VKSND TP Chí Linh: tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự

Thứ năm - 18/03/2021 04:06

VKSND TP Chí Linh: tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự

Ngày 16/3/2021, Viện kiểm sát nhân dân phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố Chí Linh mở phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Bùi Bá Bắc, có hành vi liên tiếp 04 lần lén lút chiếm đoạt tài sản của người khác, bị truy tố về tội Trộm cắp tài sản, quy định tại khoản 1 Điều 173 BLHS.

Ảnh: Quang cảnh phiên tòa

Theo bản Cáo trạng: Từ ngày 18/11/2020 đến ngày 14/12/2020 Bùi Bá Bắc đã thực hiện 04 vụ trộm cắp tài sản cụ thể là:

Khoảng 09 giờ, ngày 18/11/2020 tại nhà ông Bùi Bá Văn, sinh năm 1957, nơi cư trú: KDC Mạc Động, phường Tân Dân, thành phố Chí Linh, Hải Dương Bùi Bá Bắc, sinh năm 1987, lợi dụng sơ hở trộm cắp của ông Văn số tiền 10 triệu  đồng; khoảng 04 giờ, ngày 28/11/2020, tại Công ty TNHH SX và TM gạch Yến Anh có địa chỉ tại xã Thanh Quang, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, Bùi Bá Bắc lén lút chiếm đoạt của anh Bùi Văn Tài: 01 chiếc xe mô tô trị giá 14 triệu  đồng; khoảng 04 giờ ngày 29/11/2020, tại khu nhà trọ của chị Hoàng Thị Lan, tại khu dân cư Kỹ Sơn, phường Tân Dân, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương Bùi Bá Bắc tiếp tục trộm cắp của anh Lê Văn Thắng: 01 chiếc xe mô tô và một số tài sản trị giá 8,8 triệu đồng; khoảng 5 giờ, ngày 14/12/2020, tại Công ty TNHH SX và TM gạch Yến Anh  có địa chỉ tại xã Thanh Quang, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương, Bùi Bá Bắc chiếm đoạt của Công ty TNHH SX và TM gạch Yến Anh: 6,2 triệu đồng và 01 chiếc tivi nhãn hiệu Sam Sung; 01 chiếc điện thoại nhãn hiệu Nokia 105 có tổng trị giá 900 nghìn đồng. Tổng trị giá tiền và tài sản trộm cắp là 7.100.000 đồng. Tổng trị giá tài sản Bùi Bá Bắc chiếm đoạt của 04 lần  là: 39,9 triệu đồng.

Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án đã chủ động tham gia xét hỏi để làm rõ các hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Tại bản luận tội Kiểm sát viên phân tích làm rõ mục đích, tính chất, động cơ, nguyên nhân, hậu quả hành vi phạm tội của bị cáo. Trên cơ sở đó đề nghị mức hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt: Bị cáo Bùi Bá Bắc 30 tháng tù theo đề nghị của Viện kiểm sát.

Sau khi kết thúc phiên tòa, đơn vị tổ chức họp rút kinh nghiệm. Tại buổi họp rút kinh nghiệm, các đồng chí tham dự phiên tòa đã tích cực tham gia ý kiến đóng góp về những ưu điểm, tồn tại của Kiểm sát viên. Đồng chí Kiểm sát viên đã tiếp thu những ý kiến đóng góp, để từ đó phát huy những ưu điểm và khắc phục những hạn chế, thiếu sót để các phiên tòa sau đảm bảo chất lượng hơn.

Vũ Thị Lệ, Nguyễn Thanh Thiện
Viện KSND Tp Chí Lính