63 năm tù cho các bị cáo phạm tội tham nhũng

Thứ hai - 25/04/2016 22:00

63 năm tù cho các bị cáo phạm tội tham nhũng

Ngày 12/4/2016, VKSND tỉnh Hải Dương phối hợp với TAND tỉnh Hải Dương tổ chức phiên tòa xét xử vụ án hình sự Đưa hối lộ, Nhận hối lộ và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ đối với 08 bị cáo, trong đó có 06 bị cáo nguyên là cán bộ Phòng Tài chính Kế hoạch huyện Ninh Giang, Đội quản lý thị trường số 3 thuộc Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương và Chi cục Thuế huyện Ninh Giang; các bị cáo do VKSND tối cao quyết định truy tố, ủy quyền cho VKSND tỉnh Hải Dương thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử sơ thẩm.
Theo Cáo trạng số 06/VKSTC-V3 ngày 25/02/2016 của VKSND tối cao: Trong khoảng thời gian từ ngày 03/7/2007 đến ngày 13/4/2008, để hợp thức hóa 85 xe mô tô phân khối lớn tại TP. Hồ Chí Minh, Huỳnh Văn Xuân đã bàn bạc với Vũ Thị Huệ đưa tiền hối lộ cho Trần Quốc Huy– Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 3 để Huy hợp thức hóa về giấy tờ cho những xe này. Huệ trực tiếp gặp Huy thỏa thuận số tiền phải đưa cho Huy khi hợp thức về giấy tờ cho mỗi xe với tổng số tiền Huy đã nhận là 360.000.000 đồng và thống nhất với Huy về cách thức thực hiện. Huy đã tổ chức, dàn dựng các cuộc kiểm tra của Đội QLTT số 3, bắt giữ xe mô tô phân khối lớn không có giấy tờ trên địa bàn tỉnh Hải Dương, xe cũ nát giả làm tang vật do Huệ chở đến cho Huy bắt và chỉ đạo 03 cán bộ dưới quyền ghi khống các thông tin về nhãn hiệu, loại xe, số khung, số máy, dung tích xi lanh trong hồ sơ; rồi mạo ra đối tượng bị kiểm tra, bắt giữ xe mô tô để quyết định xử phạt hành chính tịch thu hàng hóa vi phạm, thu tiền phạt bằng biên lai thu tiền do cán bộ Chi cục thuế huyện Ninh Giang quản lý, sử dụng, sau đó ra quyết định chuyển hồ sơ, hàng hóa bắt giữ cho Bùi Đình Hùng-Phó Trưởng phòng, Phòng Tài chính kế hoạch huyện Ninh Giang- Chủ tịch Hội đồng định giá, đấu giá tài sản tịch thu sung quỹ Nhà nước để tổ chức định giá, bán đấu giá với các thông số, nhãn hiệu ghi trong hồ sơ theo yêu cầu của Huỳnh Văn Xuân. Bùi Đình Hùng nhận bàn giao 85 xe mô tô tang vật chỉ trên giấy tờ, không kiểm tra thực tế tài sản tịch thu, không thực hiện việc định giá, đấu giá theo quy định. Sau khi có được hồ sơ đấu giá xe mô tô, Huỳnh Văn Xuân đã đăng ký lưu hành hợp pháp các xe này tại thành phố Hồ Chí Minh để bán cho khách hàng đã gây thiệt hại cho Ngân sách Nhà nước về lệ phí trước bạ, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp là 2.308.536.938 đồng.

Vụ án có tính chất phức tạp nên được nghị án kéo dài; ngày 20/4/2016 TAND tỉnh Hải Dương tuyên án, quyết định xử phạt 08 bị cáo với tổng mức án là 63 năm 09 tháng tù,  trong đó bị cáo Trần Quốc Huy 14 năm tù, Huỳnh Văn Xuân 12 năm tù, Vũ Thị Huệ 10 năm tù, Phạm Đình Quang 06 năm tù, Phạm Đăng Duyên 06 năm tù, Ngô Văn Tới 05 năm 06 tháng tù, Nguyễn Văn Thắng 05 năm 03 tháng tù, Bùi Mạnh Hùng 05 năm tù. Thông qua xét xử vụ án này đã góp phần tuyên truyền phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm tham nhũng, giữ vững kỷ cương, phép nước, thể hiện sự kiên quyết của các cơ quan pháp luật trong việc xử lý các hành vi tham nhũng mà toàn Đảng, toàn dân đang quan tâm.