Huyện Thanh Hà chủ động triển khai Công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2016

Chủ nhật - 29/05/2016 21:53
Huyện Thanh Hà nằm ở phía Đông Nam tỉnh Hải Dương,diện tích gần 160km2 ;với gần 72 km đê sông Thái bình, Văn Úc, Sông Rạng. Dự báo năm 2016 có bão cường độ mạnh có thể và di chuyển không theo quy luật; nền nhiệt độ trung bình cao hơn trung bình năm trước; nắng nóng xuất hiện sớm; các đợt không khí lạnh gây rét đậm, rét hại có thể xảy ra từ (3-4) đợt; có giông, lốc, mưa đá xảy ra vào thời kỳ giao mùa, mưa lớn trên diện rộng gây úng ngập cục bộ; đề phòng nước dâng khi có bão kết hợp với triều cường… Huyện Thanh Hà đã chủ động xây dựng và triển khai Kế hoạch phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2016, trong  đó tập trung một số nội dung sau:
Thứ nhất:  Yêu cầu UBND cấp xã, các cơ quan, đơn vị phải xây dựng kế hoạch phòng chống thiên tai; Phương án bảo vệ các trọng điểm, kế hoạch hậu phương phòng, chống thiên tai. Các kế hoạch, phương án phải chi tiết cụ thể, sát với thực tế, với tinh thần chủ động, theo phương châm" bốn tại chỗ" và triển khai kế hoạch, phương án trên địa bàn. Kiểm tra chặt chẽ sự chuẩn bị các mặt về lực lượng, vật tư, phương tiện tại chỗ theo kế hoạch, phương án đề ra.
Thứ hai: Thành lập các tiểu ban với nhiệm vụ cụ thể, như:  Tiểu ban hậu phương tham mưu giúp ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện xây dựng kế hoạch, phương án và tổ chức thực hiện công tác phòng, chống các loại thiên tai: Nắng nóng, hạn hán, rét hại, mưa đá, sương muối, úng ngập, sạt lở đất, xâm nhập mặn..và công tác hậu phương, vật tư trong dân, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra trên địa bàn huyện. Tiểu ban tìm kiếm cứu nạn- Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện xây dựng kế hoạch, phương án tìm kiếm cứu nạn sát với các tình huống thiên tai có thể xảy ra và triển khai thực hiện.
Thứ ba: Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện xây dựng kế hoạch phòng, chống các loại thiên tai, phân công nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị như: Hạt quản lý đê; Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn; Ban chỉ huy quân sự huyện; Công an huyện;Xí nghiệp KTCTTLhuyện; Điện lực Thanh Hà; Trạm thủy văn Bá Nha…(1)
Sự tích cực chủ động vào cuộc của cả hệ thống chính trị huyện, công tác phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn đã được triển khai đến từng cơ quan, tổ chức, người dân trên địa bàn huyện, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm đảm bảo phát triển kinh tế, xã hội năm 2016. Kết quả ban đầu đã khẳng định sự chủ động tích cực trong phòng chống thiên tai, đó là: mặc dù trận mưa lớn từ đêm 24-5  vừa qua  với lượng mua trung bình từ 40mm, nhưng địa bàn huyện không xảy ra úng, lụt, đảm bảo hoạt động sản xuất nông nghiệp bình thường, nhất là vùng vải thiều đang chuẩn bị vào mùa thu hoạch./.
(1) nguồn Kế hoạch số 08 ngày 15/4/2016 của UBND huyện Thanh Hà về Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2016