Ninh Giang: tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm mở rộng vụ án hành chính

Thứ hai - 25/04/2016 22:15

Ninh Giang: tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm mở rộng vụ án hành chính

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Ninh Giang đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Ninh Giang  tổ chức phiên tòa hành chính rút kinh nghiệm mở rộng giữa: Người khởi kiện là ông Nguyễn Văn Đồng và Đào Thị Nhung, đều trú tại: Thôn 7, xã Tân Hương, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương, yêu cầu hủy quyết định hành chính của UBND huyện Ninh Giang. Người bị kiện là UBND huyện Ninh Giang, đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Tiến Tầng, chủ tịch UBND huyện Ninh Giang.
Tới dự phiên tòa có đại diện Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương, Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương, cùng lãnh đạo, Kiểm sát viên, thẩm phán của hai cơ quan Tòa án và Viện kiểm sát các huyện: Thanh Miện, Gia Lộc, Tứ Kỳ và toàn thể lãnh đạo, công chức Viện kiểm sát nhân dân huyện Ninh Giang.
Toàn cảnh phiên tòa xét xử vụ án hành chính

Tại phiên tòa Kiểm sát viên kiểm sát việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, những người tiến hành tố tụng và những người tham gia tố tụng, tham gia xét hỏi làm rõ những vấn đề có liên quan đến việc giải quyết toàn bộ nội dung vụ án. Đồng thời phát biểu quan điểm về việc chấp hành pháp luật của Thẩm phán, hội đồng xét xử, việc chấp hành pháp luật của của những người tham gia tố tụng kể từ khi thụ lý vụ án đến khi Hội đồng xét xử nghị án.
Kiểm sát viên phát biểu ý kiến tại phiên tòa

Căn cứ vào các tài liệu được thu thập trong quá trình giải quyết vụ án, kết quả hỏi công khai tại phiên tòa và các ý kiến tham gia tranh luận của đương sự. Hội đồng xét xử đã bác đơn yêu cầu khởi kiện của ông Phạm Văn Đồng và bà Đào Thị Nhung.
Kết thúc phiên tòa, lãnh đạo Phòng nghiệp vụ Viện kiểm sát tỉnh, Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương đã tổ chức họp rút kinh nghiệm để nhận xét đánh giá đối với Thẩm phán và Kiểm sát viên tham gia phiên tòa. Các ý kiến tham gia đã chỉ rõ những kết quả đã đã đạt được cũng như những tồn tại thiếu xót cần rút kinh nghiệm. Chủ trì cuộc họp đồng chí Nguyễn Huy Hiểu, phó Chánh tòa hành chính đánh giá cao việc phối hợp giữa Tòa án và Viện kiểm sát để chọn phiên tòa rút kinh nghiệm mở rộng. Thẩm phán, Kiểm sát viên đã thể hiện tốt vai trò của mình trong suốt quá trình giải quyết vụ án và tại phiên tòa. Tuy nhiên cũng còn một số tồn tại cần rút kinh nghiệm chung. Phiên tòa rút kinh nghiệm mở rộng đã góp phần nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng hỏi và xử lý tình huống, rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp của Thẩm phán và Kiểm sát viên đáp ứng với yêu cầu cải cách tư pháp.