Viện kiểm sát nhân dân huyện Kinh Môn công bố Kết Luận- Kiến nghị tại Chi cục THADS huyện Kinh Mô

Thứ ba - 27/10/2015 21:03

(Đ/c Trần Thị Hoa - Phó Viện trưởng công bố kết luận Kiểm sát trực tiếp)

Thực hiện kế hoạch kiểm sát năm 2015, từ ngày 25/9/2015 đến ngày 15/10/2015 VKSND huyện Kinh Môn do đồng chí Trần Thị Hoa - Phó viện trưởng làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật về công tác thi hành án dân sự tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Kinh Môn. Cuộc kiểm sát có sự tham gia phối hợp, giám sát của đại diện Ban thường trực Uỷ ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Kinh Môn
Kết quả kiểm sát trực tiếp cho thấy Cơ quan Thi hành án về cơ bản đã thực hiện tốt công tác này theo quy định của Luật thi hành án dân sự và các văn bản hướng dẫn thi hành. Việc tổ chức thi hành theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật đã bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của nhà nước, tổ chức và công dân, góp phần bảo đảm các quy định của pháp luật về thi hành án dân sự được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất. Chi cục Thi hành án dân sự huyện Kinh Môn đã lập đầy đủ sổ sách về thi hành án theo quy định, tổ chức thi hành án theo đúng trình tự thủ tục; việc xây dựng hồ sơ thi hành án, quản lý, thu, nộp, chi trả tiền thi hành án, việc quản lý, bảo quản và xử lý vật chứng cơ bản theo đúng quy định của pháp luật; việc tiếp nhận, thụ lý và giải quyết đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền đảm bảo theo đúng quy định.
Tuy nhiên, qua kiểm sát, VKS đã phát hiện một số vi phạm như: chậm tiến hành xác minh điều kiện thi hành án, chậm ra Quyết định thành lập Hội đồng tiêu hủy tài sản, vật chứng; sử dụng sai hình thức văn bản; chậm tổ chức cưỡng chế để bảo đảm thi hành án; chậm ra Quyết định tiếp tục thi hành án và Quyết định về việc chưa có điều kiện thi hành án; nội dung thẻ kho vật chứng, tài sản ghi không đầy đủ; thực hiện chưa nghiêm túc việc ghi đầy đủ, chi tiết nội dung các mục đã in trên bìa hồ sơ, bìa hồ sơ đã cũ, rách nát, ố nhàu không được thay thế bằng bìa hồ sơ mới.
Kết thúc cuộc kiểm sát, VKSND huyện Kinh Môn đã phát hành kết luận - kiến nghị yêu cầu Chi cục thi hành án dân sự chấm dứt ngay những việc làm vi phạm nêu trên, đề ra biện pháp, giải pháp khắc phục không để vi phạm tương tự xảy ra để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác thi hành án dân sự trong thời gian tới./.