Một số kết quả thực hiện Quy chế phối hợp trong công tác kiểm sát giải quyết án dân sự, hành chính tại VKSND huyện Thanh Hà

Thứ tư - 29/10/2014 20:54
          Thời gian qua, VKSND huyện Thanh Hà đã tích cực, chủ động thực hiện trách nhiệm kiểm sát được quy định trong Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Tố tụng  hành chính như tham gia 100% phiên họp việc dân sự; các phiên tòa sơ thẩm đối với những vụ án do Tòa án tiến hành thu thập chứng cứ, đối tượng tranh chấp là quyền sử dụng đất...  Tuy nhiên khi tiến hành kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong tố tụng dân sự, VKSND huyện đã gặp một số khó khăn, cụ thể Bộ luật Tố tụng dân sự quy định Toà án chuyển hồ sơ đến Viện kiểm sát trong trường hợp VKS tham gia phiên họp và phiên toà dân sự theo quy định tại Điều 195 khoản 2 của Bộ luật TTDS; không  quy định về việc chuyển hồ sơ cho VKS khi gửi thông báo thụ lý, quyết định giải quyết vụ án dân sự… ; một số  vụ việc có tính chất phức tạp, cần có sự phối hợp của VKS, nhưng chưa có quy định về việc phối hợp giữa hai cơ quan; hoạt động Kiểm sát “bó hẹp” về hình thức, nội dung ghi trong thông báo, quyết định, thời gian chuyển giao Quyết định… từ đó ảnh hưởng đến hiệu quả thực hiện  nhiệm vụ .
          Nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc này, ngày 22/7/2014 VKSND- Toà án nhân dân tỉnh Hải Dương, đã ban hành Quy chế  số 06/QCPH/TA-VKS quy định về phối hợp trong công tác giải quyết và kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính, lao động, kinh doanh thương mại, từ khi nhận đơn khởi kiện tới khi Bản án, Quyết định sơ thẩm có hiệu lực pháp luật… với những nội dung  Phối hợp trong các trường hợp trả lại đơn khởi kiện và giải quyết khiếu nại trong việc trả lại đơn khởi kiện; Việc chuyển Quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án và hồ sơ vụ việc dân sự, hành chính cho Viện kiểm sát; Thông báo việc tiếp tục đưa các vụ án tạm đình chỉ ra giải quyết; quy định cụ thể về việc Toà án chuyển hồ sơ và tạo điều kiện cho Viện kiểm sát thực hiện hoạt động kiểm sát, việc thực hiện kiến nghị…
          Quy chế 06/QCPH/TA-VKS đã được VKS và Toà án huyện Thanh Hà phối hợp triển khai, thực hiện nghiêm túc. Toà án huyện đã chuyển đến Viện kiểm sát  những tài liệu kèm theo thông báo trả lại đơn khởi kiện, hồ sơ tạm đình chỉ, đình chỉ khi Viện kiểm sát yêu cầu; Gủi đến Viện kiểm sát Thông báo tiếp tục đưa vụ án ra giải quyết (18 vụ); đồng thời phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát trong tổ chức 7 phiên toà sơ thẩm để nâng cao kỹ năng xét hỏi, phát biểu tranh luận cho Thẩm phán, Kiểm sát viên. Các kiến nghị  của Viện kiểm sát về việc khắc phục vi phạm đều được Toà án xem xét, tiếp thu, trả lời.
          Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Quy chế 06/QCPH/TA-VKS, VKS huyện xác định ngoài việc chủ động thực hiện của đơn vị thì công tác phối hợp với Toà án huyện đòi hỏi phải thường xuyên, kịp thời tổng hợp khó khăn vướng mắc báo cáo đề nghị hai ngành cấp trên giải quyết. Đây là một giải pháp quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng hiệu quả công tác kiểm sát các vụ việc dân sự, án hành chính.