Tấm gương sáng về lòng yêu nghề và tinh thần học tập

Thứ hai - 09/02/2015 03:07

Tấm gương sáng về lòng yêu nghề và tinh thần học tập

Tiếp xúc và làm việc với anh Nguyễn Huy Tài từ cuối năm 2013 đến nay, đó không phải là thời gian dài để đánh giá và kết luận về một con người, nhưng cũng đủ để tôi có một cảm nhận, qua một thời gian làm việc cùng anh một phần nào tôi học hỏi được ở anh những nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ và cũng hiểu được những vất vả, áp lực của một Kiểm sát viên, của một người lãnh đạo.

Đồng chí Nguyễn Huy Tài – Viện trưởng VKSND huyện Nam Sách

Bước chân vào Ngành công tác từ năm 2003, khi đó anh công tác tại Viện kiểm sát nhân dân TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương. Anh cho biết quãng thời gian hơn 10 năm công tác, đó không phải là thời gian dài nhưng cũng đủ để hiểu được những vất vả, khó khăn và thăng trầm của Ngành kiểm sát nhân dân nói chung và Ngành kiểm sát Hải Dương nói riêng. Theo anh để có thể làm tốt công việc của một kiểm sát viên, đặc biệt là trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên toà sơ thẩm hình sự, trước hết là phương pháp nghiên cứu hồ sơ vụ án, nắm chắc các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án để chuẩn bị tham gia phiên toà. Nếu Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên toà sơ thẩm là người đã trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra vụ án thì là một điều hết sức thuận lợi trong việc nắm chức tiến độ và nội dung vụ án. Đối với những vụ án nghiệm trọng, phức tạp nhất thiết Kiểm sát viên phải trực tiếp thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra vụ án phải trực tiếp kiểm sát việc khám nghiệm hiện trường hoặc tham gia thực nghiệm điều tra. Qua đó sẽ củng cố thêm vào những chứng cứ đã thu được trong quá trình điều tra; có điều kiện kiểm định, đối chiếu với những chứng cứ còn chưa vững và có thể giải quyết các vấn đề còn mâu thuẫn, chưa thống nhất. Trên cơ sở này, giúp cho Kiểm sát viên nắm vững nội dung vụ án và các diễn biến khách quan của vụ án để có những phương án giải quyết mọi vấn đề phát sinh trong quá trình xử lý vụ án. Để chuẩn bị tham gia phiên toà được tốt, trước khi chuyển vụ án sang Toà án truy tố, Kiểm sát viên cần rà soát lại toàn bộ hồ sơ vụ án đã lập trong quá trình điều tra, truy tố; đánh giá tổng quát các chứng cứ đã thu thập được, cả chứng cứ buộc tội và chứng cứ gỡ tội; trên cơ sở đó Kiểm sát viên cần giành thời gian cho việc xây dựng bản dự thảo luận tội và chuẩn bị đề cương xét hỏi, dự kiến diễn biến và những tình huống phát sinh tại phiên toà một cách kỹ lưỡng, chỉ có như vậy Kiểm sát viên mới có đủ tự tin, giữ vững bản lĩnh và có phương pháp tốt để xử lý các tình huống xảy ra tại phiên toà. Khi tham dự phiên toà, Kiểm sát viên là người đại diện cho Viện kiểm sát nhân dân vì vậy, Kiểm sát viên cần có phong thái tự tin, nghiêm túc, trang phục gọn gàng, thực hiện đúng các quy định của Ngành. Những tâm sự bộc bạch của anh cùng những kinh nghiệm trong thực tế công tác mà anh chia sẻ khiến tôi cảm nhận được công việc mình đang làm còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng cũng rất đỗi tự hào.
          Tháng 01/2014 anh được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao bổ nhiệm giữ chức vụ Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách. Ở cương vị một người lãnh đạo đứng đầu đơn vị Viện kiểm sát cấp huyện anh vẫn không ngừng phấn đấu học tập để nâng cao trình độ. Năm 2009 anh học xong chương trình Thạc sỹ luật học, hiện nay anh đang theo học chương trình đào tạo Tiến sỹ luật học và đã hoàn thành cao cấp lý luận chính trị. Là một lãnh đạo trẻ nhưng trong thời gian tham gia quản lý, điều hành đơn vị anh đã mạnh dạn đổi mới phương thức làm việc, đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành nhất là việc tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn của Lãnh đạo viện đối với cán bộ, Kiểm sát viên, đổi mới công tác giao ban tuần tháng của đơn vị nên trong năm 2014 đơn vị Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách đã đạt được những kết quả nổi bật, công tác quản lý đơn vị ngày càng đi vào nề nếp, phát huy tinh thần gương mẫu trong sinh hoạt và chú trọng đoàn kết trong nội bộ, bảo đảm sự thống nhất trong công tác và các mặt hoạt động khác của đơn vị, được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đánh giá là một trong những đơn vị cấp huyện có thành tích xuất sắc nhất năm 2014, được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao tặng 5 Bằng khen cho tập thể và các cá nhân, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh tặng 14 Giấy khen cho tập thể và các cá nhân qua các phong trào thi đua. Đặc biệt, vừa qua Chi bộ Viện kiểm sát nhân dân huyện Nam Sách được Huyện ủy Nam Sách tặng Giấy khen, ghi nhận là 01 trong 08 đơn vị cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh và có thành tích tiêu biểu nhất năm 2014. Về cá nhân anh, hơn 10 năm công tác trong ngành trải qua nhiều khâu công tác, nhiều đơn vị và ở các cương vị công tác khác nhau anh cũng đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong công tác, được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen. Đặc biệt năm 2014, anh được Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao tặng Bằng khen vì hai năm liên tục là Chiến sỹ thi đua cơ sở. Điều đó thể hiện sự ghi nhận của Lãnh đạo ngành Kiểm sát nhân dân đối với kết quả phấn đấu, rèn luyện của cá nhân anh.
          Qua thời gian làm việc với anh, bản thân tôi nhận cảm nhận sâu sắc hình ảnh một cán bộ Kiểm sát viên, một người Lãnh đạo trẻ luôn có chí phấn đấu, say mê công tác, có tinh thần trách nhiệm cao với công việc không ngại khó khăn gian khổ, bất kỳ công việc gì được giao cũng cố gắng hoàn thành tốt khiến tôi thấy trân trọng và cảm phục.