Những bước chân đầu tiê

Thứ năm - 05/05/2016 20:26
Mùa xuân năm Bính Thân 2016, đây chắc hẳn là mùa xuân ý nghĩa và đáng nhớ đối với tôi. Trong không khí nô nức tết đến xuân sang, tôi hạnh phúc cầm trên tay Quyết định tuyển dụng công chức. Sau những năm tháng học tập, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức nay tôi vinh dự và tự hào được làm việc trong ngành Kiểm sát tỉnh Hải Dương.
Là lớp cán bộ trẻ nên việc trau dồi chuyên môn nghiệp vụ là ưu tiên hàng đầu đối với tôi. Dù phải công tác xa nhà nhưng đây cũng là sự may mắn khi tôi có điều kiện tiếp xúc, cọ xát với công việc từ những điều cơ bản nhất. Những kiến thức tôi được học trên ghế nhà trường khi áp dụng vào thực tế còn lúng túng, sai sót. Do chưa có hiểu biết chính xác, rõ ràng về chức năng, nhiệm vụ, quy chế của ngành nên bước đầu tôi còn bỡ ngỡ. Được sự giúp đỡ, chỉ bảo tận tình của Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên nên tôi – Chuyên viên tập sự dần hiểu hơn về công việc mà tôi đã, đang và sẽ gắn bó này.
Viện kiểm sát nhân dân huyện Gia Lộc là nơi tôi công tác. Đơn vị có 11 biên chế, trong đó có 02 Chuyên viên tập sự. Ngay từ những ngày đầu làm việc, Lãnh đạo Viện đã luôn quan tâm, chỉ bảo, định hướng cho Chuyên viên tập sự. Đồng chí Viện trưởng phân công các Phó Viện trưởng, Kiểm sát viên có kinh nghiệm trực tiếp đào tạo, hướng dẫn cán bộ mới vào ngành như chúng tôi. Lãnh  đạo Viện đã tạo điều kiện phân công chúng tôi giúp việc Kiểm sát viên trong các vụ việc cụ thể giúp chúng tôi nâng cao kỹ năng nghiệp vụ. Lãnh đạo Viện, Kiểm sát viên cũng khuyến khích chúng tôi tham gia đóng góp ý kiến, thể hiện quan điểm cá nhân, trình bày những vướng mắc trong quá trình công tác tại các buổi họp cơ quan. Khi thực hiện công việc Kiểm sát viên giao tuy đã được hướng dẫn nhưng chúng tôi vẫn không tránh khỏi những thiếu xót. Các Kiểm sát viên giống như người thầy, người cô, bảo ban tôi từ những điều nhỏ nhặt nhất, sai thì sửa, đúng thì khen. Khi ở cơ quan chúng tôi là đồng nghiệp, đằng sau công việc chúng tôi là anh, chị, em luôn quan tâm nhau, trêu đùa nhau sau những giờ làm việc căng thẳng. Tại đây tôi không chỉ được rèn luyện bản thân, được trau dồi kiến thức pháp luật mà còn được sống trong tình yêu thương, đoàn kết, gắn bó của bạn bè, đồng nghiệp.
Sau hai tháng công tác, qua trực tiếp tiếp xúc công việc và qua những lời chia sẻ của các anh chị Kiểm sát viên tôi hiểu hơn nỗi vất vả của cán bộ kiểm sát. Bên cạnh nhiệm vụ nghiên cứu hồ sơ, báo cáo án, tham gia phiên tòa… cán bộ kiểm sát không phải là chỉ làm việc trong giờ hành chính, còn có những buổi trực đêm, trực cuối tuần, ngày nghỉ lễ và phải luôn trong tư thế sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ. Không phải hiện trường vụ án nào cũng nằm ở trung tâm thị trấn, đường đi lối lại dễ dàng và không phải cứ đúng giờ hành chính mới đi khám nghiệm. Lặng lẽ làm việc, không nổi bật trước đám đông và những chuyện như làm việc quá giờ, xa gia đình của cán bộ kiểm sát là điều mà không phải ai cũng có thể thấu hiểu. Một cán bộ trẻ như tôi thường được các Kiểm sát viên kể về công việc cũng không kém phần nguy hiểm vất vả. Có những khi phải đi khám nghiệm tử thi, có những vụ án nghiêm trọng khiến bản thân ám ảnh, suy ngẫm. Hơn nữa do tính chất công việc, trách nhiệm nặng nề đặt lên vai nên Kiểm sát viên phải không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ. Tất cả những điều đó tuy khó khăn, gian khổ nhưng đó là công việc mà những cán bộ kiểm sát phải quen dần và coi đó như một phần cuộc sống của mình.
Là một công chức trẻ mới vào ngành, tôi luôn tự nhủ với bản thân phải hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, không ngừng học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, tu dưỡng, rèn luyện theo 5 điều mà Bác Hồ đã dạy người cán bộ kiểm sát: "Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn" để hình ảnh người cán bộ kiểm sát thực sự là chỗ dựa tin cậy, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của mọi người dân.