Ban pháp chế Hội đồng nhân dân huyện Cẩm Giàng thẩm tra báo cáo của VKSND trình Hội đồng nhân dân khóa XVIII

Thứ ba - 08/12/2015 22:11

Chiều ngày 01/12/2015 tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân huyện Cẩm Giàng, Ban pháp chế hội đồng nhân đã tiến hành thẩm tra báo cáo của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện và báo cáo của Chánh án Tòa án nhân dân huyện về công tác kiểm sát và công tác xét xử năm 2015, phương hướng nhiệm vụ năm 2016. Tham dự buổi thẩm tra có đồng chí Phạm Đăng Trọng - Ủy viên Ban thường vụ - Phó chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; đồng chí Phạm Thị Hương - Trưởng Ban pháp chế Hội đồng nhân dân cùng các thành viên trong đoàn; đơn vị Viện kiểm sát có đồng chí Nguyễn Đức Đạt - Viện trưởng; đơn vị Tòa án có đồng chí Nguyễn Xuân Ba - Chánh án Tòa án nhân dân huyện.
Các đồng chí trong đoàn thẩm tra

Thay mặt VKSND huyện Cẩm Giàng, đồng chí Nguyễn Đức Đạt - Viện trưởng VKSND huyện đã tóm tắt nội dung chính của báo cáo. Trong năm qua tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện cơ bản ổn định. Tội phạm hình sự đã khởi tố 56 vụ, giảm 29 vụ so với năm 2014. Mặc dù tình hình tội phạm trong năm 2015 có chiều hướng thuyên giảm nhưng thủ đoạn phạm tội ngày càng tinh vi, táo bạo và nguy hiểm, lứa tuổi phạm tội ngày càng trẻ hóa, chiếm tỷ lệ cao (65%). VKSND huyện Cẩm Giàng đã quản lý và khởi tố 51/56 tin báo, đạt 90,7%, không khởi tố 03 tin chiếm 5,3%, (tỷ lệ của ngành khống chế dưới 10%); kiểm sát việc bắt 31 người, kiểm sát việc tạm giữ 26 người, 100% số người bị tạm giữ đều bị xử lý về hình sự. Hoạt động kiểm sát đã bảo đảm cho việc khởi tố, áp dụng biện pháp ngăn chặn của cơ quan điều tra trên địa bàn có căn cứ, đúng pháp luật không để xảy ra oan sai.
Thực hành quyền công tố kiểm sát điều tra 64 vụ = 103 bị can; truy tố 43 vụ =01 bị can; đình chỉ 02 vụ 01 bị can do người bị hại rút yêu cầu khởi tố; tạm đình chỉ 06 vụ =01 bị can; chuyển nơi khác giải quyết theo thẩm quyền 03 vụ = 03 bị can. Việc truy tố, đình chỉ, tạm đình chỉ điều tra đảm bảo có căn cứ và đúng pháp luật.
Thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử 46 vụ =94 bị cáo. Không để xảy ra trường hợp nào VKS truy tố, tòa án tuyên không phạm tội. Phối hợp với cơ quan điều tra và Tòa án xác định 09 vụ án trọng điểm đạt 12,5%, vượt chỉ tiêu của ngành 4,5%, đưa 30 vụ án hình sự ra xét xử lưu động và tổ chức 11 phiên tòa rút kinh nghiệm trong thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử. Trong năm 2015 không để xảy ra án trả hồ sơ để điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng.
Qua hoạt động kiểm sát đã ban hành 01 kháng nghị hình sự; 01 kiến nghị đối với Tòa án trong hoạt động xét xử; 02 kiến nghị vi phạm trong hoạt động điều tra đối với cơ quan điều tra công an huyện và 04 kiến nghị phòng ngừa vi phạm tội phạm đối với ông Chủ tịch UBND huyện, trưởng công an huyện, chủ tịch UBND xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng nhằm ngăn chặn, hạn chế tình hình vi phạm, tội phạm trên địa bàn huyện.
Trong năm đã kiểm sát 222 vụ việc dân sự, hành chính, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật. Kết quả Tòa án đã giải quyết 202/222 vụ. Viện kiểm sát đã ban hành 02 kháng nghị theo thủ tục phúc thẩm và 02 kiến nghị yêu cầu Tòa khắc phục vi phạm. Tổ chức 02 phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm trong đó có 01 phiên tòa rút kinh nghiệm mở rộng.
Kiểm sát chặt chẽ việc ra quyết định Thi hành án hình sự và các hoạt động thi hành án của các cơ quan chức năng. Qua công tác kiểm sát ban hành văn bản yêu cầu cơ quan THAHS áp giải thi hành án đối với 02 bị án. Phối hợp với Thường trực UBMTTQ tiến hành kiểm sát trực tiếp cơ quan THAHS công an huyện. Thông qua hoạt động kiểm sát ban hành 01 kiến nghị đối với cơ quan THAHS.
Công tác kiểm sát thi hành án dân sự: Tập trung kiểm sát việc phân loại điều kiện thi hành án, kiểm sát cưỡng chế, kiểm sát 581 quyết định thi hành án. Qua kiểm sát ban hành 03 kiến nghị đối về việc phân loại điều kiện thi hành án không chính xác, chậm chuyển quyết định về thi hành án và trong cuộc kiểm sát trực tiếp; kiểm sát cưỡng chế 03 việc (vượt chỉ tiêu 02 việc); ra văn bản yêu cầu xét miễn giảm nghĩa vụ Thi hành án 09 việc, vượt chỉ tiêu 06 việc
Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo: Nhận và xử lý 22/22 đơn đảm bảo đúng trình tự, thủ tục trong đó chuyển 19 đơn đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền, 03 đơn thuộc thẩm quyền giải quyết của kiểm sát. Thông qua hoạt động kiểm sát đã yêu cầu ông Trưởng Công an huyện và ông Chánh án Tòa án nhân dân huyện ra văn bản giải quyết khiếu nại, vượt chỉ tiêu ngành giao.
Với những kết quả đã đạt được trên các mặt công tác năm 2015 Tập thể VKSND huyện Cẩm Giàng được VKSND tỉnh công nhận là Tập thể lao động xuất sắc và 01 đồng chí lãnh đạo Viện được công nhận là chiến sỹ thi đua cơ sở năm 2015.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác kiểm sát vẫn còn những tồn tại hạn chế như trong giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và tiến độ giải quyết án có vụ việc còn chậm.
Các đồng chí trong đoàn công tác đã thực hiện thẩm tra nội dung báo cáo, yêu cầu đồng chí Viện trưởng  thực hiện giải trình các nội dung của đoàn thẩm tra đặt ra.
Trước khi kết thúc buổi làm việc Đồng chí Phạm Thị Hương - Trưởng Ban pháp chế Hội đồng nhân dân đã kết luận báo cáo của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện đảm bảo chất lượng, ngắn gọn, đánh giá đúng trọng tâm, trọng điểm những kết quả đã đạt được, chỉ ra những tồn tại hạn chế, làm rõ nguyên nhân khách quan, chủ quan và đề ra được các giải pháp thực hiện mục tiêu nhiệm vụ năm 2016.