VKSND huyện Gia Lộc kết luận kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện.

Thứ năm - 08/10/2015 21:56

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2015, từ ngày 03/9/2015 đến ngày 25/9/2015 VKSND huyện Gia Lộc do đồng chí Vũ Văn Thay- Viện trưởng làm trưởng đoàn đã phối hợp với đại diện Ban thường trực Uỷ ban mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Gia Lộc tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật về công tác thi hành án dân sự tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Gia Lộc.
Đồng chí Viện trưởng Vũ Văn Thay công bố Quyết định và Kế hoạch kiểm sát trực tiếp

Thông qua công tác kiểm sát trực tiếp cho thấy Cơ quan Thi hành án về cơ bản đã thực hiện tốt công tác này theo quy định của Luật thi hành án dân sự và các văn bản hướng dẫn thi hành, như đã mở đầy đủ hệ thống sổ sách để quản lý, theo dõi thi hành án, ra quyết định thi hành án đảm bảo đúng thời gian quy định, không có trường hợp ban hành chậm, các quyết định thi hành án được ban hành đều đảm bảo có căn cứ, đúng trình tự thủ tục, đúng thẩm quyền.
Tuy nhiên, qua kiểm sát, VKS đã phát hiện một số vi phạm như:  nhiều hồ sơ thi hành án bìa đã cũ, nát, chuyển sang màu ố vàng, nhưng chấp hành viên không thay bìa hồ sơ mới mà vẫn sử dụng bìa hồ sơ cũ; trong công tác quản lý kho vật chứng còn chưa đúng quy định, vật chứng những vụ án chưa xét xử xong còn để lẫn lộn với số vật chứng, tài sản của các vụ việc đã có quyết định thi hành án; định kỳ hàng quý Chi cục thi hành án chưa thực hiện chế độ kiểm kê kho bảo quản vật chứng, tài sản theo đúng quy định; vi phạm trong việc chậm xác minh điều kiện thi hành án, chậm làm thủ tục đề nghị xét miễn, giảm tiền thi hành án đối với khoản tiền phải nộp ngân sách nhà nước cho người phải thi hành án theo quy định tại điều 61 Luật thi hành án dân sự; vi phạm trong việc chậm tổ chức cưỡng chế thi hành án.
Kết thúc cuộc kiểm sát, Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lộc đã ban hành kết luận đồng thời kiến nghị những nội dung vi phạm, thiếu sót của Cơ quan thi hành án trong công tác thi hành án dân sự như đã nêu trên và yêu cầu Cơ quan thi hành án khắc phục thiếu sót vi phạm để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác thi hành án dân sự trong thời gian tới./.