Tứ Kỳ: xét xử 18 bị cáo trong vụ án Gây rối trật tự công cộng và Cố ý làm hư hỏng tài sả

Thứ ba - 21/07/2020 23:39

Tứ Kỳ: xét xử 18 bị cáo trong vụ án  Gây rối trật tự công cộng và Cố ý làm hư hỏng tài sả

Trong hai ngày 15 và 16/7/2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Tứ Kỳ, Tòa án đã xét xử công khai vụ án hình sự đối với 18 bị cáo bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương truy tố về các tội Gây rối trật tự công cộng và Cố ý làm hư hỏng tài sản, quy định tại điểm b Khoản 2 Điều 318, điểm b khoản 2 Điều 178 Bộ luật hình sự.

Tóm tắt nội dung vụ án: Chiều ngày 12/5/2019, tại khu vực thôn An Quý, thôn Văn Vật, xã Nguyên Giáp, huyện Tứ Kỳ và khu vực thôn Cầu Xe, xã Quang Trung, huyện Tứ Kỳ, Trịnh Văn Thắng điều khiển xe ô tô bán tải nhãn hiệu FORD RANGER màu trắng, biển số 34C-230. 56 chở Bùi Văn Hoàng, Vũ Ngọc Trường điều khiển xe ô tô bán tải nhãn hiệu CHEVROLET Colorado màu trắng, biển số 34C-191.10 chở Đặng Văn Tiến mang theo 01 khẩu súng ngắn, 01 tuýp sắt cùng một số đối tượng khác mang theo tuýp sắt xô xát đuổi đánh Nguyễn Văn Thông. Hậu quả Thông bị tổn thương cơ thể 2%.

Quang cảnh phiên tòa

Sau đó Trường, Thắng điều khiển xe ô tô chở Tiến, Hoàng cùng một số đối tượng khác trên đường 391. Khi Thắng, Trường điều khiển xe ô tô đến gần bãi xe của anh Nguyễn Văn Tú gần khu vực Cầu Xe, xã Quang Trung phát hiện thấy xe ô tô 04 chỗ màu đen nhãn hiệu ACCENT BLUE biển số 34A- 230.70 do anh Nguyễn Khánh Đạt, sinh năm 1985, trú tại thôn Tây An, xã Tây Kỳ, huyện Tứ Kỳ điều khiển trên xe chở Phùng Sơn Cường, Nguyễn Văn Trung, anh Phùng Đức Tâm và một số người khác. Trường, Thắng điều khiển xe rượt đuổi trên đường, Trung, Cường mỗi người cầm 01 khẩu súng bắn đạn ghém bắn về ô tô của Trường, Thắng. Trường điều khiển xe ô tô vượt lên chèn, ép xe ô tô 34A-235.70 dừng lại, Trường điều khiển xe lùi lại đâm 01 nhát vào phía đầu xe, Thắng điều khiển xe đi phía sau đâm 02 nhát vào phía đuôi xe, Hoàng xuống cùng một số đối tượng lấy tuýp sắt từ cốp xe của Thắng, Tiến xuống xe dùng súng bắn trúng vào phía sau xe ô tô biển số 34A – 235.70. Hậu quả xe ô tô 34A – 235.70 bị tổng thiệt hại 90.715.000 đồng

Nguyễn Văn Thông, Nguyễn Thành Trung cùng đồng phạm cầm tuýp sắt, kiếm từ trong bãi xe chạy ra đường 391 đánh nhau. Trường điều khiển xe chở Tiến đỗ trước bãi xe anh Tú, Tiến bắn nhiều phát súng về phía bãi xe. Hậu quả Nguyễn Văn Việt bị 01 viên đạn bắn trúng cẳng tay, tổn hại 18% sức khỏe.

Xác định đây là vụ án rất phức tạp, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham dự, Viện kiểm sát, Tòa án đã phối hợp chặt chẽ với Công an huyện Tứ Kỳ xây dựng kế hoạch bảo vệ phiên tòa, phân công nhiệm vụ cụ thể cho lực lượng bảo vệ phiên tòa.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm, chủ động tham gia xét hỏi, làm rõ hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo, luận chứng chặt chẽ xác định hành vi phạm tội của bị cáo, giữ nguyên quan điểm truy tố đối với các bị cáo, đề nghị mức hình phạt phù hợp với quy định của pháp luật. Đồng thời, kiến nghị các cấp chính quyền tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đến quần chúng nhân dân; lực lượng công an huyện phối hợp Công an xã tăng cường công tác kiểm tra đặc biệt trên các tuyến đường tỉnh lộ để kịp thời  quản lý phát hiện, ngăn chặn các đối tượng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương, tiến tới kỷ niệm 60 năm ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960) và Đại hội Đảng bộ huyện khóa 25.

Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, kết quả xét hỏi tranh luận, Hội đồng xét xử đã xử phạ18 bị cáo, trong đó bị cáo cao nhất là 56 tháng tù về tội Gây rối trật tự công cộng và Cố ý làm hư hỏng tài sản, bị cáo thấp nhất là 24 tháng tù về tội Gây rối trật tự công cộng./.

Nguyễn Đình Khoa, Nguyễn Thị Khánh
VKSND huyện Tứ Kỳ