Triển khai thực hiện tháng hành động phòng, chống ma túy trên địa bàn huyện Bình Giang

Thứ hai - 21/06/2021 21:45

Nhằm triển khai, thực hiện tháng hành động phòng, chống ma túy để hưởng ứng ngày quốc tế phòng, chống ma túy và ngày toàn dân phòng, chống ma túy theo Công văn số 684/TTg-KGVX ngày 27/5/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Trong thời gian từ ngày 01/6/2021 đến ngày 17/6/2021, ngoài các vụ việc bắt giữ xử lý hành chính, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Giang đã tiến hành bắt giữ, khởi tố 07 vụ án ma túy.

Ảnh: 02 bị can bị khởi tố về tội phạm ma túy

Trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn được pháp luật quy định, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Giang đã thực hiện tốt việc kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo tội phạm về ma túy; thực hiện quyền công tố, kiểm sát chặt chẽ việc khởi tố, áp dụng các biện pháp ngăn chặn; phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra Công an huyện trong việc phê chuẩn các quyết định tố tụng đảm bảo việc khởi tố, điều tra có căn cứ, đúng pháp luật. Điển hình ngày 10/6/2021, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Giang đã khởi tố vụ án và  khởi tố bị can đối với Vũ Công Cường, sinh năm 1973, trú tại: thôn Bình An, xã Tân Việt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương về tội mua bán trái phép chất ma túy: Vũ Công Cường là đối tượng nghiện ma túy. Khoảng 18 giờ 30 phút ngày 07/6/2021, Cường đã bán 01 túi ma túy với giá 500.000 đồng cho Phạm Tuấn Anh, sinh năm 2001, trú tại: số 43 Tam Giang, phường Trần Hưng Đạo, thành phố Hải Dương thì bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện phát hiện, bắt quả tang. Thu giữ trên người Tuấn Anh 02 gói ma túy có tổng khối lượng 0,063 gam ma túy loại Methamphetamine, thu giữ tại nhà Cường 08 gói ma túy, có tổng khối lượng 2,140 gam ma túy loại Methamphetamine. Quá trình đấu tranh, Cường khai nhận trước khi bị bắt, khoảng 15 giờ 40 phút ngày 07/6/2021, Cường còn bán 01 túi ma túy với giá 300.000 đồng cho Tuấn Anh, phù hợp với lời khai của Tuấn Anh tại cơ quan điều tra. Viện kiểm sát huyện nhận thấy đây là vụ án truy xét, cần phải thu thập thêm tài liệu, chứng cứ để có căn cứ khởi tố bị can đối với Cường nên đã yêu cầu Cơ quan điều tra áp dụng các biện pháp điều tra như thực nghiệm điều tra, xác định hiện trường và cho Cường nhận dạng qua ảnh đối với Tuấn Anh. Các yêu cầu trên của Viện kiểm sát đều được Cơ quan điều tra thực hiện đầy đủ.

Xét thấy hành vi phạm tội của bị can là nguy hiểm cho xã hội, đã xâm phạm đến quy định của Nhà nước về độc quyền quản lý, sử dụng các chất ma túy, quy định về thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid -19, ba ngành làm án huyện Bình Giang đã họp bàn xác định là án trọng điểm để điều tra, truy tố, xét xử nhanh, góp phần quan trọng trong công tác đấu tranh phòng chống địa bàn, đặc biệt là loại tội phạm về ma túy đang được dư luận xã hội quan tâm, đồng thời đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị tại địa phương./.

Bùi Hoàng Hải
VKSND huyện Bình Giang