Kiến nghị phòng ngừa tình trạng bạo lực học đường và cố ý gây thương tích trong trường Trung học cơ sở

Thứ tư - 18/11/2015 20:58

Ảnh minh họa

Thông qua thực hiện chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra vụ án hình sự Vũ Đức Lương- sinh ngày 25/01/2000, là học sinh lớp 9 A trường Trung học cơ sở xã Thanh Tùng, huyện Thanh Miện, phạm tội Cố ý gây thương tích quy định tại khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự, có hình phạt tù từ 05 năm đến 15 năm, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Miện nhận thấy hiện nay vấn đề bạo lực học đường đang là vấn đề nhức nhối diễn ra khắp nơi trên cả nước nói chung, huyện Thanh Miện nói riêng. Qua thống kê, cho thấy số vụ vi phạm pháp luật, bạo lực trong trường học hầu hết tập trung vào lứa tuổi học sinh trung học, là lứa tuổi mà các em đang trong giai đoạn phát triển trưởng thành, tâm sinh lý có nhiều biến đổi, tính tình dễ bồng bột, suy nghĩ và hành động thiếu chín chắn, dễ bị bạn bè xấu lôi kéo, mặt khác các em còn bị ảnh hưởng bởi những mặt trái của phim ảnh, trò chơi điện tử mang tính bạo lực. Khi có mâu thuẫn, xích mích các em thường không bày tỏ cho cha mẹ, thầy cô biết mà tự giải quyết theo kiểu phim ảnh, trò chơi bạo lực... dẫn đến nhiều hệ quả xấu cho bản thân, gia đình và xã hội. Hành vi đánh nhau ở học sinh những năm gần đây có chiều hướng tăng, gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến nét đẹp truyền thống của ngành giáo dục và những giá trị đạo đức, nhân văn của người Việt Nam. Trong những nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường, trước hết có nguyên nhân do các em học sinh muốn khẳng định “cái tôi” của mình trước tập thể, thiếu kiềm chế bản thân, suy nghĩ, hành xử theo chiều hướng bạo lực. Mặt khác, sự kết hợp trong việc quản lý học sinh giữa nhà trường, gia đình và xã hội chưa được chặt chẽ; việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật chưa thường xuyên; việc áp dụng các biện pháp phòng ngừa các hành vi đánh nhau, gây thương tích chưa được các trường Trung học cơ sở quan tâm đúng mức.
Do đó, để kịp thời nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống bạo lực học đường; ngăn ngừa các hành vi cố ý gây thương tích, gây tổn hại sức khoẻ cho người khác trong các trường Trung học cơ sở trên địa bàn huyện Thanh Miện, ngày 13/10/2015 Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Miện đã ra văn bản kiến nghị với Trưởng Phòng giáo dục huyện Thanh Miện tăng cường các biện pháp phòng ngừa bạo lực học đường, ngăn ngừa tội phạm cố ý gây thương tích, gây tổn hại cho sức người khác, trong học sinh như:
Các trường Trung học cơ sở cần đẩy mạnh phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; có giải pháp tích cực phù hợp, hiệu quả, kịp thời nắm bắt, ngăn ngừa, xử lý các mâu thuẫn giữa các em học sinh; ngăn chặn các trường hợp học sinh mang hung khí, chất nổ, chất cháy vào trong trường học và kịp thời ngăn chặn, xử lý những học sinh có biểu hiện vi phạm pháp luật.
Các trường Trung học cơ sở chủ động trao đổi thông tin, phối hợp với gia đình học sinh trong việc quản lý và giáo dục học sinh tại gia đình và tại trường học; ngăn ngừa việc học sinh bỏ học, tham gia các trò chơi game online mang tính chất bạo lực.
Phối hợp với các đoàn thể, phổ biến kiến thức pháp luật cho các em, giúp các em có ý thức tuân thủ pháp luật, ngăn chặn các hành vi đánh nhau, cố ý gây thương tích, gây tổn hại cho sức khoẻ người khác, đồng thời tăng cường công tác giáo dục phẩm chất, đạo đức, lối sống trong học sinh, xây dựng và thực hiện tốt các quy tắc ứng xử văn hoá trong trường học.
Ngày 27/10/2015, Trưởng Phòng giáo dục huyện Thanh Miện đã có văn bản tiếp thu những nội dung kiến nghị của Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Miện.