VKSND thị xã Chí Linh phát hành 1 kiến nghị, 3 kháng nghị về giải quyết các vụ việc dân sự trong tháng 9/2014

Thứ ba - 07/10/2014 21:30
          Thực hiện chỉ thị số 04/CT của VKSND Tối cao về tăng cường công tác kháng nghị phúc thẩm Dân sự- Hành chính , Viện kiểm sát nhân dân thị xã Chí Linh đã đề ra nhiều biện pháp nhằm đạt và vượt chỉ tiêu trong khâu công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính…Bên cạnh việc tăng cường kiểm sát các Bản án, quyết định dân sự, đơn vị còn nâng cao trách nhiệm của cán bộ, kiểm sát viên và lãnh đạo trong công tác này. Sau khi nhận được bản án, quyết định có khó khăn, vướng mắc thì các chuyên viên, kiểm tra viên, kiểm sát viên và lãnh đạo viện cùng nghiên cứu để phát hiện vi phạm. Bằng phương pháp nghiên cứu đó, trong tháng 9/2014 VKSND thị xã Chí Linh đã phát hiện 01 quyết định và 3 bản án có vi phạm pháp luật nghiêm trọng, kịp thời phát hành 01 kiến nghị, 03 kháng nghị phúc thẩm Dân sự.
          Ngày 03/9/2014 VKSND thị xã Chí Linh đã phát hành kháng nghị số 04/KNPT-DS kháng nghị bản án dân sự số thẩm số 02/2014/DS-ST xét xử ngày 19/8/2014 giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Chế, bà Phạm Thị Nghiên và bị đơn là bà Trần Thị Hồng Vân tranh chấp về quyền sử dụng nhà và đất tại số nhà 48 phố Lục Đầu Giang, phường Phả Lại, thị xã Chí Linh. Tiếp đó đến ngày 12/9/2014 VKSND thị xã Chí Linh tiếp tục phát hành hai bản kháng nghị số 05/QĐ/KNPT-DS kháng nghị bản án dân sự sơ thẩm số 25/2014/HNGĐ-ST xét xử ngày 29/8/2014 giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Tiền, bà Nguyễn Thị Thúy, bị đơn là Phòng công chứng số 2 tỉnh Hải Dương về việc: Yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu” và kháng nghị số 06/QĐ/KNPT-DS kháng nghị bản án dân sự sơ thẩm số 04/2014/DSST xét xử ngày 28/8/2014 giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị Thuận, bị đơn là ông Vũ Ngọc Hùng về việc “ tranh chấp ly hôn, nuôi con chung và chia tài sản chung” của Tòa án nhân dân thị xã Chí Linh. Các bản án nêu trên của Tòa án nhân dân thị xã Chí Linh có vi phạm trong việc thu thập đánh giá chứng cứ dẫn đến vi phạm về đường lối giải quyết vụ án, đồng thời còn vi phạm về quyền tự định đoạt của đương sự, xác định không đúng tư cách của người tham gia tố tụng, vi phạm về việc chưa giải quyết hết yêu cầu khởi kiện của đương sự....
          Ngày 11/9/2014 qua kiểm sát việc thụ lý, giải quyết vụ án dân sự số 42/2012/TLST-DS ngày 24/12/2012 về việc tranh chấp quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là bà Phạm Thị Hồng, ông Hoàng Văn Phượng và bị đơn là ông Hoàng Văn Long, bà Nguyễn Thị Nghì VKSND thị xã Chí Linh phát hiện Tòa án nhân dân thị xã Chí Linh có vi phạm khoản 3 Điều 179 Bộ luật Tố tụng dân sự về thời hạn mở phiên tòa sơ thẩm, VKSND thị xã Chí Linh đã phát hành kiến nghị yêu cầu Tòa án sửa chữa, khắc phục vi phạm.
          Các kiến nghị, kháng nghị của VKSND thị xã Chí Linh đều đảm bảo về hình thức và nội dung, làm nổi bật được các vi phạm trong  bản án, quyết định của Tòa án và căn cứ pháp luật để xác định vi phạm, từ đó đảm bảo quyền lợi của đương sự và đảm bảo cho pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất.