Kiểm sát cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất

Thứ hai - 19/01/2015 20:31

Kiểm sát cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất

Trong hai ngày 06 và 08/01/2015, Chi cục Thi hành án dân sự đã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân thị xã Chí Linh và các ban ngành liên quan tổ chức hai vụ cưỡng chế, kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại phường Hoàng Tân theo Quyết định cưỡng chế số 01 và số 02 ngày 12/12/2014 của Chi cục thi hành án dân sự thị xã Chí Linh.

Việc thứ nhất: Theo nội dung Quyết định công nhận thỏa thuận số 02/2013//QĐST-DS ngày 28/01/2013 của TAND thị xã Chí Linh, Ông Trịnh Đình Tịch trú tại khu dân cư Đọ Xá, phường Hoàng Tân, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương phải trả cho ông Nguyễn Hữu Lâm, bà Trần Thị Dung đều trú tại khu Trung Tâm, phường Bến Tắm, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương số tiền là 751.000.000 đồng, lãi  suất chậm thi hành án và án phí nhà nước.
Việc thứ hai: Theo nội dung Bản án kinh doanh thương mại phúc thẩm số 178/2011/KDTM-PT ngày 23/9/2011 Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao xét xử phúc thẩm tuyên Doanh nghiệp tư nhân Thế Anh (đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Văn Bàn- Giám đốc) phải trả ngân hàng Thương mại cổ phần nhà Hà Nội tổng hai hợp đồng tín dụng là 425.243.152 đồng cộng với lãi xuất chậm thi hành án; Bản án dân sự sơ thẩm số 01/1998/DSST ngày 23/2/1998 của Tòa án nhân dân huyện Chí Linh, Quyết định công nhận thỏa thuận số 04/2012/QĐST-KDTM ngày 30/8/2012 của TAND thị xã Chí Linh thì ông Nguyễn Văn Bàn và bà Bùi Thị Lượt phải trả cho ông Phương Thế Thịnh lãi suất quá hạn của số tiền 7.700.000 đồng, phải trả cho Ngân hàng Thương mại cổ phần quốc tế Việt Nam số tiền là 839.312.784 đồng cộng với lãi suất chậm thi hành án. Ngoài ra ông Nguyễn Văn Bàn và bà Bùi Thị Lượt phải thi hành khoản án phí dân sự cho Nhà nước là 52.587.291 đồng theo các bản án, quyết định của Tòa án đã tuyên.
          Sau khi thụ lý vụ việc, có đơn yêu cầu của người được thi hành án, Chấp hành viên Chi cục thi hành án dân sự thị xã Chí Linh đã tổ chức thi hành án theo đúng trình tự quy định của pháp luật: đã thông báo và giao đầy đủ các quyết định, giấy báo và giấy triệu tập về thi hành án, ấn định thời gian tự nguyện thi hành án, cùng với chính quyền, đoàn thể địa phương vận động, thuyết phục người phải thi hành án đồng thời xác minh điều kiện thi hành án,
          Qua xác minh tài sản thi hành án thì ông Trịnh Đình Tịch có quyền sử dụng đất, và tài sản trên đất tại khu dân cư Đọ Xá, phường Hoàng Tân, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương mảnh đất có diện tích 968 m2 thuộc thửa số 27 tờ bản đồ số 8 đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên ông Trịnh Đình Tịch theo quyết định số 61/QĐ-UB ngày 12/7/1999 của UBND huyện Chí Linh. Trên mảnh đất này có ngôi nhà hai tầng diện tích sử dụng khoảng 165 m2.
          Ông Nguyễn Văn Bàn và bà Bùi Thị Lượt có các tài sản sau: Thửa đất số 165, tờ bản đồ số 01, diện tích 126m2, thửa đất số 27, tờ bản đồ số 01, diện tích 254 m2  trên có nhà ở 3 tầng với diện tích sử dụng 345 m2 tại phường Hoàng Tân, thị xã Chí Linh được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên ông Nguyễn Văn Bàn do UBND huyện Chí Linh cấp ngày 28/01/2008; 2 xe ô tô Ben hiệu Vinaxuki đã cũ đang sử dụng có biển số 34L- 4592, 34L-4587 và 01 máy đào đã cũ đang sử dụng hiệu Solar Biển số 34LA-0124.
          Đây đều là việc thi hành án dân sự có điều kiện thi hành, như­ng các đương sự chây ỳ không thực hiện nên Chi cục thi hành án dân sự thị xã Chí Linh đã báo cáo với Ban chỉ đạo thi hành án dân sự thị xã Chí Linh phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân thị xã Chí Linh và các cơ quan liên quan thống nhất quan điểm áp dụng biện pháp cư­ỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất.
Do có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đồng thời người phải thi hành án cũng nghiêm túc thực hiện nên việc cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất đã thực hiện theo đúng kế hoạch, an toàn, được nhân dân đồng tình ủng hộ.