hỏi giải quyết những vấn đề phát sinh mới tại phiên tòa, đánh giá đầy đủ tính chất, mức độ của hành vi phạm tội cuả từng bị cáo thông qua đó Kiểm sát viên đã đề xuất mức hình phạt phù hợp và kiến nghị phòng ngừa tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức pháp luật trong đấu tranh phòng ngừa tội phạm đối với loại tội mới này trên địa bàn thành phố Hải Dương. Trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Nguyễn Văn Phường 36 tháng tù, Đinh Mạnh Cường 18 tháng tù, Nguyễn Hữu Mạnh 14 tháng tù, Nguyễn Hữu Đôn 21 tháng tù./.