Bình Giang: tích cực hưởng ứng tháng cao điểm phòng, chống ma túy

Thứ hai - 20/07/2020 20:27

Bình Giang: tích cực hưởng ứng tháng cao điểm phòng, chống ma túy

Để phối hợp thực hiện tốt Tháng hành động phòng, chống ma túy theo chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh, của các ngành, các cấp, Viện KSND huyện Bình Giang đã phối hợp tốt với Cơ quan điều tra trong việc phân loại, nghiên cứu các tài liệu, hồ sơ vụ án do cơ quan điều tra đã thu thập, kịp thời phê chuẩn các quyết định tố tụng tạo điều kiện để Cơ quan điều tra thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong đợt cao điểm. Trong 9 vụ phạm tội xảy ra, có 2 vụ  đáng lưu ý:

Hồi 15 giờ 40 phút ngày 31/5/2020, tại đường cầu Lý Dương thuộc thôn Lý Dương, xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang; Ngô Văn Hai đã cất giấu trái phép trên người 9,046 gam Methamphetamine (ma túy tổng hợp) mục đích để sử dụng, bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương phát hiện bắt quả tang.

Phiên tòa xét xử bị cáo Đinh Bá Hiển

Hay như vụ Tàng trữ trái phép chất ma túy, xảy ra hồi 10 giờ 15 phút ngày 02/6/2020, tại phòng 302 nhà nghỉ Quang Hưng, thuộc thôn Phú Đa, xã Hồng Khê, huyện Bình Giang, Đinh Bá Hiển đã cất giấu trái phép trên người 1,7170 gam ma túy loại Methamphetamine; 0,8340 gam ma túy loại Ketamine; 1,0612 gam ma túy loại MDMA, mục đích để sử dụng, bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Giang bắt quả tang.

Xét thấy hành vi của các đối tượng là nguy hiểm cho xã hội nên ba ngành làm án huyện Bình Giang chủ động họp bàn và xác định được 6/9 vụ án đã khởi tố là án trọng điểm, phục vụ tháng cao điểm về đấu tranh phong chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm về ma túy, trên địa bàn xã trọng điểm...việc xác định án trọng điểm đảm bảo đúng Thông tư liên ngành số 01/TT-LN ngày 15/10/1994 của Bộ Nội vụ - Viện KSND tối cao - TAND tối cao. Lãnh đạo ba ngành phân công Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán, thực hiện điều tra, truy tố nhanh chóng để đưa ra xét xử đúng tiến độ, thời gian đã ấn định.

Kết quả đến ngày 15/7/2020, Cơ quan điều đã kết thúc điều tra 5 vụ, Viện kiểm sát đã truy tố 5 vụ chuyển đến Tòa án xét xử xong 3 vụ, trong đó xử phạt bị cáo Hai 6 năm tù, bị cáo Hiển 4 năm tù cùng về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy. Những kết quả đạt được của các cơ quan làm án, đặc biệt là Viện KSND huyện đã góp phần tích cực vào công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm trên địa bàn huyện, đặc biệt là loại tội phạm về ma tuý đang được dư luận xã hội quan tâm, đồng thời đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị tại địa phương./.

Dương Thị Duyên
VKSND huyện Bình Giang