Gia đình bất cẩn, 2 cháu bé 4 tuôi ở cùng xóm chết đuối.

Thứ sáu - 10/06/2016 06:01
Vào khoảng 10 giờ 30 phút ngày 04/6/2016, người dân trong thôn T.B, xã Y.K, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương phát hiện 02 bé gái, nổi lập lờ trên mặt nước thuộc ao đình trong thôn. Mọi người liền lao xuống vớt 2 cháu lên và đưa đến Trạm y tế xã Y.K, huyện Gia Lộc cứu vớt với hi vọng giữ được tính mạng của các cháu. Tuy nhiên, khi ra đến Trạm y tế xã Y.K, huyện Gia Lộc thì các cháu đã tử vong.
Hai bé gái được xác định là cháu Dương Thị A sinh năm 2012 và cháu Dương Thị T sinh năm 2012 trú tại: Thôn T.B, xã Y.K, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.
Nhận được tin báo của chính quyền địa phương, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Gia Lộc và Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lộc đã cử cán bộ đến hiện trường khám nghiệm, xác định nguyên nhân chết của cháu A và cháu T. Tài liệu ban đầu xác định được:  Sáng ngày 04/6/2016, bố mẹ cháu A và T sau khi cho 2 cháu ăn sáng xong đã để cho 2 cháu tự do chơi trong sân và ngoài cổng. Ngay đầu ngõ nhà 2 cháu có một ao đình, mặt đường được đổ bê tông, mức nước lớn do trời mới mưa, không có hàng rào bao quanh. Do 2 cháu mải chơi đã rơi xuống ao, người lớn không ai phát hiện được. Đến khoảng 10 giờ 30 phút cùng ngày, thấy các cháu không về nhà ăn cơm, bố mẹ các cháu và người nhà mới đi tìm thì phát hiện thi thể hai cháu đã nổi lên tại khu vực ao trên.
Nguyên nhân của vụ việc đau lòng này, lỗi một phần của người lớn đã chủ quan để cho các cháu chơi tự do, không trông coi các cháu, trong khi các cháu còn nhỏ, không biết bơi, chưa ý thức được sự nguy hiểm khi chơi ở khu vực ao sâu. Đây là bài học, cũng là lời cảnh tỉnh cho tất cả chúng ta. Hãy quan tâm sát sao đến con em mình, việc vui chơi của trẻ nhỏ phải có người giám sát mọi lúc, mọi nơi. Nhất là trong thời gian các cháu được nghỉ hè, không đến trường, trời nắng nóng, các cháu rất hay ra chơi ở khu vực ao, hồ, sông, suối. Bên cạnh đó, địa phương cần đẩy mạnh hoạt động truyền thông giáo dục nâng cao kiến thức, nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân về phòng, chống đuối nước trẻ em. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các quy định về an toàn phòng, chống đuối nước tại cộng đồng, đầu tư ngân sách địa phương và kế hoạch xây dựng các bể bơi, hồ bơi cho trẻ để hạn chế tình trạng đuối nước xuống mức thấp nhất./.