Phòng kiểm sát thi hành án dân sự tích cức thực hiện các phong trào thi đua

Thứ năm - 12/02/2015 03:40

Phòng kiểm sát thi hành án dân sự tích cức thực hiện các phong trào thi đua

Thực hiện các phong trào thi đua do Viện KSND tối cao, Viện KSND tỉnh Hải Dương phát động, trong 5 năm qua, Phòng kiểm sát THADS Viện KSND tỉnh Hải Dương đã tích cực hưởng ứng thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua, góp phần cùng toàn ngành hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ngay sau khi có Chỉ thị về công tác thi đua khen thưởng của Viện trưởng VKSND tối cao và Kế hoạch công tác thi đua khen thưởng của Viện KSND tỉnh Hải Dương, Phòng đã tổ chức quán triệt đến toàn thể cán bộ kiểm sát viên trong đơn vị nắm được nội dung, chỉ tiêu công tác thi đua để cán bộ, kiểm sát viên tham gia xây dựng chương trình công tác thi đua của phòng để tổ chức thực hiện.

Với tinh thần đổi mới chất lượng, kỷ cương hướng về cơ sở và thực hiện cuộc vận động xây dựng người cán bộ kiểm sát: “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”, lãnh đạo phòng chủ động tích cực nghiên cứu nắm chắc nhiệm vụ, nội dung chỉ tiêu công tác của phòng, phân công nhiệm vụ công tác cụ thể đến từng cán bộ kiểm sát viên để chủ động thực hiện. Đã tích cực nghiên cứu, học tập nắm chắc các quy định của Pháp luật và Quy chế nghiệp vụ của ngành về công tác thi hành án dân sự và kiểm sát thi hành án dân sự; nghiên cứu nắm bắt đặc điểm, tình hình của đơn vị đề ra các giải pháp và cải tiến phương pháp làm việc; với phương châm thực hiện nội dung và chỉ tiêu thi đua là “thi đua giỏi, về đích sớm”. Tính riêng trong hai năm 2013, 2014 Phòng đã kiểm sát 429 quyết định THADS/1.109.692.310.852 đồng, kiểm sát giải quyết xong 269 việc tương ứng với số tiền là 73.835.340.239 đồng, kiểm sát cưỡng chế 4 vụ/5 việc. Kiểm sát trực tiếp 02 cuộc tại Cục THADS, yêu cầu cung cấp hồ sơ tài liệu đối với Chi cục THADS thành phố Hải Dương và Chi cục THADS huyện Gia lộc. Qua kiểm sát phòng đã phát hiện nhiều vi phạm của cơ quan THADS như Chấp hành viên chậm xác minh điều kiện thi hành án, xác minh điều kiện thi hành án không đầy đủ; phân loại việc có điều kiện và chưa có điều kiện thi hành án không chính xác; Chậm tổ chức thi hành án; bảo quản vật chứng không đúng quy định…; tham mưu cho  Lãnh đạo viện phát hành 4 kết luận, kiến nghị với Cục THADS tỉnh Hải Dương và Chi cục THADS thành phố Hải Dương, huyện Gia Lộc được các đơn vị tiếp thu, sửa chữa; phát hành 01 kiến nghị với Trưởng ban chỉ đạo THADS tỉnh về chỉ đạo các cơ quan thi hành án về các trường hợp chậm tổ chức cưỡng chế thi hành án.
          Ngoài việc kiểm sát việc tổ chức thi hành án của Cục THADS tỉnh Hải Dương, phòng còn thực hiện tốt việc kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ các Viện kiểm sát nhân dân cấp huyện, giúp cấp huyện kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc; góp phần bảo đảm cho các quy định của pháp luật về thi hành án dân sự được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất. Qua đó chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát thi hành án dân sự được nâng lên rõ rệt.
          Trong 5 năm qua, phòng đều đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến; kiểm sát viên trong phòng được Viện trưởng Viện KSND tỉnh tặng nhiều giấy khen, trong đó đồng chí phó trưởng phòng 2 năm liền được Viện trưởng VKSND tỉnh công nhận là chiến sĩ thi đua cơ sở (năm 2013, 2014)./.