Kỷ niệm 105 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1975 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng

Chủ nhật - 08/03/2015 23:45

Kỷ niệm 105 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1975 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng

Thực hiện sự chỉ đạo của Công đoàn viên chức tỉnh Hải Dương về việc tổ chức kỷ niệm 105 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và 1975 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Ban thường vụ Công đoàn cơ sở VKSND tỉnh Hải Dương đã có công văn hướng dẫn yêu cầu các tổ công đoàn tập trung tuyên truyền ý nghĩa lịch sử của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, vai trò lịch sử của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng đối với dân tộc Việt Nam, qua đó ôn lại truyền thống vẻ vang và phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ, tinh thần đấu tranh vì mục tiêu bình đẳng giới và phát triển của phụ nữ Việt Nam, khơi dậy niềm tự hào, tăng cường tinh thần đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn để phấn đấu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Các tổ công đoàn phối hợp với chính quyền và chi bộ để động viên nữ cán bộ, công chức, người lao động trong đơn vị nâng cao trách nhiệm, tích cực học tập, hăng hái tham gia các đợt thi đua do ngành và địa phương phát động, hoàn thành tốt nhiệm vụ của người phụ nữ ở cơ quan, gia đình và xã hội.Tổ chức đăng ký danh hiệu thi đua năm 2015 gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, gia đình “5 không 3 sạch”. Vận động nữ cán bộ, công chức, lao động tiếp tục thực hiện tốt cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động xây dựng người cán bộ công chức: “Trung thành- Sáng tạo- Tận tuy- Gương mẫu” và cuộc vận động xây dựng người cán bộ kiểm sát “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, bản lĩnh và kỷ cương, công tâm và trách nhiệm”. Tuyên dương những cá nhân có thành tích tiêu biểu xuất sắc trong chỉ đạo thực hiện phong trào thi đua “ Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp; Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, quán triệt và thực hiện các nội dung của Hiến pháp, Luật tổ chức VKSND và một số văn bản Luật khác mới được sửa đổi, bổ sung trong nữ cán bộ, công chức, lao động của đơn vị. Các đơn vị tùy theo từng hoàn cảnh điều kiện cụ thể để chọn thời gian và các hình thức tổ chức như: tọa đàm, nói chuyện chuyên đề, gặp mặt, giao lưu văn hóa văn nghệ…  cho phù hợp.

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 105 năm ngày Quốc tế Phụ nữ và 1975 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, ngày 8/3/2015, được sự nhất trí của Ban chấp hành công đoàn và Lãnh đạo của cơ quan, ban nữ công VKSND tỉnh Hải Dương đã tổ chức cho toàn thể chị em phụ nữ đi tham quan học tập và thăm các di tích lịch sử tại thành phố Hà Nội. Đặc biệt chị em được tham quan đền thờ Nguyên phi Ỷ Lan tại xã Dương Xá- Gia Lâm- Hà Nội. Đây là nơi thờ phụng một nữ danh nhân lịch sử văn hóa nổi tiếng của nước nhà, khi giữ quyền nhiếp chính, Hoàng thái hậu Ỷ Lan đã huy động cả dân tộc đứng lên đánh tan quân Tống, đưa nước Đại Việt bước nhanh trên con đường cường thịnh. Đây còn là điểm di tích cách mạng đáng trân trọng của dân tộc, trong thời kỳ khởi nghĩa đã đón các đồng chí Trung ương và xứ ủy Bắc kỳ như Hoàng Văn Thụ, Trường Chinh, Võ Nguyên Giáp...đi về hoạt động. Qua cuộc thăm quan đã giúp chị em hiểu rõ hơn về lịch sử, phát huy những truyền thống vẻ vang và phẩm chất tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam. Đây cũng là hoạt động thiết thực để động viên chị em phụ nữ tiếp tục hăng say trong lao động và có nhiều đóng góp tích cực hơn nữa cho ngành Kiểm sát Hải Dương.