Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Miện thực hiện chức năng kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong cưỡng chế thi hành án dân sự

Thứ sáu - 18/09/2015 00:02

Sáng ngày 11/9/2015 Viện kiểm sát  nhân dân huyện Thanh Miện phối hợp với Chi cục THADS huyện Thanh Miện tổ chức cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đang cầm cố đối với người phải thi hành án chị Vũ Thị Ngần ở thôn Hội Yên, xã Chi Lăng Nam, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương. Vụ việc cưỡng chế theo yêu cầu của người được thi hành án là anh Vũ Duy Thụ, chị Phan Thị Gấm ở thôn Phương Khê, Chi Lăng Bắc, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương.
Căn cứ Quyết định công nhận sự thoả thuận của các đương sự số 04/2014/QĐST- DS ngày 15/8/2014 của TAND huyện Thanh Miện giữa nguyên đơn là anh Vũ Duy Thụ, chị Phan Thị Gấm, bị đơn là anh Vũ Văn Hải , chị Vũ Thị Ngần. Nội dung quyết định : Anh Vũ Văn Hải và chị Vũ Thị Ngần phải trả cho anh Vũ Duy Thụ, chị Phan Thị Gấm số tiền 1.700.000.000đ ( một tỷ bảy trăm triệu đồng). Ngày 18/8/2014 anh Hải chết.
Ngày 15/9/2014 người được thi hành án có đơn yêu cầu thi hành án. Chi cục THADS huyện Thanh Miện đã ra quyết định thi hành án số 427/QĐ - CCTHA cho thi hành đối với chị Vũ Thị Ngần, phải có trách nhiệm trả cho anh Vũ Duy Thụ, chị Phan Thị Gấm 1.700.000.000đ.
Tài sản chung của anh Hải, chị Ngần gồm 04 thửa đất số 926, 927, 936, 937 diện tích 90m2/1 thửa thuộc tờ bản đồ số 3 thôn Phương Khê, xã Chi Lăng Bắc, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương mang tên anh Vũ Văn Hải, chị Vũ Thị Ngần trong đó thửa 926 ( trên có nhà xây kiên cố 4 tầng) và thửa 937 đã thế chấp vay tiền 1.000.000.000đ tại Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương.
Quá trình tổ chức thi hành án, Chi cục THADS huyện Thanh Miện đã nhiều lần động viên,thuyết phục, đôn đốc chị Vũ Thị Ngần thực hiện nghĩa vụ trên, chị Vũ Thị Ngần không tự nguyện thi hành, có thái độ trốn tránh việc thi hành án. Xét thấy người phải thi hành án là chị Ngần có điều kiện thi hành án nhưng không tự nguyện thi hành nên ngày 14/11/2014 Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Miện đã phát hành văn bản số 37/THADS - VKS yêu cầu Chi cục THADS huyện ra quyết định cưỡng chế đối với phải thi hành án.
Ngày 22/4/2015 Chi cục THADS huyện đã ra quyết định cưỡng chế số 01/QĐ- CCTHA kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất và tài sản đang cầm cố  gồm 04 thửa đất số 926, 927, 936, 937 diện tích 90m2/1 thửa thuộc tờ bản đồ số 3 thôn Phương Khê, xã Chi Lăng Bắc, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương mang tên anh Vũ Văn Hải, chị Vũ Thị Ngần trong đó thửa 926 ( trên có nhà xây kiên cố 4 tầng) và kế hoạch thực hiện cưỡng chế số 45/KH- CCTHA đối với người phải thi hành án là chị Vũ Thị Ngần.

Kiểm sát viên được phân công đã kiểm sát chặt chẽ trình tự, thủ tục và các hoạt động cưỡng chế của Chi cục THADS, đảm bảo việc cưỡng chế kê biên tài sản được tiến hành theo đúng quy định và thành công. Kết quả cưỡng chế kê biên tài sản đã thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, đảm bảo quyết định của Toà án đã có hiệu lực pháp luật được thi hành đồng thời góp phần tuyên truyền giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong quần chúng nhân dân.