Thanh Miện: đón Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới và Huân chương Lao động hạng Ba

Thứ hai - 04/01/2021 22:08

Ngày 31/12/2020, huyện Thanh Miện long trọng tổ chức lễ đón Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới và Huân chương Lao động hạng Ba về thành tích phát triển kinh tế xã hội góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ tổ quốc. Đến dự buổi lễ đồng chí Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, đồng chí Lê Văn Hiệu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Trần Văn Tuấn, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Nội vụ và một số đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh…

Một số hình ảnh tại buổi lễ

Theo báo cáo: xuất phát điểm xây dựng nông thôn mới của huyện tương đối thấp, năm 2011 trung bình mỗi xã chỉ đạt 5.88 tiêu chí, tỷ lệ hộ nghèo cao (11.3%), thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 13.2 triệu đồng/năm, các hình thức liên kết sản xuất phát triển còn chậm, dịch vụ phục vụ nông nghiệp, nông thôn chưa phát triển đồng bộ, cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và sinh hoạt người dân còn thiếu, một số công trình hạ tầng đã bị xuống cấp, đòi hỏi nhu cầu vốn đầu tư xây dựng và duy tu, bảo dưỡng lớn, trong khi việc huy động nguồn lực còn khó khăn.

Sau hơn 10 năm thực hiện, diện mạo nông thôn huyện Thanh MIện đã có sự thay đổi mạnh mẽ, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng cao hơn, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 57 triệu đồng (gấp 4,4 lần so với năm 2011); tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1.72%, 100% số xã đạt chuẩn NTM, cảnh quan khang trang, hiện đại.

Từ sự đồng thuận của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trong huyện, 10 năm qua toàn huyện đã huy động hơn được 2.822,32 tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới. Nhiều công trình về giao thông, thủy lợi, công sở, trường học, trạm y tế, trung tâm văn hóa - thể thao, các công trình phúc lợi đã hoàn thành và đưa vào sử dụng đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, phát triển kinh tế - xã hội và yêu cầu hoàn thiện tiêu chí NTM.

Huyện đã đầu tư nâng cấp và làm mới 07 tuyến đường với chiều dài 28.15km, 100% được nhựa hóa và bê tông hóa; hệ thống cầu, cống được xây dựng kiên cố; quy hoạch bến xe khách Bến Trại đạt loại 3; hệ thống thủy lợi được xây dựng phù hợp với quy hoạch của tỉnh; hệ thống điện được đầu tư đồng bộ đảm bảo cấp điện an toàn đạt các yêu cầu kỹ thuật.

Cùng với đó, hàng năm huyện xây dựng 25-30 vùng sản xuất lúa tập trung, quy mô trên 30ha/vùng; cơ giới hóa bằng máy đạt 99%; xây dựng 04 vùng sản xuất chuyên rau màu ứng dụng hệ thống tưới nước tiên tiến có quy mô 250ha, 12 vùng trồng cây ăn quả tập trung có diện tích từ 5ha/vùng.

Chăn nuôi đã có bước chuyển biến tích cực, xóa bỏ dần hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán sang chăn nuôi gia trại, trang trại, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật tiên tiến; hình thành 10 vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, hiệu quả kinh tế cao gấp 4-5 lần so với trồng lúa….

Với nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi và quyết tâm xây dựng huyện Thanh Miện với một diện mạo mới, khang trang. Với những kết quả đạt được, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Miện đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ Quyết định công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019, sớm trước 01 năm so với kế hoạch đề ra và được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương đã chúc mừng và biểu dương những thành tích, kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Thanh Miện đã nỗ lực phấn đấu và đạt được trong thời gian qua và giao nhiệm vụ cho các đồng chí Lãnh đạo huyện Thanh Miện tiếp tục xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, toàn diện, lâu dài. Việc củng cố và nâng cao chất lượng, tiêu chí phát triển nông thôn mới phải gắn với phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo môi trường và nhu cầu của người dân, lấy người dân là chủ thể; đồng thời tiếp tục thực hiện tốt sáu nội dung trọng tâm; phấn đấu xây dựng huyện Thanh Miện ngày càng phát triển, sớm đạt huyện nông thôn mới nâng cao và huyện nông thôn mới kiễu mẫu. Thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra, góp phần xây dựng huyện Thanh Miện ngày càng giàu đẹp, văn minh.

An Thị Hà Trang
VKSND huyện Thanh Miện