Viện KSND huyện Ninh Giang hưởng ứng tháng cao điểm về phòng chống ma tuý năm 2016

Thứ sáu - 10/06/2016 05:47

Ngày 31/5/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chỉ thị mở đợt cao điểm phòng chống ma túy trong tháng 6. Theo đó, tất cả các bộ, ngành liên quan, các địa phương sẽ mở đợt cao điểm tấn công tội phạm ma túy trên phạm vi toàn quốc. Trước diễn biến phức tạp về hoạt động tội phạm ma túy và những hệ lụy của ma túy đối với đời sống xã hội. Đồng thời chấp hành chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 01 đến 30/6/2015, Cơ quan Công an – Viện kiểm sát - Toà án nhân dân huyện Ninh Giang đã phối hợp tổ chức đợt cao điểm tấn công các tụ điểm phức tạp về tổ chức  sử dụng, mua bán, tàng trữ ma túy trên địa bàn huyện nhanh chóng tiến hành khởi tố, truy tố và xét xử các vụ án có liên quan đến ma tuý xảy ra trong tháng cao điểm. Để góp phần giải quyết triệt để, hạn chế tình trạng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma tuý của các đối tượng nghiện, mua bán kiếm lời.
(Ma tuý đá - Ảnh minh hoạ)

Nằm trong chương trình phối hợp 03 ngành làm án Công an – Viện kiểm sát - Toà án nhân dân huyện Ninh Giang. Ngày 01/6/2016 Cơ quan CSĐT – Công an huyện Ninh Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án số 27, quyết định khởi tố bị can số 39 áp dụng Lệnh tạm giam số 15 đối với Nguyễn Đức Lâm, sinh năm 1970, ở khu 2, thị trấn Ninh Giang, Hải Dương về tội Mua bán trái phép chất ma tuý theo quy định tại khoản 2 Điều 194 BLHS. Viện KSND huyện Ninh Giang đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam theo đề nghị của Cơ quan CSĐT – Công an huyện Ninh Giang để điều tra làm rõ.
Trước đó, Khoảng 13 giờ ngày 31/5/2016 Cơ quan CSĐT – Công an huyện Ninh Giang bắt quả tang tại nhà Nguyễn Đức Lâm, ở khu 2, thị trấn Ninh Giang, Hải Dương. Nguyễn Đức Lâm (Đã có 02 tiền án: về tội giết người, cố ý gây thương tích, Cướp tài sản, Cưỡng đoạt tài sản, Trộm cắp tài sản, Huỷ hoại tài sản xảy ra năm 1992 và tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý năm 2008) có hành vi bán trái phép 0,29 gam ma tuý đá có thành phần Methamphetamine cho Nguyễn Văn Hải, sinh năm 1982, ở Ninh Hải, Ninh Giang, Hải Dương với giá 500.000 đồng. Sau đó Cơ quan CSĐT – Công an huyện Ninh Giang đã tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Lâm và thu giữ 2,53 gam ma tuý đá có thành phần Methamphetamine cất giấu để bán cho các đối tượng nghiện kiếm lời.
Xét thấy vụ án xảy ra trong tháng cao điểm về tấn công tội phạm về ma tuý, thị trấn Ninh Giang là địa bàn trọng điểm về ma tuý. Ngày 01/6/2016 Lãnh đạo Cơ quan CSĐT – Viện kiểm sát nhân dân – Toà án nhân dân huyện Ninh Giang đã tiến hành họp và thống nhất xác định vụ án Nguyễn Đức Lâm bị khởi tố về tội: Mua bán trái phép chất ma tuý làm án trọng điểm và ấn định thời gian giải quyết, phân công những người tiến hành tố tụng trong vụ án để đảm bảo kịp thời, nhanh chóng phục vụ tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, răn đe tội phạm, góp phần bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.