VKSND tỉnh tổ chức phiên tòa tự rút kinh nghiệm vụ án hôn nhân gia đình

Thứ tư - 04/05/2016 04:16

VKSND tỉnh tổ chức phiên tòa tự rút kinh nghiệm vụ án hôn nhân gia đình

Nhằm nâng cao kĩ năng kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự - hôn nhân gia đình và kĩ năng hỏi của Kiểm sát viên tại phiên tòa, sáng ngày 28/4/2016, VKSND tỉnh Hải Dương (Phòng 9) đã phối hợp với TAND tỉnh Hải Dương tổ chức tự rút kinh nghiệm phiên tòa sơ thẩm hôn nhân gia đình về việc ly hôn, tranh chấp nuôi con chung và chia tài sản chung khi ly hôn giữa nguyên đơn là chị Bùi Thị Thơm và bị đơn là anh Vũ Văn Tuấn (hiện đang lao động tại Đài Loan). Kiểm sát viên trực tiếp kiểm sát tại phiên tòa là ông Phạm Xuân Thắng. Tham dự phiên tòa gồm có đồng chí Nguyễn Thị Hoa – Trưởng phòng và các Kiểm sát viên, Chuyên viên Phòng 9 VKSND tỉnh.

Nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Chị Bùi Thị Thơm và anh Vũ Văn Tuấn kết hôn trên cơ sở tự nguyện và có đăng kí kết hôn tại cấp có thẩm quyền. Tháng 11/2013 chị Thơm có đơn xin ly hôn anh Tuấn, đề nghị giải quyết quan hệ hôn nhân và con. Do mâu thuẫn vợ chồng không thể hàn gắn được nên anh Tuấn đồng ý ly hôn, đề nghị được nuôi con và đề nghị giải quyết về tài sản. Do đang làm việc tại Đài Loan nên anh Tuấn ủy quyền cho chị gái là chị Vũ Thị Hường thay mặt anh giải quyết các vấn đề liên quan đến pháp luật.
Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, chủ động trong việc hỏi, đặt các câu hỏi ngắn gọn, chính xác và giải thích cho đương sự hiểu rõ nội dung câu hỏi. Mặt khác, Kiểm sát viên còn nhạy bén trong việc xử lý tình  huống phát sinh tại phiên tòa. Cụ thể, chị Hường do không nắm rõ nội dung ủy quyền của anh Tuấn nên tại phiên tòa chị đã thay đổi yêu cầu của anh Tuấn đối với tài sản. Tuy nhiên, trên cơ sở nghiên cứu kĩ hồ sơ vụ án và kĩ năng kiểm sát trực tiếp tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã tham gia hỏi, làm rõ phạm vi ủy quyền của anh Tuấn và yêu cầu chị Hường trình bày lại quan điểm cụ thể của anh Tuấn đối với tài sản, từ đó Hội đồng xét xử có căn cứ rõ ràng để giải quyết vụ án.
 Kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Thị Hoa – Trưởng phòng. Trên tinh thần xây dựng, các đồng chí tham dự phiên tòa đã đóng góp ý kiến về những ưu điểm và những tồn tại của Kiểm sát viên; rút kinh nghiệm phát huy những ưu điểm đã đạt được và khắc phục những tồn tại để nâng cao chất lượng kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa.