VKSND thị xã Chí Linh thực hiện tốt kế hoạch công tác năm 2015 trong công tác kiểm sát các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, hành chính, kinh tế lao động.

Thứ năm - 12/11/2015 02:12

Xác định công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, HNGĐ, KDTM, hành chính, kinh tế và lao động là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Kiểm sát, năm 2015 VKSND thị xã Chí Linh đã tập trung xây dựng kế hoạch công tác kiểm sát đúng với yêu cầu, chủ động vận dụng linh hoạt các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả kiểm sát bản án, quyết định của Toà án trong việc giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, hành chính, kinh tế lao động. Trong hoạt động kiểm sát thực tiễn các vụ việc dân sự, HNGĐ, KDTM, hành chính, kinh tế và lao động cho thấy, hàng năm các vụ việc dân sự xảy ra trên địa bàn thị xã Chí Linh rất nhiều và thường rất phức tạp. Để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Viện kiểm sát theo qui định của Bộ luật tố tụng dân sự có tác dụng bảo đảm cho việc giải quyết các vụ án, việc dân sự được đúng đắn, chỉ tuân theo pháp luật đòi hỏi Kiểm sát viên khi kiểm sát giải quyết các vụ án dân sự phải có kinh nghiệm, kỹ năng nghiệp vụ chuyên sâu, nắm chắc căn cứ pháp lý cũng như những hiểu biết thực tế xã hội để đề xuất hướng giải quyết án chính xác, phù hợp với qui định của pháp luật…Để làm tốt công tác này, VKSND thị xã Chí Linh luôn chú trọng, quan tâm và phân công Kiểm sát viên có chuyên môn nghiệp vụ, năng lực và kinh nghiệm thực tiễn nhằm kiểm sát chặt chẽ việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, hành chính, lao động, kinh doanh thương mại ngay từ khi nhận được Thông báo thụ lý vụ án đến khi giải quyết, đặc biệt chú trọng đến việc tham gia phiên tòa, phiên họp, kịp thời phát hiện các sai phạm để yêu cầu khắc phục.
Từ mục tiêu đó trong 11 tháng nghiệp vụ (từ 01/12/2014 đến 30/10/2015), Viện kiểm sát nhân dân thị xã Chí Linh đã kiểm sát tổng số 402 thông báo thụ lý vụ việc dân sự, HNGĐ, KDTM, hành chính, kinh tế và lao động; 365 quyết định, bản án của Tòa án cùng cấp; tham gia 29 phiên tòa giải quyết các vụ án về Hôn nhân gia đình, tranh chấp dân sự, kinh doanh thương mại... Đáng lưu ý là vụ án kinh doanh thương mại (tranh chấp hợp đồng tín dụng) giữa Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam. Địa chỉ: Tháp BIDV số 35 Hàng Vôi, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội Ông Vũ Đình Theo (tức Vũ Chí Theo) - sinh năm 1960 và bà Mạc Thị Hạnh, sinh năm 1961. Đều trú quán: Thôn Trụ Thượng, xã Đồng Lạc, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương; Vụ án được xét xử vào ngày 15/4/2015 tại Tòa án nhân dân thị xã Chí Linh. Đây là vụ án tranh chấp phát sinh từ hợp đồng kinh doanh thương mại (tín dụng). Sau khi kiểm sát bản án VKSND thị xã Chí Linh đã tiến hành kháng nghị bản án bản án kinh doanh thương mại sơ thẩm số 01/2015/KDTM-ST ngày 15/4/2015 của Toà án nhân dân thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương theo thủ tục phúc thẩm để sửa bản án kinh doanh thương mại sơ thẩm của Toà án nhân dân thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương. TAND tỉnh Hải Dương đã mở phiên toà phúc thẩm chấp nhậ kháng nghị của VKSND thị xã Chí Linh.

Quá trình thực hiện, Kiểm sát viên đã thực hiện tốt hoạt động kiểm sát việc thụ lý vụ án, thu thập tài liệu chứng cứ và sự tuân thủ pháp luật của người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng của Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên đã phát hiện kịp thời những thiếu sót, vi phạm. Trong thời điểm trên Viện kiểm sát nhân dân thị xã Chí Linh qua kiểm sát thông báo, quyết định, bản án đã phát hiện vi phạm, Viện kiểm sát đã tiến hành 05 bản kháng nghị; 10 bản kiến nghị đối với Toà án. Kết quả kháng nghị đều có cắn cứ được TAND cấp tỉnh chấp nhận, đối với kiến nghị TAND thị xã Chí Linh đã có văn bản tiếp thu. Các hoạt động kiểm sát tại các phiên tòa, phiên họp, việc tham gia hỏi và phát biểu của Viện kiểm sát đã góp phần vào việc làm rõ các nội dung của vụ án, qua đó đảm bảo cho việc quyết định giải quyết vụ án được công bằng, quyền và lợi ích hợp pháp của các bên đương sự được pháp luật bảo hộ, các quan hệ dân sự, HNGĐ, KDTM, LĐ...được điều chỉnh đúng quy định của pháp luật, phù hợp với thuần phong mỹ tục, đạo đức xã hội./.