Đồng chí Chu Xuân Đông- tấm gương sáng trong phong trào thi đua

Thứ tư - 11/02/2015 20:46
          Trải qua nhiều đơn vị công tác, với nhiều chức vụ khác nhau trong ngành Kiểm sát tỉnh Hải Dương, với bản lĩnh chính trị vững vàng và ý thức trách nhiệm cao của một người cán bộ lãnh đạo, đồng chí Chu Xuân Đông đã nỗ lực phấn đấu, đóng góp một phần không nhỏ vào sự nghiệp của Ngành kiểm sát tỉnh Hải Dương nói chung, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Chí Linh nói riêng, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Mặc dù được Đảng và Nhà nước cho nghỉ chế độ hưu trí từ năm 2014  nhưng đồng chí Đông luôn để lại những ấn tượng tốt đẹp trong đông đảo cán bộ, công chức ngành Kiểm sát Hải Dương.
          Đồng chí Chu Xuân Đông sinh năm 1954 tại thôn Lôi Động, xã Cộng Hòa, huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương, nay là phường Cộng Hòa, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương – là vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi có nhiều di tích lịch sử cách mạng và là nơi ghi lại nhiều chiến công hiển hách trong thời kỳ dựng nước và giữ nước của dân tộc. Đồng chí trưởng thành khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta đang ở giai đoạn quyết liệt, đồng chí đã xung phong và được đứng trong hàng ngũ quân đội nhân dân Việt Nam. Sau khi đất nước thống nhất, hoàn thành nhiệm vụ, đồng chí rời quân ngũ khi còn mang trong mình nhiều dấu tích của chiến tranh, bom đạn. Là thương binh 4/4 nhưng với bản lĩnh, nghị lực của người lính bộ đội Cụ Hồ, tàn nhưng không phế, năm 1977 đồng chí nhận công tác tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Đồng chí vừa công tác, vừa học tập để đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ được giao, với  lối sống giản dị, đúng mực với đồng chí, đồng nghiệp nên đồng chí luôn được anh em trong và ngoài đơn vị tin tưởng, quý mến. Tâm huyết với Ngành, phấn đầu không mệt mỏi để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành, đồng chí đã sớm trưởng thành về mọi mặt, năm 29 tuổi đồng chí được bổ nhiệm chức danh Phó viện trưởng, năm 34 tuổi với cương vị Ủy viên ban chấp hành huyện ủy, phó bí thư Đảng ủy khối chính quyền, chủ tịch công đoàn khối chính quyền, bí thư chi bộ, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Chí Linh, ngoài nhiệm vụ phục vụ chính trị địa phương, đồng chí đã lãnh đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong nhiều năm liên tiếp và đào tạo cho nhiều thế hệ cán bộ, Kiểm sát viên của đơn vị không những giỏi về chuyên môn nghiệp vụ mà còn vững vàng về chính trị. Để ghi nhận và đánh giá cho những thành quả đạt được trong công tác, tập thể Viện kiểm sát nhân dân thị xã Chí Linh đã vinh dự được tặng thưởng nhiều danh hiệu và hình thức cao, trong đó thành tích cao nhất là Huân chương lao động hạng Ba (năm 1991), hạng Nhì (năm 2001), hạng Nhất (năm 2007), nhiều năm liên tiếp được Viện kiểm sát nhân dân tối cao tặng cờ “Tập thể dẫn đầu phong trào thi đua Khối”. Bản thân đồng chí Chu Xuân Đông cũng được Đảng, Nhà nước ghi nhận và tặng thưởng Huân chương lao động hạng ba, chiến sỹ thi đua Ngành, nhiều năm được công nhận là chiến sỹ thi đua cơ sở và nhiều danh hiệu thi đua khác.
          Là một cán bộ quản lý gương mẫu, đồng chí luôn sẵn sàng nhận bất cứ nhiệm vụ gì khi cấp trên phân công, đặc biệt là phục tùng sự điều động của tổ chức trong mọi điều kiện, hoàn cảnh. Xuất phát từ yêu cầu nhiệm vụ của Ngành nên đồng chí liên tục được điều động, luân chuyển về những đơn vị có khó khăn về nhân sự để lãnh đạo và làm nòng cốt cho phong trào. Năm 2008, đồng chí được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh điều động về giữ chức vụ Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Kim Thành, sau khi hoàn thành nhiệm vụ, năm 2011 đồng chí lại được điều động về làm Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách. Mặc dù tuổi cao, nhưng với lòng nhiệt tình, tâm huyết, bản lĩnh và kinh nghiệm công tác, đồng chí đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Dù ở đơn vị nào, đồng chí đều để lại những ấn tượng tốt đẹp về một phẩm chất đạo đức trong sáng, lối sống giản dị, khiêm tốn, đặc biệt là lòng nhiệt huyết yêu Ngành, yêu nghề, không ngừng phấn đấu, học hỏi để hoàn thiện bản thân, phụng sự cho Ngành, cho nhân dân.
          Để đạt được thành tích cao trong công tác, được đồng chí, đồng nghiệp tin tưởng và quý mến, bản thân đồng chí luôn cố gắng nghiên cứu các quy định của pháp luật, tìm tòi học hỏi những bài học hay, kinh nghiệm quý báu từ đồng chí, đồng nghiệp để áp dụng có hiệu quả trong công tác chuyên môn, đồng thời đưa ra những quyết sách đúng đắn. Mặt khác, bản thân đồng chí luôn gương mẫu và đi đầu trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nêu cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp, hết lòng, hết sức phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân, kiên quyết chống tham ô, lãng phí...
          Tháng 01 năm 2014 đồng chí Chu Xuân Đông được Đảng và Nhà nước cho nghỉ chế độ hưu trí. Tuy không còn công tác, nhưng đồng chí vẫn luôn gắn bó với Ngành kiểm sát và dõi theo những hoạt động và kết quả mà Ngành Kiểm sát tỉnh Hải Dương đã dạt được. Đặc biệt, với vị trí nguyên là Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thị xã Chí Linh, đồng chí thường xuyên thăm hỏi, động viên, chia sẻ và tham gia đóng góp ý kiến với cán bộ, lãnh đạo, kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân thị xã Chí Linh với lòng chân thành, tâm huyết, đồng chí luôn mong muốn ngành Kiểm sát Hải Dương nói chung và Viện kiểm sát nhân dân thị xã Chí Linh nói riêng ngày càng trưởng thành về mọi mặt, hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao cho.
Cho đến nay, mặc dù đã nghỉ hưu nhưng đồng chí đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong đông đảo cán bộ, công chức ngành Kiểm sát tỉnh Hải Dương. Cán bộ trong ngành vẫn luôn nhắc tên đồng chí Chu Xuân Đông như một tấm gương tiêu biểu để học tập, phấn đấu noi theo./.