Xét xử phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại

Thứ tư - 28/07/2021 22:51

Xét xử phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại

Ngày 20/7/2021, Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương mở phiên tòa xét xử vụ án kinh doanh thương mại phúc thẩm về Tranh chấp Hợp đồng tín dụng và Hợp đồng thế chấp tài sản, tuyên bố Hợp đồng thế chấp tài sản vô hiệu và yêu cầu trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giữa nguyên đơn Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc tế Việt Nam và bị đơn Công ty TNHH cơ khí và vận tải Hùng Vương.

Ảnh: Kiểm sát viên tham gia xét xử tại phiên tòa phúc thẩm

Nội dung vụ án: Ngày 20/01/2011, Công ty TNHH cơ khí và vận tải Hùng Vương ký hợp đồng tín dụng số 36  vay Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc tế Việt Nam số tiền 01 tỷ đồng. Để bảo đảm cho khoản vay trên công ty TNHH cơ khí và vận tải Hùng Vương đã thế chấp và đăng ký giao dịch bảo đảm 01 xe ô tô khách 16 chỗ mang biển số 34M-5095 của công ty và toàn bộ giá trị quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ thửa đất số 92, tờ bản đồ số 38 đứng tên bà Nguyễn Thị Thân, địa chỉ: số 16 ngõ 71 đường Nguyễn Chí Thanh, khu 15 phường Thanh Bình.

Quá trình thực hiện hợp đồng tín dụng, Công ty Hùng Vương vi phạm nghĩa vụ trả nợ nên Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc tế Việt Nam khởi kiện yêu cầu Tòa án TP. Hải Dương giải quyết buộc công ty TNHH cơ khí và vận tải Hùng Vương phải trả số tiền gốc và lãi theo hợp đồng tín dụng đã ký kết và yêu cầu xử lý tài sản bảo đảm để thực hiện nghĩa vụ trả nợ trong trường hợp công ty TNHH cơ khí và vận tải Hùng Vương không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ trả nợ, bà Thân có đơn yêu cầu độc lập đề nghị Tòa án tuyên bố hợp đồng thế chấp tài sản vô hiệu và yêu cầu ngân hàng trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà. Ngày 21/01/2021, Tòa án TP. Hải Dương đã tuyên xử chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, không chấp nhận yêu cầu độc lập của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Không đồng tình với bản án KDTMST số 01 ngày 21/1/2021 của TAND TP. Hải Dương bà Thân kháng cáo yêu cầu Tòa án cấp phúc thẩm xem xét giải quyết chấp nhận đối với yêu cầu độc lập của bà.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Kiểm sát viên tham gia phiên tòa đã tập trung hỏi làm rõ trình tự thủ tục ký kết, chữ ký của bà Thân tại hợp đồng thế chấp tài sản, giao dịch đảm bảo giữa các bên. Căn cứ vào các tài liệu thu thập có trong hồ sơ và kết quả hỏi tại phiên tòa thể hiện việc ký kết hợp đồng thế chấp tài sản, giao dịch bảo đảm giữa các bên trên cơ sở tự nguyện, đảm bảo về trình tự thủ tục của pháp luật, Tòa án cấp phúc thẩm đã quyết định không chấp nhận kháng cáo của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, giữ nguyên bản án sơ thẩm số 01 ngày 21/1/2021 của TAND TP. Hải Dương.

Đinh Thị Thanh Huế
P10 -VKSND tỉnh Hải Dương